Mừng Thầy Ðình bình phục
tổ chức tại Houston (Texas )Kính Thầy Cô và các bạn đồng môn THTĐ thân mến,

Từ khi được nhóm đồng môn THTĐ ở Houston phát thiệp báo tin rằng sẽ tổ chức một buổi họp mặt ở nhà Thầy Chung và Cô Lan Hương để mừng ngày Thầy Đình phục hồi sức khỏe, thì đại huynh Trần Ngọc Chiểu (K1, biệt hiệu là Vô Chiêu, Vợ Chiều, hay là "Anh Chiêu, anh Chiểu, anh Chiều" đều đúng cả) đã gọi ngay cho Trí (K4) để bàn về chương trình tham gia ứng chiến. "Mình không thể vắng mặt trong họp mặt này được", anh Chiểu nói như vậy. (Tưởng cũng nên mở ngoặc một điểm là mặc dù anh Chiểu và Trí đều ở vùng Dallas thuộc tiểu bang Texas từ rất nhiều năm nhưng lại không biết nhau, cũng không biết rằng mình có nhiều Thầy Cô sinh sống không xa, trong cùng một tiểu bang. Cả hai đều không biết về cuộc họp hàng năm của THTĐ tổ chức vào tháng 10 năm 2008 vừa qua tại Houston.) Trí cũng có cùng suy nghĩ với anh Chiểu, mình là những đứa con của gia đình THTĐ mà, nên đồng ý ngay. Sau đó Trí gọi cho Lê Thành Bắc (K4) mới vừa sang Mỹ đoàn tụ do chị là Cô Lê Ngọc Ánh bảo lãnh. Bắc đến định cư tại vùng Dallas từ tháng 7, năm 2008 cùng với vợ là chị Bảy và con là cu Tuấn. (Cuộc họp mặt năm 2008 thì Bắc có đọc báo thấy được tin, nhưng vì mới sang nên điều kiện chưa cho phép để có thể tham gia đại hội Houston.) Trí cũng ngõ ý nhờ Bắc báo tin mời cô Ngọc Ánh, nhưng cô Ngọc Ánh bận không đi được. Còn cô Ngọc Dung nữa chứ.. Trí bèn gọi mời cô Dung đi chung với nhóm học trò Dallas, cô Dung vui vẻ nhận lời cùng đi để chúc mừng sức khỏe thầy Đình. Anh Chiểu nêu ý kiến là mình nên mướn một chiếc xe Minivan để cùng đi chung mới vui và sẽ làm cho con đường ngắn lại, và mọi người đều đồng ý như vậy. Thế là đã xong phần kế hoạch tổ chức, bây giờ chỉ cần ráng "luyện công" để chờ ngày đi "luận kiếm".
Buổi họp thông báo là sẽ bắt đầu từ 5 giờ chiều. Chuyến đi từ Dallas đến Houston khoảng 4 giờ lái xe, nhưng ai cũng nôn nóng, cô Dung đưa ý kiến là nên đi sớm cho mát. Muốn có xe trước trong tay cho chắc ăn, Trí gọi chỗ mướn xe để có thể lấy xe tối Thứ Sáu thay vì phải đợi đến sáng Thứ Bảy như đã đặt trước. Vì mãi lo việc này nên quên không kịp cho Cô Dung hay chi tiết về chuyến đi, Trí đã bị cô "quở yêu" như trong bài thơ của VoChieu đã đăng trước đây (huynh Chiểu cũng có đọc bài thơ ở buổi họp mặt nữa.) Sáng sớm vợ chồng Trí lái xe đến đón vợ chồng Bắc và cu Tuấn, xong rồi hướng đến nhà cô Dung. Đại huynh Chiểu ở Fort Worth đã đến trước tại nhà Cô Dung tại Arlington, chờ sẳn. Thế là cả nhóm Cô trò vùng Dallas lên đường nhắm Houston trực chỉ về hướng nam trên xa lộ 45. Suốt tuyến đường Cô trò, huynh đệ mãi nhắc chuyện cũ khi xưa, cười cười, nói nói, mà đã đến Houston hồi nào không hay. Anh Chiểu có đem theo máy MP3, audio đọc truyện và nhạc để nghe dọc đường nhưng dường như không có dịp để thưởng thức vì ai cũng mãi mê nói chuyện. Mai, vợ Trí, là nàng dâu của THTĐ có chuẩn bị mang theo thức ăn nước uống dọc đường làm cho chuyến đi thêm phần thoải mái.
