Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Tuổi sương mai nhớ tuổi ô mai

Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Gửi bàigửi bởi NguyenTri » Thứ 7 Tháng 5 12, 2012 6:20 pm

Hoa hồng tặng Mẹ


Anh dừng lại tiệm bán hoa để gửi hoa tặng mẹ qua đường bưu điện. Mẹ anh sống cách chỗ anh khoảng 300km. Khi bước ra khỏi xe, anh thấy một bé gái đang đứng khóc bên vỉa hè. Anh đến và hỏi nó sao lại khóc.
- Cháu muốn mua một hoa hồng để tặng mẹ cháu - nó nức nở - nhưng cháu chỉ có 75 xu trong khi giá một hoa hồng đến 2 đôla.
Anh mỉm cười và nói với nó:
- Đến đây, chú sẽ mua cho cháu.
Anh liền mua hoa cho cô bé và đặt một bó hồng để gửi cho mẹ anh. Xong xuôi, anh hỏi cô bé có cần đi nhờ xe về nhà không. Nó vui mừng nhìn anh và trả lời:
- Dạ, chú cho cháu đi nhờ đến nhà mẹ cháu.
Rồi nó chỉ đường cho anh đến một nghĩa trang, nơi có một phần mộ vừa mới đắp. Nó chỉ ngôi mộ và nói:
- Đây là nhà của mẹ cháu.
Nói xong, nó ân cần đặt nhánh hoa hồng lên mộ.
Tức thì, anh quay lại tiệm bán hoa, hủy bỏ dịch vụ gửi hoa vừa rồi và mua một bó hồng thật đẹp. Suốt đêm đó, anh đã lái một mạch 300km về nhà mẹ anh để trao tận tay bà bó hoa.
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
NguyenTri
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 492
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 3:48 am
Đến từ: K4 - Thư Ký

Re: Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Gửi bàigửi bởi NguyenTri » Thứ 7 Tháng 5 12, 2012 6:22 pm

CON ĐỂ DÀNH PHÒNG KHI ĐAU ỐM


Câu chuyện về một bà mẹ già ở Miền Tây, vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Chồng mất sớm, bà ở vậy nuôi con được 25 năm. Lúc đứa con gái lớn khôn thành danh ở Mỹ, tháng nào cũng gửi về cho bà một lá thư và 200$ tiêu xài.
Hết xuân này đến xuân kia, cô con gái luôn viện cớ này cớ nọ, không chịu về thăm người mẹ thương yêu. Khi người mẹ mất, cô về làm đáng tang rất to nhưng tuyệt nhiên cô không rơi một giọt nước mắt.
Đến khi mở chiếc rương mà bà cụ luôn để ở đầu giường, bỗng cô òa lên khóc nức nở, ôm lấy quan tài mẹ mình hét lên như điên dại: "Mẹ...Mẹ ơi..."
Mọi người vây nhau xem trong chiếc rương có gì. À, thì ra là những tờ đô-la mới toanh còn buộc dây. Và còn một mảnh giấy đã úa vàng, viết nguệch ngoạc được dán dính lại với tấm hình cô con gái lúc mới lọt lòng:
"Tiền nhiều quá, mẹ xài không hết con à. Mẹ nhớ con lắm, mỗi khi nghe tiếng xe ông-đa (honda) là mẹ chạy ra. Lần nào cũng không phải là con hết. Số tiền này mẹ để lại cho con, CON ĐỂ DÀNH PHÒNG KHI ĐAU ỐM nghe con."
Cô con gái đã có tất cả những gì một người phụ nữ có thể có: tiền, danh vọng, địa vị, chồng thành đạt, con ngoan. Nhưng cô đã mất một điều vô cùng thiêng liêng: MẸ!
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
NguyenTri
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 492
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 3:48 am
Đến từ: K4 - Thư Ký

Re: Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Gửi bàigửi bởi kimlannho » Chủ nhật Tháng 5 13, 2012 7:49 am

SINH NHẬT MẸ

Mãi đến năm tôi 12 tuổi tôi mới không lộn ngày và tháng sinh của mẹ. Mẹ tôi sinh ngày 11 tháng 8, nhưng từ lúc biết đếm số, tôi vẫn không sao nhớ được sinh nhật mẹ là ngày 11 tháng 8 hay là 8 tháng 11. Chỉ đến khi vào lớp 6, khi trong lớp thường tổ chức sinh nhật cho các bạn và tôi có một người bạn sinh ngày 11 tháng 8. Và từ đó tôi bắt đầu nhớ chính xác ngày sinh của mẹ. Lần đầu tiên ngập ngừng dừng xe đạp bên một hàng bông gần nhà, chọn một cành hoa hồng nhỏ đem về tặng mẹ nhân ngày sinh nhật. Tôi nhớ hôm đó mẹ đi làm về trễ, tôi đã vội về dọn dẹp nhà cửa. Tính con trai rất ẩu, tôi gom hết quần áo, không cần biết dơ hay sạch, bỏ vào tủ và khóa lại (hôm sau mẹ tôi phải lôi ra giặt lại hết) Chổi chỉ quét vài nhát, đến nỗi khi lau nhà, mặc dù đã cố gắng thay nước lần thứ ba mà vẫn đen :). Và tôi đã thật sự run tay khi thấy ánh mắt long lanh của mẹ khi mẹ nhận cành hoa tôi tặng. Đó là ngày 11/8 năm 1992...

Người ta nói phụ nữ tuổi Thân thì rất là khổ vì hay lo nghĩ. Mẹ tôi không ngoại lệ. Từ lúc còn bé, mẹ tôi đã phải lo lắng cho cuộc sống khó khăn. Nhà ngoại tôi nghèo, bà Ngoại và dì Hai phải lên Sài Gòn làm việc. Mẹ là người phụ nữ lớn tuổi nhất còn lại trong gia đình. Nói là lớn tuổi nhưng vẫn phải bắc ghế để đứng gần bếp nấu cơm cho cả nhà. Lớn lên khi thời cuộc đất nước thay đổi, mẹ phải tạm gác con đường học hành của mình để bươn chải với cuộc sống. Rồi mẹ gặp ba, những tưởng cuộc sống sẽ tốt hơn nhưng mẹ lại càng phải lo toan nhiều hơn cho cuộc sống.Tôi nghe mẹ kể rằng có những lúc mẹ cho tôi uống cam (mùa cam rẻ) thay sữa vì mẹ yếu, không có sữa, và nhà không đủ tiền lo sữa cho tôi. Ba đi làm xa, đồng lương cũng eo hẹp, không thể lo lắng gì hơn cho gia đình. Vậy là mẹ tự nghĩ, tự làm, và tự lo lắng cho cả hai mẹ con.

