Ngôi nhà biển

 

 

    một khung cửa sổ màu xanh quay về hướng biển thân thương của chúng ta. Trong cánh của màu xanh ấy tôi được ra đời bằng t́nh yêu của cha mẹ. Ngay từ tuổi c̣n nằm nôi tôi đă được sóng biển ru rào. Mẹ tôi kể cứ ẵm tôi lên phố tôi khóc không chịu ngủ. Ẵm tôi về lại căn nhà nhỏ với gió biển ru tôi lại ngủ ngon.

 

 Ngay đầy tuổi tôi ba tôi đem tôi xuống biển để tắm xin làm con của biển. Tôi vui thích với sóng không hề sợ.

 

Lớn lên tôi lăn lóc với băi cát của biển, nhất sóng biển. bao nhiêu tṛ chơi trên băi biển. thả diều, chạy nhảy,nhất tắm biển. Bao tṛ nghịch nghợm của thằng con biển chắc không thua ai trên trái đất này. Nhịch nghợm khiến tôi đen hơn tất cả bạn tóc cháy khét lẹt.

 

Đến tuổi đi học, ba mẹ tôi bắt tôi lên phố đi học. Chỉ những ngày nghỉ tôi mới được phép trở về ngôi nhà ô cửa xanhbiển của tôi. Những ngàytrên phố tôi không thể ngủ được. Tôi nghĩ lạ chỗ nhưng không. Dẫu căn pḥng dành cho tôi mát mẻ thoáng lắm nhưng tôi không ngủ được. Tôi bứt rứt thiếu cái ấy. Sau tôi mới nhận thấy thiếu khí không loăng như biến thiếu hẳn mùi mặn chát tanh nồng của biển. Hơn thế nữa không gió sóng ru tôi vào giấc ngủ. Nếu ai đă từngbiển mới thấy điều thiếu của điệu ru của biển. Biển ru không ồn ă nồng nàn nhưng biển cứ ru nhè nhẹ suốt ngày đêm. rầm biển ru như lời mẹ ru con không hề đặt chút điều kiện . Xa biển tôi nhớ nhất điệu ru của biển. Nhớ măi nhớ măi.

 

Lớn hơn chút nữa trong ô cửa xanh tôi gặp được một bóng của xóm trên đi qua trảng cát vào phố để học. Một liêu xiêu trong mép nước khi nước chồm lên như thể kéo xuống biển, khi th́ dịu dàng như chỉ làm cát mịn cho em dễ bước qua. Chiếc áo dài của em nghiêng ngả theo nắng bốn mùa. Vành nón không đủ che mái tóc dài. Nón cũng không dấu được ánh mắt hiền của miền biển nhưng nón dấu được nụ cười xinh xinh.

 

Từ ngày em tôi xin ba mẹ tôi về biển hàng ngày lên phố đi học. Thế tôi em đi chung đường. Em nói em yêu biển nên không thểtrên phố được. Em yêu biến hồng vào buổi sáng. Mỗi một sợi nắng thả xuống biển đẹp như bay trong bầu trời xanh nhè nhẹ. Buổi trưa nh́n nắng luồn vào trong biển mới nhận được sự trong xanh làm sao. Xanh trong . Đẹp lắm lắm. Bưổi chiều nh́n từng sợi trời đi về mới thấy trong ḷng quyến luyến một cái đó không biết . Những đêm trăng sáng như trung thu mới thấy biển biển bạc của ta. Nh́n ai cũng đẹp. Màu lung linh của trăng, màu sóng sánh của của biển khúc tuyệt vời nhất chưa đâu được. Em lăng mạng tôi cũng theo em.

 

Từ chợt thành thiếu nữ biết e thẹn ít gặp tôi hơn nhưng vẫn chung đường đi học. Rồi tôi đăng thi hành nghĩa vụ quân sự. Tôi thành lính chuyên nghiệp của mặt trận phía Tây. Sau tôi nhớ biển thành lính biên pḥng. C̣n em sinh viên đại học phạm em xin về dạyvùng biển của chúng tôi. Nơi chúng tôigiờ phát triển nhiều cần nhiều trường học nơi đây.

 

Ô cửa màu xanh ngày xưa của ba mẹ tôi nay của tôi em. Trong khung của màu xanh này hạnh phúc của ba mẹ tôi của chúng tôi. Ngày hạnh phúc nhất ngày b́nh yên biển ít sóng tôi cùng em ngồi dưới băi cát trước nhà ngắm biển được sống trong biển. Tôi khẽ gọi biển thân thương của ta ơi!

 

 Kim Dung (Khóa 6)