Nhóm Houston được Thầy Chung và Cô Lan Hương ưu ái cho sử dụng tư gia để làm nơi họp mặt, chúng em xin cảm ơn Thầy Cô đã nhiệt tình tiếp đãi làm cho mọi người đều cảm thấy rất tự nhiên, vui vẻ tưởng như trẻ lại ở lứa tuổi học trò năm xưa . Nhà Thầy Cô rất rộng, có sân sau trồng rất nhiều cây ổi và những cây ăn trái khác. Nhóm Dallas vừa đến nơi là đã được cô Lan Hương tiếp đãi ngay bằng những quả ổi thơm ngọt, vị quê hương, tình thầy trò. Cám ơn cô Lan Hương rất nhiều. Phía hông nhà bên ngoài là một cái hồ lớn, lạch bạch có rất nhiều con vịt xiêm đi qua đi lại, làm nhiều cựu học sinh không ai nói ra, mà chắc không ít người đang thèm món.... vịt tiết canh, nhưng "Vịt này là của Home Owner Association khu này đó, không được đâu", anh Trương Vũ Tuấn (K4) nhắc đi nhắc lại như vậy. Giỡn chơi thôi mà anh Tuấn, đồng môn mình tôn trọng luật pháp không xảy ra chuyện gì đâu. Tuy nhiên mình "nhìn, tưởng tượng và thèm ăn" thì đâu có ai cấm, phải không.
Đến lúc này Trí mới biết thêm tin mới là Houston kỳ này có cơ hội đón tiếp thêm nhiều đồng môn từ phương xa. Đại huynh Nguyễn Mão (K1) từ San Jose, California đã bay đến từ ngày hôm qua, đang cùng anh Phạm Quang Tân đến rước Thầy Cô Đình. Anh Hoàng (K8) thì đang đi phi trường để rước nhị sư tỷ Xuân Mai (K2) và cô em gái, đến từ tiểu bang Arizona. Tuy nhiên không biết tại ai mừng quá, anh Hoàng hay chị Xuân Mai? sao mà chị Mai đáp máy bay đến phi trường này mà anh Hoàng lại đến rước ở một phi trường kia, hai nơi cách nhau đến hơn nửa giờ lái xe. Thêm một khách phương xa nữa là đồng môn sư đệ "Phú Sĩ, họ Nông tên Quyết" (K11, tác giả bài phú đầu tiên trên diễn đàn THTĐ, làm huynh đệ giựt mình đó. Quyết sáng tác ra bài phú nên "bị" gọi là Phú Sĩ) lái xe một mình từ tiểu bang California để đến họp mặt cùng chúc mừng sức khỏe của vị thầy kính mến. Xin nghiêng mình chào thua sư đệ, một mình mà lái xe mấy ngày để đến tham gia quả là "Đường đi khó không khó vì ngăn sông, cách núi, hay cản sa mạc ...." phải không Quyết. Khi Quyết tự giới thiệu với thầy Chung, thầy hơi ngỡ ngàng ngạc nhiên hết mấy giây và cùng ngã ra cười quá chừng chừng, vì thầy Chung khi trả lời trên diễn đàn đã gọi Quyết là "chị Quyết" (tên của Quyết là Nông Chí Quyết, nhưng vì không bỏ dấu nên chữ "Chí" dể bị đọc ra là "Chị", bây giờ hóa ra là "anh")
Trong khi chờ đợi các đồng môn đến từ xa, các bạn đến trước đã cùng chung sắp hàng phía sau vườn nhà thầy Chung để cùng chụp hình lưu niệm với các Thầy Cô. Đây là dịp để nhiếp ảnh gia tí hon Lê Tuấn (9 tuổi, con của Lê Thành Bắc) trổ tài. Cu Tuấn đã dùng hết 2 cánh tay nhỏ bé, nhận đeo hết 5,6 máy ảnh của các Bác, các Cô gửi nhờ cháu chụp ghi lại hình ảnh vào máy của mình. Thật là nhộn nhịp, khỏi cần nói "cheese" mà ai thấy cũng cười tươi rạng rỡ khi chụp hình.