Người ta nói "con ẩn tuổi mẹ thì sướng cả trăm đường". Tôi cùng mệnh tuổi với mẹ, nhưng dù mẹ sống khổ thế nào thì tôi cũng luôn được mẹ lo từng miếng ăn giấc ngủ. Làm sao tôi có thể quên được có lần trong túi chỉ còn đủ tiền mua 1 dĩa cơm cho tôi ăn. Mẹ chỉ ngồi nhìn tôi ăn mà vui. So với những đứa bạn cùng lứa, tôi không bằng ai trong cuộc sống, nhưng nếu ngẫm lại lúc ấy, hầu như tôi cũng không thiếu điều gì. Mẹ luôn luôn suy nghĩ để làm mọi thứ nhằm đảm bảo cho cuộc sống của tôi. Nấu cơm tấm, làm bì cuốn, rồi chuyển qua ngành dệt, làm kế toán, kiêm luôn cả chức vụ đi thu mua vật tư. Mẹ đi làm và gửi tôi ở nhà chủ của mình. Tôi nhớ lúc ấy, mẹ chỉ có chiếc xe đạp cọc cạch, mỗi buổi chiều mẹ gắn chiếc ghế lên phía trước và đèo tôi về nhà ở chợ Bà Chiểu. Có những buổi chiều, mẹ phải ra tận ngoài Gò Vấp, Tân Bình mua chỉ, tôi ngồi trông mẹ heo hắt. Tôi lấy chiếc ghế nhỏ gắn trên xe đạp để kế bên cửa ra vào và ngồi chờ mẹ. Có những hôm chờ đến tận 9g đêm mới thấy mẹ ngồi trên xe ba gác chở vải về.

Tôi đã từng nghe chuyện con khỉ mẹ ôm chặt cứng con mình khi chết vì vết đạn của người thợ săn. Người ta cố mở tay nó để lôi đứa con ra mà không được. Thầy giáo dạy Anh Văn, cũng là người bạn thân của gia đình đã kể cho tôi nghe câu chuyện đó để liên tưởng đến tình cảm của mẹ dành cho tôi. Mẹ tôi là vậy. Các ông chủ và bà chủ của mẹ tôi có thể la rầy mẹ tôi vô lý,nặng nề thế nào mẹ vẫn chấp nhận.Nhưng chỉ cần ai đó, dù là người thân hay anh chị của mẹ đụng chạm đến tôi, mẹ tôi lập tức như một con người khác, căng sức ra bảo vệ cho tôi. Cũng may là tôi không hư, hay ít nhất là không buông thả như nhiều người dự đoán về tôi: "mẹ mà chiều con như vậy thì thế nào con cũng hư" .

Ba và mẹ chia tay, nhiều người khuyên tôi dùng địa vị một người con để khuyên ba mẹ. Mẹ chỉ nói: "đó là cách giải thoát tốt nhất cho cả gia đình chúng ta". Và tôi hiểu câu nói của mẹ. Chỉ có những người sống trong gia đình tôi mới hiểu thái độ của mẹ lúc ấy. Có nhiều người trách mẹ tôi bạc tình, có nhiều người nghi ngờ mẹ tôi. Nhưng tôi biết mẹ tôi nghĩ gì. Tính mẹ là vậy, hãy cứ để mẹ yên tĩnh thì mẹ sẽ lo cho cuộc sống mọi người tốt hơn. Sống gần ba, sự trái ngược tính cách hai người khiến cho ba, mẹ và cả tôi không khi nào được yên ổn. Mẹ vốn đã lo lắng, lại phải sống trong môi trường căng thẳng như vậy càng khiến mẹ mệt thêm. Mặc cho mọi người nói ra nói vào, tôi học được câu nói hay của mẹ: "cứ để thời gian trả lời cho họ, con àh".

Rồi ba tôi ngã bệnh, khi những người trước đây từng lên án mẹ tôi đều không thể giúp gì cho ba, khi tôi vẫn còn phải tự mưu sinh cho chính bản thân mình. Mẹ xuất hiện như một người "có thể giải quyết mọi việc". Ba cần khám bệnh, mẹ sắp xếp được lịch hẹn với bác sĩ nổi tiếng của bệnh viện. Ba chuyển viện, mẹ sắp xếp được cho ba vô bệnh viện quen, nằm phòng bệnh thoáng mát. Ngày ba mỗ lắp ống máu phụ để chạy thận, trong khi tôi phải theo ba từng ly từng tí, mẹ chỉ ngồi ở nhà mà nắm được cả tình hình trong phòng mỗ trước cả tôi. Tiền viện phí mẹ giúp ba theo cách rất lạ: cho tôi mượn tiền trả viện phí cho ba. Mẹ nói mẹ không muốn xen vô cuộc sống riêng của ba, nhưng mẹ biết tôi đang gặp khó khăn về tiền bạc, mẹ cho tôi ứng trước rồi tôi trả lại sau. Có lẽ mẹ là chủ nợ lớn nhất của tôi nhưng cũng là chủ nợ dễ thương nhất thế giới. Chừng nào trả nợ cũng được, mà nếu không trả thì cũng coi như là con đang vay nợ cho tương lai của con.

Mẹ tôi chính là "chủ nợ dễ thương" nhất của tôi. Tôi nợ mẹ không phải chỉ là tiền bạc, mà quan trọng nhất chính là tình cảm vô bờ bến của mẹ dành cho tôi. Và thứ mà mẹ đòi lại cũng không phải là hai thứ tình và tiền mà mẹ cho tôi "mượn". Thứ mẹ đòi lại chính là ... sức khỏe của tôi. Mẹ có thể là tín đồ cuồng tín nhất trong hội những người quý trọng sức khỏe. Chẳng những mẹ tự bảo vệ sức khỏe của mẹ mà ngay cả những người xung quanh mẹ cũng được mẹ bảo vệ nghiêm ngặt. Tôi cũng không ngoại lệ, tôi có thể làm bất cứ việc gì cũng được, nhưng về sức khỏe, mẹ tôi luôn muốn là người tư vấn duy nhất và tôi phải tuân theo vô điều kiện. Câu nói mẹ hay nói: "chỉ cần con khỏe mạnh là mang lại sức khỏe cho mẹ rồi đó". Mẹ là vậy, khi tôi đang mải miết lo lắng cho bệnh tình, sức khỏe của ba, lo lắng cho cuộc sống tương lai của vợ chồng tôi, thì mẹ lại đi theo lo cái phần mà tôi ít chú tâm nhất, đó là sức khỏe của tôi.

Có một bài hát: "Mỗi mùa xuân sang, mẹ tôi già thêm một tuổi. Mỗi mùa xuân sang, ngày tôi xa mẹ càng gần" khiến cho mọi người đều chạnh lòng nghĩ tới mẹ. Tôi cũng vậy! 18 năm trôi qua kể từ lần đầu tiên tôi tặng quà sinh nhật cho mẹ, tôi luôn luôn phải suy nghĩ sẽ mua món quà gì cho mẹ trong ngày sinh nhật. Mỗi lần tôi tặng quà, mẹ tôi lại nói thứ mẹ cần nhất chính là sự ngoan ngoãn, hạnh phúc và sức khỏe của con. Cho tới giờ phút này, tôi chỉ có thể dám chắc với điều đầu tiên, là tôi không phải một đứa con hư. Hai điều còn lại tôi vẫn còn phải cố gắng nhiều.

Nếu được nói với mẹ một lời trong ngày sinh nhật mẹ, con chỉ muốn nói:
"điều con cần nhất chính là được sống trong tình thương yêu bao la của mẹ". Chúc mẹ sinh nhật vui vẻ!!!

NQB
11.8.2010
kimlannho
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 630
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 10:32 am
Đến từ: K8

Re: Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Gửi bàigửi bởi sonnuphaca » Chủ nhật Tháng 5 13, 2012 2:54 pm

Cảm ơn KL tỷ gửi một bài viết rất cảm động , rất chân tình nhân Ngày của Mẹ. Nhưng tác giả NQB nguyên tên là gì hả tỷ ? Gửi tỷ đôi dòng xúc cảm như vầy :

ĐÓA HOA TÌNH MẸ
Những kỷ niệm bé thơ
Không bao giờ quên được
Gian truân và khổ khó
Rèn luyện đức tính người.

