nội tôi

 

Nắng Sàigon trong xanh bướng bỉnh ngần. Nắng cứ chiếu thẳng những giọt gay gắt vào mọi người không như nội những ngày nắng dịu êm Không khí Sàigon vẫn ồn ào náo nhiệt như cái năng động trẻ của thành phố.

 

 Tôi thèm cái không khí bốn mùa của Nôi. Lả lơi của cái nắng xuân. Nh́n Nôi xanh ngan ngát lộc đâm trồi vào xuân mới thấy sức sống tiềm ẩn của thành phố, con người kín đáo. Cái nóng ghê hồn của mùa nh́n hoa gạo rơi tôi thấy ḿnh cháy bỏng. Nghe thấy tiếng quốc kêu mới thấy một thời đă xa vắng lắm rồi. Bây giờ chỉ c̣n nghe quốc kêu trong tim ḷng tiếc nhớ. Mùa thu se se lạnh cho gái trẻ trang điểm chút  phấn hồng trên khuôn mặt trắng trong. Em đi trên bờ hồ vào ngày nhớ chui qua ṿm cổng cạnh hồ dùm tôi hơn năm mươi năm nay tôi không được chui qua. Những ngày tôi c̣n nhỏ tôi hạnh phúc bên cậu mợ tôi (ba mẹ) đi chơi trên bờ hồ lần nào tôi cũng đ̣i chui qua th́ tôi mới chịu đi tiếp. Mùa đông cái lạnh không ngủ được khiến t́nh yêu trai trẻ lên ngôi.

 

Lâu lắm, tôi chỉ thoáng qua Nội mươi ngày rồi lại ra đi. Chưa khi nào tôi được yênthảnh thơi như tâm hồn Người nội. Người nôi đằm thắm, giản dị nhưng sâu sắc xa rồi tôi mới nhớ. nôi  những phố nho nhỏ những mặt hồ xanh xanh cuộn lấy nhau thành nơi rất riêng không nơi nào được. Những con đường đă kết thành t́nh yêu của chúng tôi cho đến bây giờ t́nh yêu đă thành hoa trái tôi chưa một lần đi lại. Nếu dịp chỉ một ḿnh tôi thôi người ấy đă không c̣n nữa để cùng tôi sóng bước.

 

nôi yêu thương hạnh phúc của tôi vẫn măi sống trong tôi.

 

 

Kim Dung (khóa 6)