Rồi các Thầy Cô và các con, dâu, rể của gia đình THTĐ lần lượt đến đông đủ. Phía Thầy Cô gồm có 7 người: thầy cô Đình, thầy cô Chung & Lan Hương chủ nhà, thầy Giới, cô Ngọc Dung và cô Kỳ Diệu. Phía đệ tử+dâu+rể+cháu có tổng cộng 23 người: anh Chiểu (K1), anh Mão (K1), chị Xuân Mai (K2) và em gái, chị Biên (K2) và anh Sử, chị Kiên (K2) và anh Bá, vợ chồng Tân (K4)+Cúc, vợ chồng Tuấn (K4)+Xuân, vợ chồng Bắc (K4)+Bảy và cu Tuấn, vợ chồng Trí (K4)+Mai, vợ chồng Hiếu (K5)+Thủy, Hoàng (K8), Quyết (K11), và 2 em (quên hỏi tên) con của thầy cô Chung. Buổi tiệc bắt đầu hơi muộn vì thầy trò mãi mê trò chuyện thăm hỏi với nhau. Lúc còn đi học thì các Thầy Cô khảo bài, kiểm tra và nhớ từng tên của đám học trò trẻ. Bây giờ là dịp "trả miếng" để các trò thay nhau phỏng vấn thầy Đình để "kiểm tra" xem sau cơn bệnh nặng Thầy có còn có thể giảng bài lưu loát, không cần sách vở như trước không, coi Thầy có còn nhớ hết tên của đám học trò già vây xung quanh Thầy bây giờ không. Kết quả thật khả quan, thầy Đình được 19 điểm. Có vài tên của học trò Thầy không nhớ ra. Nhưng ngoài việc đó thì Thầy vẫn nói năng hoạt bát, lưu loát kể chuyện về việc đam mê dạy học thời xưa của Thầy, đam mê đọc sách và thuộc luôn nên khi dạy không cần sách khi dạy học nữa. Vui hơn nữa khi nghe thầy nói "Bây giờ tôi là một người mới, cảm thấy rất là khỏe, rất là vui trong lòng, thích làm việc nhà, một người hoàn toàn mới, tháng sau tôi sẽ đi cruise". Thầy không ngừng nói chuyện với các Thầy Cô khác hoặc với học trò, nhưng không hề thấy dáng gì mệt mỏi hết, lúc nào cũng cười cười, nói nói. Thầy Giới nói "Tôi rất vui khi thầy Đình khỏe lại, vì bây giờ tôi lại có bạn tiếp tục chơi Mạc Chược"
Buổi tiệc bắt đầu bằng màn khui champages: Thầy Đình mở một chai, cô Ngọc Dung mở một chai. Cả 2 chai đều nổ giòn như pháo Tết để chào mừng ngày thầy Đình bình phục, chào mừng thầy trò, huynh đệ đồng môn có dịp gặp nhau, niềm vui rộn rã trong lòng mọi người, ai cũng tươi cười đùa giỡn tưởng như mình còn là những cô cậu học sinh ngày nào. Món ăn thì nhiều quá, thử mỗi món một ít mà Trí cũng không thể ăn hết các món: bún bò Huế, súp seafood gumbo, gỏi đu đủ khô bò, bánh cuốn, chả giò, shrimp cocktail, cơm chiên, mì xào, ...., không nhớ hết chỉ nhớ là đầy cả bàn, không còn chỗ để đặt các ly champages. Đại huynh Vô Chiêu và tỷ tỷ Xuân Mai thật là suất sắc đóng vai MC để "quậy" cho buổi tiệc sống động với những màn văn nghệ bỏ túi, không cần chuẩn bị tập dợt gì hết, nhưng gồm có cả đơn ca, ngâm thơ, kể chuyện vui. Nhạc sĩ đánh đàn thì có "phú sĩ" Quyết, "thi sĩ" Mão. Ca sĩ hạng A thì có Xuân Mai, Thủy. Đặc biệt là màn hợp ca với thầy Giới làm nhạc trưởng đánh nhịp. Có rất nhiều bài thơ, bài phú gửi mừng thầy Đình: trò Chiểu đọc thơ, trò Quyết ngâm phú, trò Tân ngâm bài thơ của muội Út Hợp gửi, trò Hồng Nhung cũng tham gia với bài thơ tự ngâm, gửi qua internet. Thời gian trôi nhanh, buổi tiệc thân mật phải tạm dừng với phần cắt bánh và lời cảm tưởng rất là xúc động của thầy Đình thay lời bế mạc.