Mẹ và con thấu hiểu
Sẻ chia những ngọt bùi
Tình thương trên tất cả :clap:
Là lòng mẹ bao la. :heart:

Rồi con lớn. Đi xa! :brokenheart:
Luôn Mơ Về Bên Mẹ :heart:
Trái tim hồng mở hé :
"Mẹ là nghìn đoá hoa! :rose:

Mẹ là mẹ, thay cha
Tình Mẹ là mái nhà
Che chở lúc phong ba.

Con sẽ về bên mẹ :hoa:
Một ngày không còn xa." :heart:

ttbh.
13.05.2012
Hình đại diện của thành viên
sonnuphaca
Lớp 11
Lớp 11
 
Bài viết: 2634
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 4 05, 2012 3:28 pm
Đến từ: K10

Re: Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Gửi bàigửi bởi kimlannho » Chủ nhật Tháng 5 13, 2012 3:17 pm

sonnuphaca đã viết:Cảm ơn KL tỷ gửi một bài viết rất cảm động , rất chân tình nhân Ngày của Mẹ. Nhưng tác giả NQB nguyên tên là gì hả tỷ ? Gửi tỷ đôi dòng xúc cảm như vầy :


Cảm ơn BH đã chia sẻ...tỷ cảm động lắm. :giverose:
NQB là NGUYỄN QUỐC BẢO. Và cái tên này đã,đang và mãi mãi nằm sâu trong trái tim của tỷ. :heart:
kimlannho
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 630
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 10:32 am
Đến từ: K8

Re: Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Gửi bàigửi bởi sonnuphaca » Chủ nhật Tháng 5 13, 2012 5:31 pm

HỒNG NHAN ĐA TRUÂN

KL tỷ à...
Người xưa nói nào sai
Như một với một là hai , chẳng nhầm!
Đã qua rồi những tháng năm
Khổ đau, thiếu thốn âm thầm riêng mang.

Sau cơn mưa, bầu trời lại sáng.
Xin chúc mừng cho mẹ và con.
Tuổi thơ trong cảnh héo mòn
Hết cơn bỉ cực chỉ còn thái lai.

Mừng con học giỏi thành tài
Tấm lòng của biển, mẹ nay vững lòng

ttbh.
13.05.2012
Hình đại diện của thành viên
sonnuphaca
Lớp 11
Lớp 11
 
Bài viết: 2634
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 4 05, 2012 3:28 pm
Đến từ: K10

Re: Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Gửi bàigửi bởi Ly Diep » Thứ 4 Tháng 5 16, 2012 1:21 pm

Thật là xúc động khi đọc những dòng tâm tư của con trai viết về mẹ .Xúc động là bởi vì cái thật, rất thật ,thật như cuộc đời của mẹ ,cuộc đời của con trai .Xúc động là bởi vì cái giản dị,giản dị như lời nói thường ngày mẹ và con trai trao nhau .Những câu từ giản dị nhưng lại chuyện chở được tấm lòng của con trai đối với mẹ.Cái thật ,cái giản dị đó biểu lộ tình cảm của con trai dành cho mẹ .Con trai thường hay dấu kín lòng mình .Con trai cũng không cầu kỳ hình thức .Thì những dòng con trai viết về mẹ hẳn là những tình cảm trào dâng từ trái tim biết thương mẹ .Thương nỗi cơ cực của mẹ từ những ngày con trai còn bé thơ .Thương cuộc đời mẹ lận đận một mình ...Rồi con trai lớn dần ... Con trai đã hiểu được lòng mẹ ,hiểu trái tim mẹ không phải dành cho con một cách vô điều kiện ,mà bắt con phải nợ .Con nợ những ước mong của mẹ dành cho con.Con nợ tương lai của con .Con nợ cuộc đời con .Con trả sao cho xứng lòng mẹ mong .Con trai mẹ còn hiểu được tấm lòng bao dung của mẹ,hiểu mẹ đã giúp con làm tròn chữ hiếu với ba.Và con trai khẳng định CON KHÔNG HƯ .Hẳn mẹ sung sướng biết bao !Con trai ơi con thật là hạnh phúc khi có người mẹ tuyệt vời như vậy .Mẹ ơi mẹ thật là hạnh phúc khi có con trai KHÔNG HƯ.
Đọc dòng cảm xúc ,thương con trai ,thương mẹ.Mừng tình thương của mẹ ,của con trai thấu hiểu nhau và quyện chặt bên nhau .
Hình đại diện của thành viên
Ly Diep
Lớp 3
Lớp 3
 
Bài viết: 141
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 4 06, 2012 1:07 am
Đến từ: K3 - Lý Trưởng

Re: Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Gửi bàigửi bởi BTKimHuong » Thứ 2 Tháng 5 28, 2012 12:29 pm

Gửi lại từ mail của bạn Tuấn Liêm (K4)

Túi gạo của Mẹ


Cái nghèo cái đói thường trực trong ngôi nhà nhỏ này, nhưng dường như nỗi cơ cực bần hàn ấy không buông tha họ. Cậu con trai bắt đầu cắp sách đến trường cũng là lúc nỗi mất mát lớn bỗng nhiên đổ ập xuống đầu họ. Cha qua đời vì cơn bạo bệnh. Hai mẹ con tự tay mình mai táng cho người chồng, người cha vắn số.

Hình ảnh


Người mẹ góa bụa ở vậy, chị quyết không đi bước nữa. Chị biết, bây giờ chị là chỗ dựa duy nhất cho
con trai mình. Chị cặm cụi, chăm chỉ gieo trồng trên thửa ruộng chật hẹp, tài sản quý giá nhất của hai mẹ con chị. Ngày qua ngày,năm nối năm, những tấm giấy khen của cậu con trai hiếu học dán kín cả bức tường vôi nham nhở. Nhìn con trai ngày một lớn lên, ngoan ngoãn, học hành giỏi giang, nước mắt bỗng lăn trên gò má chị.

Học hết cấp hai,cậu thi đậu vào trường cấp ba trọng điểm của thành phố. Gánh nặng lại oàn lên vai người
mẹ. Thế nhưng không may thay, khi giấy báo trúng tuyển về đến tay cậu cũng là lúc mẹ cậu ngã bệnh. Căn bệnh quái ác làm chị liệt nửa chi dưới. Vốn là lao động chính của gia đình, giờ chị chẳng thể đi lại bình thường như xưa nữa nói chi đến chuyện làm nông. Cậu bé vốn hiểu chuyện, thương mẹ vất vả, cậu xin nghỉ học:
- Mẹ này, con nghỉ học thôi, ở nhà làm ruộng thay mẹ. Đi học, tiền đâu mà đóng học phí, tiền sinh hoạt phí, lại còn một tháng nộp 15 cân gạo nữa, nhà mình biết lấy đâu ra.
- Có thế nào con cũng không được bỏ học. Con là niềm tự hào của mẹ. Chỉ cần con chăm chỉ học hành,còn những việc khác, con không phải bận tâm.

