Những Mùa Thu

 

Hồng Hoang

 

 

Tôi bước đi. Chân dẫm lên những chiếc vàng rơi ngập lối. Ḷng tôi xôn xao - rạo rực với mùa thu đang ngự trị chung quanh. Mùa thu, tự không liên hệ. Mối giao t́nh chỉ trong giây phút này. Giây phút của một người đang đi trên tấm thảm . Mỗi lần thu đến, thu đi... mỗi lần tôi bồi hồi, xao xuyến, không hiểu đâu. Tôi đă viết cho một người bạn vài câu thơ:

.......

kẻ xuôi nam, chừng trốn tuyết?

Người c̣n phương bắc đón mùa sang

 

Tay mỏng che hoài vẫn ướt tóc.

Thu về thay áo cả rừng cây.

.......

Mưa thu chỉ lất phất. Rỉ ngày này, qua ngày kia. Tôi, kẻ đổ thừa cho thời tiết. Tại mưa nên tóc ướt. Bàn tay chỉ năm ngón, làm sao che kín đầu? 

 

Mùa thu, bao giờ cũng thế. Vừa đẹp như , vừa buồn một cách ảo.  Chiếc áo hoàng thu, vừa kiêu sa khoác lên rừng cây. Cũng vừa man mác sầu, biến đổi màu phong trông tội nghiệp. Rừng phong dầy đặc, xanh biêng biếc nay c̣n đâu? Cành trơ trơ. thưa thưa. một điều đặc biệt, h́nh như, mùa thu nán lại nơi này lâu hơn tất cả những nơi khác trong Canada?! 

 

Nhớ ngày xưa, tôi - học sinh Trung Học Thủ Đức... chàng - thiếu úy TQLC trại Chương Dương. (Trại chàng nằm trên con đường tôi đi học mỗi ngày). lẻ nhờ thế quen nhau. Trong lần hẹn cuốiQuán Con Quay, nằm trên đầu con dốc, phải đi qua cây cầu bắt ngang thung lủng nhỏ. Giữa trận mưa thu dai dẳng, chàng đưa tôi đi bộ về. Một tay che , tay kia choàng qua lưng tôi để chuyền hơi ấm. Mưa ướt cả áo dài áo lính. Chàng hát th́ thầm:

 

Đưa em về dưới mưa.

Nói năng chi cũng thừa.

 

Cho nên chàng đă im lặng trên suốt quảng đường đi. Chỉ dừng lại một quán sách bên đường, lựa mua bản nhạc ''Đưa Em Về Dưới Mưa'' trao vào tay tôi. Sau đó, chàng phải đổi đi xa, chẳng bao giờ có dịp trở lại. Nếu bây giờ, chàng c̣n nhớ lại phút giây đó, chắc cũng hạnh phúc lắm. Hay bây giờ chàng đă nằm sâu trong ḷng đất lạnh? Mấy mươi năm rồi c̣n ǵ. Nếu một t́nh cờ nào đó, chàng đọc được những ḍng này, chàng có muốn nói ǵ với tôi không?

 

Thời chiến chinh, không dự tính, cũng đâu đó quen với lính. Chàng - thiếu úy sư đoàn 9 bộ binh, Mỹ Tho-Bến Tre. Một trong những lá thư gởi cho tôi, chàng viết: Muốn về thăm em, chắc phải đợi sang thu. Dạo này bọn nó pháo mỗi đêm. Riết rồi quen tai, nghe tiếng nổ là a thần phù nhảy xuống hố... nằm ngủ.

 

Sáng thức dậy, thấy ḿnh c̣n sống

Cảm tạ đất trời... rồi đợi đến đêm mai

 

Chàng phải đợi từng đêm, trước khi đợi được thu sang. Có lẽ một đêm nào đó, chàng đă không c̣n cơ hội để chờ đợi. V́ chàng chưa về thăm tôi thêm lần nào nữa. Nếu bây giờ, c̣n cơ hội, chàng sẽ không cần đợi đến mùa thu nữa phải không?

 

Tôi vẫn đi chầm chậm trên thảm lá vàng. Không moi óc, cũng nhớ rơ lời chàng - sinh viên du học bên Pháp - viết trên tờ thư mỏng như cánh bướm, hồng như cánh hoa: Anh mong thời gian qua thật mau, đến ngày được đón em tại phi trường Orly và d́u em đi trong vườn Lục Xâm Bảo. Nơi đây, lá mùa thu rơi dầy như tấm thảm lót chân và rực sáng như ánh mặt trời vàng giữa trưa. Anh sẽ nhặt một chiếc lá, đố em: c̣n bao lâu nữa, ḿnh sẽ làm lễ cưới ở nhà thờ Notre Dame? Yêu em không diễn tả được. I love you more than I can say. Tôi đọc thư, chạy t́m mua bản nhạc Mùa Thu Paris. Tập hát từng lời... để cùng chàng một giấc .

.....

Mùa thu Paris,

Suốt đời làm chia ly.

.....

Tuy nhiên, chàng không dịp nào nhặt , đố tôi. Chia tay nhau một lần, rồi một đời. Nơi ghế đá trong vườn Lục Xâm Bảo, chỉ chàng, đơn ngồi ôm mộng ước. Ngày lịch sử đổi thay, tôi chàng vẫn c̣n cách nhau muôn ngh́n dặm. Nếu phải đeo chiếc nhẫn cưới vào một ngón tay, lẽ chàng phải nhắm mắt lại, ngón tay đó của một người nào khác, không phải tôi. C̣n tôi, chiếc nhẫn cưới đeo vào thật vội - rồi tháo ra, quăng đi cũng vội không kém. Muốn trở về một giấc , nhưng giấc thể đến hai lần không?

 

Bây giờ, tôi kẻ bỏ đi trong mùa thu. Đó một thay đổi. Nếu tôilại, mọi thứ vẫn giống nhau của một ngày như mọi ngày. Tôi đă tự hỏi, ḿnh c̣n đủ kiên nhẫn bịt kín tai để xua đuổi những lời ḿnh không muốn nghe; nhắm mắt để không nh́n những ḿnh không muốn thấy?

 

Em ra đi mùa thu

Mùa thu không trở lại

Đếm úa sầu lên

Bao giờ cho tôi quên

 

Mùa thu, tự không liên hệ? H́nh như... tôi nói dối.

Tôi đă những mùa thu văng để tưởng nhớ hiện tại để nghĩ suy.