Vì phải để cho quý Thầy Cô nghỉ ngơi nên các trò đành tạm dừng liên hoan tại nhà thầy Chung mà thôi, chứ anh chị em đồng môn quyết không bỏ phí cơ hội gặp gỡ hiếm hoi này. Đám học trò già đã kéo đến nhà của đồng môn Trương Vũ Tuấn tiếp tục hàn huyên. Anh chị Tuấn lại còn chiêu đãi thêm món Bò Lúc Lắc để dùng thêm với các thức ăn còn lại từ nhà thầy Chung. Nói chuyện với bạn bè tại chỗ chưa đủ, anh Tuấn còn gọi điện thoại về Thủ Đức để các bạn thay phiên nói chuyện với chị Kim Duyên (K2) và bạn Thuận Khanh (K4). Mãi đến 3 giờ sáng chắc ai nấy cũng thấm mệt nên mới chịu đi nghỉ ngơi. Tưởng là mọi người đã mệt và sẽ ngủ say, nhưng không hẳn như vậy. Có hai đồng môn đã thức sáng đêm để mang tin tức đến cho diễn đàn. Sáng trước khi đi làm thì Trí hay có thói quen là xem email, hôm nay tại nhà anh Tuấn cũng vậy. Nhưng vừa mở email ra thì đã thấy hình ảnh, video clip về buổi tiệc tối hôm qua đã được upload gửi đi lên diễn đàn THTĐ rồi. Thì ra hai anh Mão và Tân vẫn tiếp tục thức đến gấn sáng để đưa tin còn nóng hổi lên mạng, đã gửi ngay đến cho mọi người. Vui quá nên không thấy mệt, cần phải chia xẻ ngay với các thành viên không tham dự được, phải không hai sư huynh.
Bữa tiệc ngày hôm trước đã xong, nhưng hôm nay chia tay cũng không phải dễ dàng gì, Chủ Nhật mà, ở lại chơi tiếp nữa. Cả nhóm lại rủ nhau đi dạo khu chợ Việt Nam trên đường Bellaire và ăn sáng do anh Tuấn chiêu đãi. Sau đó mọi người lại kéo về cắm trại tại phía sau vườn cây nhà của anh. Dưới bầu không khí mát mẻ dễ chịu của mùa Xuân, nhóm bạn đồng môn lại được thưởng thức món hai món đặc sản của vùng nam Louisiana-Texas: crawfish luộc cam, chấm nước mắm ốc của chị Thủy, và món oyster nướng bếp than của anh Hiếu chiêu đãi. Anh chị Hiếu-Thủy là đầu bếp nỗi tiếng về các món này đó, các bạn nếu có dịp sang Texas thì đừng quên hỏi 2 món này nhé. Anh Hiếu nói đây là món hoàng cung, "Ông ăn mà bà khen ngon", phải không anh Hiếu.
Cuộc vui nào cũng phải có lúc tàn, bịn rịn mãi thì cũng phải chia tay. Phái đoàn Dallas phải tạm biệt các bạn Houston vào lúc 3:30 chiều. Người về kẻ ở nhưng chắc trong lòng ai cũng vẫn còn thấy lưu luyến, mong cho mau đến dịp khác để sẽ được gặp nhau nữa.
Qua những dòng chữ này xin nhóm cô trò Dallas chân thành cảm ơn các Thầy Cô và đồng môn Houston đã tiếp đón thật nồng nàn và chiêu đãi thật no nê. Cảm ơn Ban Tổ Chức đã tạo cơ hội để các trò có dịp bày tỏ phần nào tấm lòng của mình đối với ơn sâu nghĩa nặng của Thầy Cô đã giúp chúng trò những căn bản cần thiết cho cuộc sống có được của ngày hôm nay. Đây cũng là cơ hội để đồng môn gặp gỡ nhau, có người đã quen, có nhiều người mới biết, nhưng ai cũng cảm thấy dường như đã thân nhau từ lâu......vì cùng là những đứa con của ngôi trường Trung Học Thủ Đức.

Xin tạm biệt Thầy Cô và các đồng môn.

Trò Trí (K4), Dallas