Hai mẹ con tranh luận rất lâu, cậu kiên quyết không đi học nữa vì không muốn mẹ mình khổ. Cậu trở nên ngang bướng và lì lợm. Phải đến khi nóng nảy quá không kiềm chế được, mẹ cậu giơ tay tát cậu một cái vào má, cậu mới sững người lại. Đây là cái tát đầu tiên trong đời cậu con trai mười sáu tuổi. Mẹ cậu ngồi thụp xuống đất và khóc nức nỡ…

Nghe mẹ, cậu khăn gói vào trường nhập học. Lòng cậu nặng trĩu. Người mẹ đứng lặng hồi lâu, nhìn bóng con trai khuất dần…

Hình ảnh


Ít lâu sau, có một người mẹ lặc lè vác bao tải dứa, chân thấp chân cao đến phòng giáo vụ. Chị nộp gạo cho con trai. Chị là người đến muộn nhất. Đặt bao gạo xuống đất, chị đứng thở hổn hển một hồi lâu rồi nem nép đi vào.

Thầy Hùng phòng giáo vụ nhìn chị nói:
- Chị đặt lên cân đi. Mở túi gạo ra cho tôi kiểm tra.

Chị cẩn thận tháo túi. Liếc qua túi gạo, hàng lông mày của thầy khẽ cau lại, giọng lạnh băng:
- Thật chẳng biết nên nói thế nào. Tôi không hiểu sao các vị phụ huynh cứ thích mua thứ gạo rẻ tiền đến thế cho con mình ăn. Đấy, chị xem. Gạo của chị lẫn lộn đủ thứ, vừa có gạo trắng vừa có gạo lức lẫn gạo
mốc xanh đỏ, cả cám gạo nữa, đây còn có cả ngô nữa… Thử hỏi, gạo thế này, chúng tôi làm sao mà nấu cho các em ăn được.

Thầy vừa nói vừa lắc đầu.
-Nhận vào.

Thầy nói, không ngẩng đầu lên, đánh dấu vào bảng tên của học sinh.

Mặt người mẹ đỏ ửng lên. Chị khẽ khàng đến bên thầy nói:
- Tôi có 5 đồng, thầy có thể bổ sung vào thêm cho cháu để phụ tiền sinh hoạt phí được không thưa thầy?
-Thôi, chị cầm lấy để đi đường uống nước.

Thầy nói và vẫn không ngẩng đầu lên nhìn người phụ nữ tội nghiệp đang loay hoay, khổ sở, mặt đỏ ửng lên, chân tay thừa thải vì chẳng biết làm thế nào. Chị chào thầy rồi lại bước thấp bước cao ra về.


Đầu tháng sau, chị lại đến nộp gạo cho con trai. Thầy lại mở túi gạo ra kiểm tra rồi lại cau mày, lắc đầu. Thầy có vẻ lạnh lùng, ác cảm:
- Chị lại nộp loại gạo như thế này sao? Tôi đã nói phụ huynh nộp gạo gì, chúng tôi cũng nhận, nhưng làm ơn phân loại ra, đừng trộn chung như thế này. Chúng tôi làm sao mà nấu cơm cho ngon để các em ăn được? Chị nghĩ thử xem, với loại gạo hổ lốn thế này, liệu chúng tôi có thể nấu cơm chín được không? Phụ huynh như các chị không thấy thương con mình sao?
- Thầy thông cảm. Thầy nhận cho, ruộng nhà tôi trồng được chỉ có thế! Người phụ nữ bối rối.
- Thật buồn cười cái nhà chị này ! Một mảnh ruộng nhà chị có thể trồng đến hàng trăm thứ lúa thế sao? - - Nhận vào! Giọng thầy gằn từng tiếng và vẫn không ngẩng đầu lên nhìn chị.

Người mẹ im bặt, mặt chị trở nên trắng bệch, nhợt nhạt. Chị lí nhí cảm ơn thầy rồi lại lặng lẽ bước
thấp, bước cao ra về. Dáng chị liêu xiêu, đổ vẹo trong cái nắng trưa hầm hập như đổ lửa.

Lại sang đầu tháng thứ ba của kỳ nộp gạo. Chị lại đến, vẫn dáng đi xiêu vẹo, mồ hôi mướt mải trên trán, ướt đẫm lưng áo của người mẹ trẻ. Bao gạo nặng dường như quá sức với chị.

Thầy lại đích thân mở túi gạo ra kiểm tra. Lần này, nét giận dữ in hằn trên mặt thầy. Thầy rành rọt từng
tiếng một như nhắc để người phụ nữ ấy nhớ:
- Tôi đã nói với chị thế nào. Lần này tôi quyết không nhân nhượng chị nữa.Chị làm mẹ mà sao ngoan cố không thay đổi thế này.Chị mang về đi. Tôi không nhận !

Người mẹ thả phịch bao gạo xuống đất. Dường như bao nỗi ấm ức, đau khổ và bất lực bị dồn nén bao ngày đột nhiên bừng phát. Chị khóc, hai hàng nước mắt nóng hổi, chan chứa trên gương mặt sớm hằn lên nét cam chịu và cùng quẫn. Có lẽ, chị khóc vì tủi thân và xấu hổ. Khóc vì lực bất tòng tâm.

Thầy Hùng kinh ngạc, không hiểu đã nói gì quá lời khiến cho người phụ nữ trẻ khóc tấm tức đến thế.
Chị kéo ống quần lên để lộ ra đôi chân dị dạng.Một bên chân quắt queo lại
- Thưa với thầy,gạo này là do tôi... Tôi đi ăn xin, gom góp lại bao ngày mới có được. Chẳng giấu gì
thầy, chân cẳng tôi thế này, tôi làm ruộng thế nào được nữa. Cháu nó sớm hiểu chuyện, đòi bỏ học ở nhà giúp mẹ làm ruộng. Thế nhưng tôi kiên quyết không cho, kiên quyết không để con tôi thất học. Có học mới mong thoát khỏi cảnh cơ cực này. Nhà chỉ có hai mẹ con, cha cháu mất sớm... Thầy thương tình, thầy nhận giúp cho. Không nộp gạo, con tôi thất học mất !

Người mẹ trẻ này đều đặn ngày nào cũng thế. Trời còn tờ mờ, khi xóm làng còn chưa thức giấc,chị lặng lẽ
chống gậy, lê mình rời khỏi thôn. Chị đi khắp hang cùng, ngõ hẻm xóm khác xin gạo. Đi mãi đến tối mịt mới âm thầm trở về. Chị không muốn cho mọi người trong thôn biết.

Lần này người bị xúc động mạnh lại là thầy Hùng. Thầy đứng lặng hồi lâu rôi nhẹ nhàng đỡ chị đứng lên. Giọng thầy nhỏ nhẹ :
- Chị đứng lên đi,người mẹ trẻ! Chị làm tôi thực sự bất ngờ. Tôi đã có lời không phải với chị. Thôi thế này, tôi nhận. Tôi sẽ thông báo với trường về hoàn cảnh của em học sinh này, để trường có chế độ học bổng hổ trợ cho học sinh vượt khó.

Người mẹ trẻ đột nhiên trở nên cuống quýt và hoảng hốt. Chị gần như chắp tay lạy thầy. Giọng chị van lơn:
- Xin thầy. Tôi có thể lo cho cháu, dù không đủ đầy như các bạn nhưng tôi lo được. Khổ mấy, vất vả mấy tôi cũng chịu được. Chỉ xin thầy đừng cho cháu hay chuyện này. Đây là bí mật của tôi, mong thầy giữ kín
giùm cho.

Chị kính cẩn cúi đầu chào thầy như người mà chị mang một hàm ơn lớn, đưa tay quệt mắt rồi lại nặng nhọc, liêu xiêu ra về. Lòng thầy xót xa.

