Ngày nhà giáo 20-11

 

Những năm học tiểu học, tôi một học sinh giỏi nhất trường. Thật ra đó chỉ một trường quận  của một tỉnh xa. Tôi c̣n nhớ năm tôi học lớp Nh́ ( lớp 4 bây giờ ).   giáo tôi đă dẫn tôi đi khắp trường, vào từng lớp đều khen tôi, mong các bạn, các anh chị cũng học giỏi như tôi. c̣n nói tin tưởng sau này tôi sẽ người rất thành đạt.

Cũng mùa năm ấy, tôi nhận được tin ba tôi mất khi tôi đang nghỉ trên nhà tôiSài G̣n. Chúng tôi được đưa nhanh về nhà, tôi chị cả của tôi. Chị tôi hơn tôi 6 tuổi, nhưng suốt trên đường đi tôi không thấy chị tôi khóc. C̣n tôi, tôi đau đớn thật nhiều, tôi đă khóc sướt mướt miệng cứ gọi măiBa ơi ba…”. Chỉ mới 10 tuổi nhưng tôi cảm nhận được tôi không chỉ mất cha, tôi đă mất cả niềm tin ước tương lai của tôi nữa. Sau đám tang, mẹ tôi đưa anh chị em tôi trở lại Sài G̣n sốngvùng ngoại ô Thủ Đức.

Mẹ tôi xin cho tôi vào tiếp tục họctrường Nữ Tiểu học Thủ Đức. giữa môi trường xa lạ, thầy , bạn không quen cùng với nỗi buồn ba tôi không c̣n nữa, khiến tôi không c̣n thiết đến việc học tập. Tôi học thật kém. Nhưng sao tôi cũng vượt qua được kỳ thi tuyển để vào lớp 6 của trường ( bấy giờ không c̣n gọi Đệ Thất nữa ). Qua lớp 6 rồi hết lớp 7, kết quả học tập tôi vẫn yếu kém như thế.

Đầu năm lớp 8, trường tôi một giáo viên mới chuyển về, Phan Kim Thủy _dạy hóa. Hôm đầu tiên đến lớp, cả lớp tôi ai cũng sợ cô,v́ ánh mắt thật nghiêm nghị không bao giờ cười. Nhưng riêng tôi, tôi nh́n thấy đằng sau đôi mắt nghiêm nghị ấy một sự đùm bọc, chở chebỗng dưng tôi  thấy quư mến thương thật nhiều. lúc nào tôi cũng mong đến tiết học của mong được nh́n thấy đi vào trường. Tôi sợ ḿnh học dở, sẽ không thương tôi nên tôi đă chăm chỉ hơn, siêng năng hơn cuối năm lớp 8 tôi được xếp hạng . Cả lớp đều biết tôi thương cũng biết rất thương tôi. những hôm giảng bài, suốt 2 tiết, chỉ nh́n mỗi tôi dưới ánh mắtganh tỵcủa bạn . thương nên tôi đă thay đổi, tôi đă học tốt những năm sau nữa. Tôi biết một điều : tôi học chỉ .

hội những thay đổi lớn. chúng tôi được chuyển qua trường Nguyễn Hữu Huân để tiếp tục học năm lớp 11… của tôi cũng đổi nơi khác. Hôm từ giă tôi rất buồn tôi đă khóc. Tôi vẫn viết thư thăm hỏi nhưng những thư cứ thưa dần rồi một ngày tôi không c̣n viết cho nữa. tôi vẫn thương luôn nhớ đến .

Hết cấp 3, tôi thi vào ĐH SP như đă hứa với . Nhưng đến khi ra trường không biết số phận hay hoàn cảnh, cuộc đời tôi đă rẽ sang hướng khác. Giờ đây tôi người không thành đạt. Tôi đă không thực hiện được lời hứa với , tôi cũng đă phụ long mong mỏi của giáo lớp Nh́ của tôi ngày ấy.

Vài tháng trước đây, tôi gặp lại nơi đám tang của thầy tôi. Thầy tôi cũng em trai út của . Sau cơn tai biến thầy ra đituổi 54. Nh́n thấy từ xa, tôi đă nhận ra , tôi chạy nhanh đến . Tôi xúc động nắm lấy bàn tay nhăn nheo của . tôi đă già đi quá nhiều, tóc bạc trắng, hóp lại. thế nhưng tôi vẫn nhận ra đôi mắt nghiêm nghị chở che của . Tôi ngạc nhiên sau hơn 34 năm gặp lại t́nh cảm tôi dành cho vẫn không hề thay đổi. tôi tíu tít kể cho nghe chuyện ngày xưa, ngày nay của tôi. Tôi như chú chim non mừng rỡ khi thấy chim mẹ tha mồi về.

Tôi được biết, đătuổi 70, đêm đêm vẫn c̣n dạy bổ túc cho những học sinh nghèo không điều kiện đến trường. tôi  nghĩ thầy th́ lẽ suốt đời sẽ học sinh của ḿnh thôi. Chia tay , tôi hứa sẽ trở lại thăm . Lần này th́ tôi không dám thất hứa với nữa, tôi biết tôi thể mất bất cứ lúc nào. Thời gian cũng không c̣n nhiều cho cả tôi.

Đến bây giờ, tôi cũng không thể định nghĩa một cách ràng t́nh thầy tṛ như thế nào? Tôi thấy không nồng nàn, say đắm, cũng không dễ tan vỡ như t́nh yêu nam nữ. cũng không gần gũi khắn khít như t́nh ruột thịt giữa cha mẹ, con cáinhưng đó một thứ t́nh cảm luôn tồn tại trong mỗi con người chúng ta, không bao giờ mất đi. Đó 1 t́nh cảm vừa sự kính trọng, cảm thông, đùm bọc, chở che cũng rất thân thiết. tôi bao nhiêu tuổi th́ đứng trước thầy tôi vẫn thấy ḿnh như đứa học tṛ dại ngày nào. thời gian qua đi, tôiđâu, làm đi chăng nữa th́ t́nh cảm thắm thiết tôi dành cho thầy vẫn không bao giờ phai nhạt trong ḷng tôi.

                                                                                    Kim Dung.