tôi sinh nhật

 

            Trong ḍng họ chắc không ai nhớ ngày sinh nhật của bằng tôi. tôi ngày sinh nhật cách nhau một ngày. Ngày trước sinh nhật của , ngày sau của cháu.

            Nhà nội tôi, không ai quan tâm đến chuyện sinh nhật nên hầu như anh chị em của tôi không ai nhớ chào đời ngày nào đâu. Chỉ tôi, cháu của biết, đôi lúc, tôi tự hào về điều đó.

          Tôi vẫn nghe tôi kể, tôi đứa khó nuôi”. đă phải mang thai hơn mười tháng mới sinh. Sinh ra đă khó, nuôi c̣n khó hơn. kể, không thấy đau ốm chi cứ khóc suốt ngày, khi cả đêm. Ông tôi nào để cành dâu, con daotrong giường ngủ, cũng không ăn thua. Tội cho nội tôi, rất sợ ma, nhưng muốn cho ngủ yên, đă không ngần ngại giữa đêm tối ra băi tha ma, nhổ cái cọc tremộ người mới chết đem về nhà ( người bày, làm như vậy, tôi sẽ bớt khóc). lần cố tôi vào thăm con gái ( nội tôi ), thấy con gái ẵm con ngồibụi chuối ngoài vườn, để trong nhà, ông tôi ngủ được một chút. cố, nội, tôicùng nhau khóc.

          Mọi người trong họ đều nói rất giống ông tôi, giống nhất tính nghiêm nghị. Ba, bác tôi đều rất nể sợ . Lạ một điều, với các cháu, lại khác, thể ngồi hằng giờ để nghe tôi nói về con La hán tôi đang nuôi hoặc nghe chị, con bác tôi kể chuyện trường, chuyện bạn. Tôi thương nhưng cũng rất sợ (ba tôi c̣n sợ, huống chi tôi).

          tôi một cách mừng sinh nhật rất đặc biệt. không tổ chức ăn uống, hội họp anh em, bạn như mọi người vẫn thường làm. Rất lặng lẽ, ngày sinh nhật, nấu món xu xoa, món ông tôi đều thích, mang ra nhà tôi, mời ông ( gia đ́nh tôivới nội). thường hay hỏi tôi: “ ơi, hôm nay ngày biết không?”. Thường th́ tôi quên mất, cười cười trả lời: “Chó con, muốn , nói đi, đừng đố .”

          Vậy đó. Chó con” của nội tôi đă hơn năm mươi tuổi rồi.

          Chỉ cần nói: “Hôm nay ngày sinh ra con” nội tôi sẽ bắt đầu câu chuyện ngày xưa, lúc nội sinh ... Năm nào cũng như năm nào, câu chuyện lặp đi lặp lại không biết bao nhiêu lần, lần nào, tôi cũng thấy chăm chú lắng nghe nội tôi kể, tay không ngơi vuốt vuốt lưng nội, như xin lỗi, như muốn lại phần nào sự cực khổ của  nội tôi. lần nào cũng vậy, khi tôi kể dứt, ôm chặt tôi nói: "Con cám ơn đă sinh ra con.” Lễ sinh nhật chấm dứt, nội tôi rất vui, cũng vậy, trước khi ra về không quên ôm hôn tôi một cái thật kêu.

          Lúc mới biết, tới ngày sinh nhật của ḿnh, tôi chỉ nghĩ đến những lời chúc cùng những món quà mọi người dành cho ḿnh, tôi thấy kiểu mừng sinh nhật của hơi kỳ kỳ, về sau, tôi quen dần, cũng không thắc mắc nữa. Sau này, lớn lên, tôi mới hiểu cảm phục hạn.

          Lần lượt, ông rồi đến , bỏ chúng tôilại, tôi cứ tưởng sẽ không mừng sinh nhật nữa, ai ngờ, trước sinh nhật tôi một ngày, lại thấy ra nhà. Vẫn vớixu xoa, lần này mang lên bàn thờ, thắp nhang rồi qúđó, thật lâu. Tôi biết, đang mong mỏi để nghe một tiếng gọiChó con!”

          Lén nh́n khi rời gian nhà thờ, tôi thấy mắt ươn ướtChào ba mẹ tôi xong, vuốt đầu tôi một cái rồi ra về. Nh́n dáng đơn, khắc khổ của , tôi thấy thương hạn. Bất giác tôi gọi ơi!” rồi chạy vội theo . vậy con?” hỏi. Ôm choàng lấy , tôi khẽ nói: “Chúc mừng sinh nhật.” mỉm cười với tôi, miệng cười nhưng trong mắt , tôi  thấy lăn tṛn đôi hạt lệ. Tôi không biết nói hơn với , chỉ thầm nhủ ḷng, "ngày mai, ḿnh sẽ cám ơn ba mẹ".

                                                                 Phước Long, tháng 11 năm 2008

                                                                        Nguyễn Thị Nghĩa

                                                              Cựu Học Sinh THTĐ, Khoá 7