Thầy Hùng đem câu chuyện cảm động này báo với hiệu trưởng. Ban giám hiệu trường giữ bí mật này tuyệt
đối. Nhà trường miễn phí toàn bộ học phí và sinh hoạt phí cho cậu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt này. Ngoài ra, học lực của cậu rất khá, đủ tiêu chuẩn nhận được học bổng của trường.

Cuối cấp, cậu dẫn đầu trong danh sách những học sinh xuất sắc của trường. Cậu thi đậu vào trường đại học danh tiếng nhất của thủ đô. Trong buổi lễ vinh danh những học sinh ưu tú, khi tên cậu được xướng lên đầu tiên, mẹ cậu lặng lẽ đứng ở một góc khuất, mỉm cười sung sướng.

Hình ảnh


Có một điều rất lạ rằng trên sân khấu hôm ấy, có ba bao tải dứa sù sì được đặt trang trọng ở một góc phía ngoài cùng, nơi mọi người có thể dể dàng nhìn thấy nhất. Ai cũng thắc mắc, không hiểu bên trong ấy chứa thứ gì.

Trong buổi lễ trang nghiêm ấy, thầy hiệu trưởng rất xúc động và kể lại câu chuyện người mẹ trẻ đi ăn xin nuôi con học thành tài.
Cả trường lặng đi vì xúc động. Thầy hiệu trưởng ra dấu cho thầy Hùng phòng giáo vụ đến mở ba bao tải ấy ra. Đó là ba bao gạo mà người mẹ với đôi chân tật nguyền lặn lội khắp nơi xin về.

Thầy nói:
- Đây là những hạt gạo mang nặng mồ hôi và nặng tình của người mẹ yêu con hết mực. Những hạt gạo đáng quý này, tiền, vàng cũng không thể mua nổi. Sau đây, chúng tôi kính mời người mẹ vĩ đại ấy lên sân khấu.

Cả trường lại một lần nữa lặng người đi vì kinh ngạc. Cả trường dồn mắt về phía người phụ nữ chân
chất, quê mùa đang được thầy Hùng dìu tùng bước khó nhọc bước lên sân khấu.

Cậu con trai cũng quay đầu nhìn lại. Cậu há hốc miệng kinh ngạc. Cậu không thể ngờ rằng người mẹ vĩ đại ấy không ai khác chính là người mẹ thân yêu của cậu.
- Chúng tôi biết,kể ra câu chuyện này sẽ khiến cậu học sinh ưu tú nhất trường bị chấn động rất mạnh về tâm lý. Thế nhưng, chúng tôi cũng mạn phép được nói ra vì đó là tấm gương sáng, tấm lòng yêu thương con vô bờ bến của người mẹ. Điều đó hết sức đáng quý và đáng được trân trọng vô cùng. Chúng tôi muốn thông qua câu chuyện cảm động này, giáo dục các em học sinh thân yêu của chúng ta về đạo đức và lối sống,về tình người và những nghĩa cử cao đẹp. Hôm nay, một lần nữa chúng ta vinh danh những
người cha,người mẹ đã cống hiến, hy sinh cả đời mình vì tương lai con em…

Giọng thầy hiệu trưởng đều đều, ấm áp và hết sức xúc động. Tai cậu ù đi, cậu chẳng nghe thấy gì nữa
cả, mắt cậu nhòe nước. Mẹ cậu đứng đó, gầy gò, khắc khổ, mái tóc đã sớm điểm bạc, mắt bà cũng chan chứa niềm hạnh phúc và ánh mắt ấm áp, yêu thương ấy đang hướng về phía cậu với cái nhìn trìu mến.

Người phụ nữ ấy run run vì chưa bao giờ đứng trước đám đông. Run run vì những lời tốt đẹp mà thầy hiệu
trưởng đã giành cho mình. Với chị, đơn giản, tất cả chỉ xuất phát từ tình yêu bao la mà chị giành cho con trai. Chị không nghĩ được thế nào là sự hy sinh hay đạo lý lớn lao ấy.

Cậu con trai cao lớn đứng vụt dậy, chạy lên ôm chầm lấy mẹ mà mếu máo khóc thành tiếng:
- Mẹ ơi ! Mẹ của con…

Hình ảnh


Linh Đan dịch
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
BTKimHuong
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 1465
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 6:36 pm
Đến từ: K4

Re: Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Gửi bàigửi bởi thaitran » Thứ 2 Tháng 5 28, 2012 12:44 pm

NHỮNG GIỌT LỆ HỒNG


Mẹ tôi không muốn di cư sang Mỹ ở tuổi sáu mươi. “Già rồi, sang bên ấy chỉ ăn bám vợ chồng chúng mày!” Bà nói khăng khăng như thế nhưng con gái xuống nước năn nỉ ỉ ôi, bà lại xiêu lòng. Ờ, nó nói cũng phải, mình qua bên ấy giữ cháu ngoại cũng vui, lại đỡ nhớ, khỏi phải chờ mong. Mình ở đây nó phải gửi tiền về cấp dưỡng, tốn kém lắm chớ chẳng không!” Dì tôi cười, nói như lẩy: “Nợ đòi rồi đấy, cứ sang mà trả cho xong!” Nghe mẹ kể lại lời dì, tôi cảm thấy hơi áy náy. Quả thật tôi cần mẹ không chỉ thuần túy vì tình cảm. Tôi cầu cứu bà sang để chăn bầy cháu bốn đứa. Dạo này buôn bán ể ẩm, tôi không kham nỗi tiền giữ trẻ, cũng không thể tiếp tế đều đặn cho mẹ nên rước bà qua là nhứt cử lưỡng tiện…

Căn nhà ba phòng của vợ chồng tôi, bề ngoài trông cũng khang trang với cây cảnh chung quanh và cửa garage tự động nhưng thật ra chỉ rộng 1100 square feet. Trừ phòng ngủ chánh tương đối rộng rãi, hai phòng còn lại vuông vức, nhỏ xíu xiu. Đất ở San Francisco là đất vàng. Căn nhà cũ kỷ năm mươi tuổi này trị giá chừng sáu chục ngàn nhưng lô đất 4000 sf của nó giá hơn bốn trăm, dù là nằm ở vùng ngoại ô xa tít. Thành ra cứ rán giữ, rán nắm dù mệt muốn hụt hơi. Cửa tiệm fast food bán cho nhân viên các hãng xưởng gần đây cũng theo đà lay-off mà đi xuống. Đến đầu tháng là chúng tôi điên đầu với đủ thứ tiền phải thanh toán. Tư trang sắm từ những năm phồn thịnh buôn may bán đắt lặng lẽ nuối đuôi nhau đi hết, vào nằm im nơi các tiệm cầm đồ. Chúng tôi không hề nghĩ đến giải pháp bán nhà vì đó là gia tài duy nhất, cũng là mối kinh doanh không sợ lỗ vốn; vả lại bây giờ đi mướn một apartment tồi tàn đủ chỗ chứa sáu người, giá thuê hàng tháng còn mắc hơn số tiền trả góp nhà. Trong tình thế kiệt quệ này, nếu có mẹ tôi lo cho tụi nhỏ, đưa đón đi học, quán xuyến việc nhà, tôi sẽ rảnh rang hơn để đi làm thêm lặt vặt buổi sáng, trưa về phụ tiệm
ăn với chồng tôi. Buổi tối chúng tôi sẽ đi clean các tiệm ăn, chợ búa. Chịu khó một thời gian hi vọng kinh tế sẽ phục hồi trở lại. Mọi người đã hăm hở đón chào thiên niên kỷ mới, ai ngờ nó bắt đầu bằng sự xuống dốc!

Mẹ sang Mỹ vào mùa Thu. Trời khá lạnh đối với mẹ vì chưa quen nhưng màu xanh của biển trời đã thu hút mẹ. Lũ cháu xúm xít lấy bà vì ngày thường không ai gần gũi chúng cả. Chúng xổ tiếng Anh líu lo, thậm chí cô bé út mới bốn tuổi cũng không rành tiếng Việt. Bà cười dễ dãi: “Sẽ có cuộc trao đổi nhé! Bà dạy các cháu nói tiếng Việt, các cháu dạy cho bà nói tiếng Anh.” Thấy mẹ vui, tôi an lòng. Thế là bên cạnh cái giường hai tầng của hai cô bé gái là tấm nệm của bà ngoại. Ban đêm, ba bà cháu nói chuyện rì rầm; có khi hai cậu trai cũng gõ cửa xin vào để được hưởng không khí đầm ầm bên bà ngoại rất hiền và rất vui. Mẹ như bà tiên có chiếc đũa thần đã biến căn nhà bừa bãi đầy phiền muộn của chúng tôi thành một tổ ấm ngăn nấp, sạch sẽ và đầy tiếng cười. Trước kia, chúng tôi chỉ dùng những thức ăn ế ẩm từ cửa hàng, lắm khi nuốt chẳng trôi. Mẹ bảo cứ bỏ thịt bỏ rau và tủ lạnh cho bà. Thế là mỗi chiều về gia đình tôi được quây quần chung quanh bàn ăn có cơm canh nóng hổi, hương vị ngọt ngào.

Chỉ sau và tháng, các con tôi khỏe mạnh ra, lễ phép ra và biết phụ giúp công việc lặt vặt trong nhà. Hai cậu con trai lớn, bà phân công lo vườn tược cây kiểng: “Thằng Hùng mười hai tuổi, lớn rồi, lo chăm sóc các cây lớn, tỉa lá, bón phận, Hậu cũng mười tuổi rồi, thay vì ôm máy chơi game, có thể phụ anh quét sân, tưới nước.” Bà hiền lành nhưng nói gì các cháu cũng nghe. Chúng không còn là những đứa bé “vô tích sự” như thuở trước. Thật ra chúng không đến nỗi tệ nhưng vợ chồng tôi quần quật với công ăn việc làm, không có thì giờ dạy dỗ, chỉ vẽ. Bảo làm chuyện gì, chúng thực hiện qua loa lấy có, rầy mãi phát mệt thành ra không thèm sai biểu nữa, tự mình làm chóng xong mà vừa ý hơn. Con Hoa hãnh diện khoe với mẹ: “Bà dạy con nấu cơm. Con biết lặt rau, rửa chén, lại biết tráng trứng nữa cơ!” Tôi hôn con, thầm cám ơn mẹ đã cho gia đình tôi cơ hội để sống có hạnh phúc thay vì cứ mãi rầy rà, cãi vả, gây ó nhau trong một căn nhà bề bộn, dơ bẩn.

Mẹ vốn là một Phật tử thuần thành. Thỉnh thoảng bà giảng dạy cho tôi về đạo lý: “Hạnh phúc không phải là món quà từ đâu đến, không phải tự nhiên mà có, cũng chẳng thể do phúc đức mà được. Mình phải biết cách sống, biết cách hợp tác xây dựng thì mới có hạnh phúc.” Thuở ấy, đầu óc tôi quá dầy đặc với những con số để có thể hiểu lời mẹ khuyên, vả lại cũng không có thì giờ… Thôi thì để mẹ lo giùm. Mỗi chiều về nhìn các con ngoan, được ăn bữa cơm tối ngon, đối với tôi đã là đủ rồi.

Tôi bận rộn với nợ nần đến nỗi không mấy khi chú ý đến tâm tình của mẹ. Bây giờ kiểm điểm lại mới nhớ rằng tôi ít hỏi thăm về sự buồn vui của bà. Thay đổi môi trường sống, bà bỏ lại sau lưng biết bao nhiêu thứ: chị em, họ hàng, lối xóm, sư ông, bằng hữu… Đôi khi, mắt mẹ thoáng buồn. Tôi chỉ hỏi qua loa: “Mẹ có mệt không?” Chao ôi, rõ tệ, miệng hỏi mà lòng vái thầm: “Mẹ đừng ngã bệnh, khổ con!” Là con một nên cách suy nghĩ của tôi thường ích kỷ như thế. Cái gì cũng qui về mình, cho mình thôi!

Thắm thoát, mẹ ở với chúng tôi đã được một năm rồi. Gia đình thì ổn thỏa nhưng tình trạng tài chánh càng ngày càng bết bát mặc dù vợ chồng tôi bỏ sức lao động gấp đôi. Giao kèo mướn cửa tiệm sắp hết hạn mà chẳng tìm được người sang lại. Không ký thêm thì mất tiệm, mất luôn năm mươi ngàn bỏ ra sang tiệm trước kia, nhưng tiếp tục thì ngày càng thua lỗ, chẳng kham được nữa. Chuyện gì đến, phải đến. Tháng sau đó, vợ chồng tôi lủi thủi dọn đồ về trả lại cửa hàng cho người ta sau mười năm làm chủ. Bây giờ hóa ra là kẻ làm công, lại làm những nghề linh tinh quét dọn. Tủi thân mà tức số phận mình.

Mẹ an ủi: “Thôi, như thế đỡ lo con ạ. Tinh thần căng thẳng quá có khi phát dại, hóa cuồng! Trong cái dở có cái hay là thế!” Chúng tôi lợi dụng thời gian tương đối rảnh rang này để sửa chữa căn nhà hư dột. Anh Thắng chịu khó và khéo tay nên cái gì cũng tự làm được, đỡ tốn tiền mướn thợ. Một hôm anh leo lên mái nhà để lợp lại mấy miếng ngói bể. Sơ ý thế nào chẳng rõ, anh trợt chân té xuống bất tỉnh. Chỉ có mình mẹ ở nhà! Bà bình tĩnh gọi 911, vắn tắt vài câu tiếng Anh: “He falls down from the roof. He stops breathing!” Và rành rọt đọc địa chỉ, số phone nhà cho họ. Ai ngờ bà âm thầm học chữ Anh mau đến thế! Bà đã cứu mạng chồng tôi! Thắng bị gãy chân và dập ống quyển. Phải nằm tại chỗ từ năm đến sáu tháng.

Tình cảnh này đưa mẹ tôi vào môi trường mới. Bà tự nguyện thế chỗ cho chồng tôi để quét dọn, lau chùi các cửa tiệm hầu phụ giúp tôi về tài chánh. Mẹ hăng hái trong công việc. Tôi đoán rằng ở nhà mãi mẹ cũng buồn, nay được ra ngoài bà cảm thấy vui hơn. Bà có những người bạn mới: cô thâu ngân vui tính, bà lão phụ trách hàng rau cải, chú “Thoòng” chuyên khuân vác. Mẹ hòa mình với họ, với cuộc sống của những người lao động tay chân. Đâu ai biết rằng trước 1975, mẹ là giáo sự dạy Pháp văn tại một trường công lập lớn ở Sài Gòn. Các con tôi biết hoàn cảnh bi đát của gia đình nên mỗi đứa một tay, cùng nhau lo chuyện nhà. Mẹ tôi hài lòng thấy các cháu tự ý thức được trách nhiệm, biết thương mẹ thương cha.

Ngày anh Thắng trở lại công việc, tôi xin mẹ ở nhà nghỉ ngơi. Mẹ nói: “Con ơi, ra ngoài cũng vui, lại kiếm được đồng tiền. Từ ngày đi Mỹ đến nay đã gần hai năm, mẹ chưa gửi tiền về giúp các em, các cháu bên ấy. Tụi nó nghèo lắm mà chẳng có cách kiếm ra tiền cho kịp đà leo thang của vật giá. Bên này kiếm tiền dễ hơn. Có tiền, mẹ lại có phương tiện cúng dường, bố thí…” Tôi im lặng nghẹn ngào, chợt nhớ rằng mẹ chưa hề hỏi tôi một đồng xu nào và tôi quên bẵng rằng mẹ cũng có nhu cầu tiêu xài. Trên thế gian này, không có nhân viên nào làm việc cật lực mà không đòi hỏi thù lao như thế! Vô tình, tôi đã “đòi nợ” mẹ tôi một cách tận tình. Dì tôi cũng có lý khi bà mỉa mai tôi.

Trong lúc tôi đăm chiêu, mẹ nhẹ nhàng tiếp: “Mẹ đã xin được chân rửa chén trong nhà hàng. Rửa bằng máy chả cực nhọc gì!” “Trời đất ơi, rửa chén, cần sức lực của người đàn ông Mễ mới kham nỗi. Nồi niêu xoong chảo to như cột đình, nặng như búa tạ, làm sao mẹ nhấc cho nổi!” Tôi xuống giọng tiếp: “Mẹ nhìn lại mẹ xem. Tay mẹ gầy yếu, lưng mẹ đã cong, bước đi không còn nhanh nhẹn. Dù họ cần người, mướn tạm, vài hôm cũng cho nghỉ việc thôi!”

Bây giờ tôi mới có dịp nhìn kỹ mẹ. Bà già thật rồi, cái già đến nhanh quá. So với hồi mới qua, bà như tăng thêm năm, bảy tuổi. Mẹ tôi cúi đầu xuống thấp. Hình như bà cố giấu giọt lệ vừa ứa ra. Tôi nhẹ nâng cầm mẹ lên và nhìn sâu vào đôi cửa sổ tâm hồn ấy. Trời ơi, mắt mẹ đã kéo mây! Đôi mắt bồ câu đen láy ngày nào từng làm điên đảo các chàng trai cùng trang lứa, cột chân ba tôi vào tổ ấm gia đình, giờ đã một phần ngả màu đục lờ như nước gạo vo. Tóc mẹ trắng bơ phờ, đuôi mắt nhăn như rẻ quạt, vầng trán sạm đen vết đồi mồi… Tôi mủi lòng xót xa. Hai mẹ con ôm nhau, nước mắt người này thấm ướt vai áo người kia.

Tôi nhỏ nhẹ: “Con không dám trái ý mẹ, nhưng mẹ rán chờ. Con hứa sẽ tìm công việc nhẹ nhàng hợp với mẹ hơn, mẹ nhé! Vong hồn ba mà biết mẹ cực khổ thế này chắc khó siêu.” Trời cũng thương tình. Đâu chừng một tháng sau thì bà lão làm rau cải xin nghỉ việc về hưu. Mẹ tôi trở thành “bà cụ hàng rau”. Danh xưng và chức vụ gắn liền với mẹ tôi từ đấy. Vậy mà bà vui.

Mỗi tháng bà lãnh được hơn ngàn bạc. Phân nửa số tiền, bà gửi về Việt Nam: phần cúng dường, phần bố thí, phần giúp đỡ các em, các cháu. Số còn lại, bà dành dụm mấy kỳ lương, đưa tôi hơn ngàn bạc. “Mẹ thấy người ta dựng phòng trong garage cũng tiện lắm. Nếu chồng con không phiền, con lấy tiền này nhờ nó mua vật liệu, che tạm cho mẹ một căn phòng nhỏ. Con Hoa, con út bắt đầu lớn, tụi nó cần sự riêng tư. Mẹ cũng vậy, có phòng riêng mẹ sẽ dựng kệ thờ Phật, mỗi ngày mẹ có thể lễ bái, tụng kinh, niệm Phật…” Chồng tôi nghe kể lại, vui vẻ đáp: “Chuyện nhỏ! Mẹ muốn gì anh cũng xin vâng, nói chi việc ấy!”

Từ đấy, mẹ lộ vẻ hoan hỉ lắm. Sáng tối hai thời, ít khi nào bà bỏ lỡ công phu. Bà như một người đạt được mục tiêu cho đời mình, không có gì để ưu tư, khắc khoải. Mùa Đông năm ấy, thời tiết hơi khác thường. Ban ngày ấm áp xen kẽ với những đêm buốt giá mà nhiệt độ đôi khi hạ thấp đến không ngờ. Vợ chồng tôi mời mẹ tạm trở về phòng cũ vài ba tháng, ngoài garage lạnh quá dễ sinh bịnh. Mẹ nói: “Ở chỗ này quen rồi, dời đi khó ngủ.” “Mẹ nhớ vặn heat cho đủ ấm nhé!” “Ờ, tao biết mà!” Ngờ đâu mẹ đã không qua khỏi mùa Đông! Buổi sáng chẳng thấy mẹ dậy sửa soạn để đi làm, tôi bảo “đứa nào ra đánh thức bà dậy, nhanh lên kẻo trễ!” Con Hoa quấn mền đẩy cửa bước ra garage miệng kêu léo nhéo. “Ngoại ơi, ngoại à…” Không có tiếng trả lời… Nọ bật đèn, tiến đến cạnh giường: ngoại quấn hai cái mền kín mít, nằm im ỉm. Nó lắc chân ngoại, bà chẳng đáp. Nó lôi cái mền xuống: mặt bà xám xịt, lạnh ngắt, đôi mắt khép hờ… “Mẹ ơi, mẹ! sao kỳ vầy nè!” Cả nhà đổ xô ra. Chồng tôi đạo Chúa, vội làm dấu thánh giá… Tôi xỉu ngay tại chỗ khi loáng thoáng nghe thằng Hùng la lên: “Sao bà không mở heat?” Cuộc điều tra c&#
7911;a cảnh sát quấy rầy chúng tôi một thời gian, cuối cùng họ kết luận: “Bà cụ không thường mở heat; cái máy mua hai tháng về trước còn mới tinh chưa hề được sử dụng!”

Tôi như người mất hồn trong đám tang của mẹ. Sự hối hận như lưỡi dao có răng, nó cưa xé lòng tôi. Trái tim tôi cơ hồ rỏ máu thành những giọt lệ hồng. Bạn bè khuyên tôi nên đến chùa xin cúng thất, thiết lễ cầu siêu cho bà. Tôi chẳng thể nói năng chi cùng vị sư ở chùa, chỉ biết dập đầu lạy cầu cứu với đôi mắt sưng húp. Chồng tôi bình tĩnh hơn, anh buồn bã kể đầu đuôi tự sự. Câu chuyện khiến thầy thương tâm, thầy thường an ủi, khuyên giải sau những thời lễ cúng.

Khi thấy tôi bắt đầu trở lại bình thường, thầy dành cho gia đình chúng tôi một thời pháp thoại. Thầy giảng về lý vô thường, khổ, không. Các con tôi tỏ ra thích thú với sự thật giản dị và sâu sắc này, chúng đòi được học giáo lý đạo Phật thay vì đi nhà thờ với ba. Riêng tôi, tôi nhớ mãi câu kết luận của thầy trong buổi nói chuyện ấy: “Con người ta sở dĩ đau khổ triền miên là tại mình muốn nắm giữ! Cái gì cũng khư khư ôm chặt. Làm sao giữ mãi được vì bản chất của chúng là vô thường, là không. Hãy buông bỏ hết đi, chừng nào bỏ được, chừng ấy mới có chân hạnh phúc!”

Phải rồi, nếu chúng tôi không bám chặt vào căn nhà thì mẹ tôi đã không phải vất vả đến thế, không đến nỗi chết cóng ngoài garage. Và gia đình tôi không lụy đến mức này. Tôi thỏ thẻ bàn với chồng: “Anh à, căn nhà này mình không giữ nỗi thì bán nó đi. Em tính rồi, sau khi thanh toán hết nợ nần mình cũng còn vài trăm ngàn. Dọn sang Texas, nhà cửa rẻ hơn, mình có thể tậu căn khác hoặc là giữ làm vốn, tính chuyện làm ăn…” ” Ờ nhỉ, hồi đó sao mình ngu quá, cứ ôm lấy nó mà cắm cổ đi cày trả nợ. Liệu giữ không được thì sớm buông đi… Nhờ ông thầy giảng dạy, mình mới sáng mắt ra!”

Sau khi dọn sang Texas, trước khi bắt tay vào công ăn việc làm, tôi xin phép anh Thắng cho tôi về Việt Nam một chuyến. Tôi về để được quì dưới chân sư ông kể lể hết sự tình, xin sám hối thì lòng tôi mới có thể yên. Sư ông trầm ngâm và yên lặng nghe tôi vừa khóc rấm rức vừa kể về mẹ tôi, đệ tử mà người rất quí mến. Sư ông không hề cắt ngang bằng những câu hỏi. Người không phê phán gì, chỉ để yên cho tôi khóc, khóc oà vỡ như cái đập nước bị ngăn chận, nay có người tháo ra… Mãi một lúc lâu lắm sau đó, sư ông mới dạy: “Người mẹ nào cũng có trái tim Bồ Tát. Mẹ con hành Bồ Tát đạo ngay trong gia đình trước khi mở rộng ra trong cuộc sống với mọi người. Con hãy hảnh diện có bà mẹ như thế! Con sẽ không cảm thấy hối hận ray rứt nữa nếu con biết đi theo hướng đi của mẹ con, biết xả bỏ cái tôi vị kỷ để lo cho người chung quanh.” Tôi sụp xuống đảnh lễ người đã chỉ cho tôi tháo mở cái gút dây kết mối ân hận trong tôi.

Tôi trở về Texas với sự bình yên và tâm nguyện cao cả… Nhưng khi mùa Vu Lan về, cầm hoa trắng trên tay, tôi không thể ngăn được những giọt lệ hồng phát xuất từ trái tim tôi… Than ôi! Khi tôi biết nghĩ tới mẹ, biết giá trị của trái tim bồ tát, biết thương mẹ thì bà đã không còn nữa trên đời…

Diêu Nga
Hình đại diện của thành viên
thaitran
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 41
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 09, 2012 2:15 am
Đến từ: K1

Re: Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Gửi bàigửi bởi BTKimHuong » Thứ 2 Tháng 5 28, 2012 12:59 pm

Mẹ


Hình ảnh


Trần Lâm Phát là cựu sinh viên Đại học Sư phạm Sàigòn, ban Việt Hán, khóa 1969-1972.
Năm 1980 ông sang định cư ở Hoa kỳ, tốt nghiệp Kỹ sư điện tử năm 1987, hiện đang làm việc ở Trung tâm Huấn luyện thuộc Nhà máy phát điện Nguyên tử tại tiểu bang Virginia.
Ái hữu ĐHSP Sàigòn hân hạnh giới thiệu bài viết sau đây của Trần Lâm Phát.Đã hơn 30 năm rồi tôi không có cơ hội để đọc lại bài thơ “Mất mẹ” và nhìn những hàng lệ chảy dài trên đôi má với cặp mắt đỏ ngầu của những nữ sinh và những khuôn mặt buồn hiu của các cậu trai lớp 10 khi nghe tôi giảng nghĩa từng lời thơ và vai trò cao quí của người mẹ, nhất là bà Mẹ Việt Nam. Đây chỉ là những nét sơ lược những nổi khốn cùng của thân phận mồ côi và những dòng văn thơ ca ngợi bà mẹ của chúng ta.

Mất mẹ
Năm xưa tôi còn nhỏ
Mẹ tôi đã qua đời
Lần đầu tiên tôi hiểu
Thân phận kẻ mồ côi
Quanh tôi ai cũng khóc
Im lặng tôi sầu thôi
Để dòng nước mắt chảy
Là bớt khổ đi rồi
Hoàng hôn phủ trên mộ
Chuông chùa nhè nhẹ rơi
Tôi thấy tôi mất mẹ
Mất cả một bầu trời
Vô Danh


Tác giả đã ghi lại nỗi lòng của một đứa bé mồ côi:

Năm xưa tôi còn nhỏ
Mẹ tôi đã qua đời
Lần đầu tiên tôi hiểu
Thân phận kẻ mồ côi


Lời thơ rất đơn sơ, gọn gàng, diển tả nổi đau thương của người bất hạnh.Người xưa cũng không ngần ngại giáo dục kẻ hậu sinh sự diểm phúc của người có cha có mẹ:

Có cha có mẹ thì hơn
Không cha không mẹ như đờn đứt giây
Đờn đứt giây còn xoay còn nối
Cha mẹ mất rồi con chịu mồ côi!

Thiệt thòi hơn nữa cho sự mất mát của cha mẹ vì:
Mồ côi khổ lắm ai ơi!
Đói cơm không ai biết, lỡ lời không ai phân


Mẹ là ai ? Ai cũng một lần có mẹ nhưng có người may mắn còn mẹ, có người bất hạnh đã mất mẹ vừa lúc lọt lòng. Dù thế nào chăng nữa mẹ cũng cưu mang đứa con của mình chín tháng mười ngày. Biết bao nổi nhọc nhằn mà người mẹ đã gánh chịu từ lúc đứa bé tượng hình cho đến khi trưởng thành.
Ca dao ta cũng truyền bá từ đời này qua đời khác tấm lòng của mẹ:
Mẹ già như chuối ba hương
Như xôi nếp một như đường mía lau(1)

Dưới ách thống trị của nền phong kiến thực dân, dân ta bị thất học cho nên dân gian dùng những hình ảnh cụ thể trong cuộc sống mà so sánh công lao của người mẹ. Ai cũng biết sự ngọt ngào của chuối ba hương, sự dẻo dai và thơm tho của nếp và sự uyển chuyển thanh tao, nhỏ nhắn, ngọt ngào, hiên ngang của cây mía lau. Tất cả những đặc tính của người mẹ được diễn tả rất cụ thể và rõ ràng qua hai câu thơ lục bát này.
Người mẹ luôn luôn bảo vệ cho đứa con của mình; cho nên mất mẹ là “Mất cả một bầu trời!”:

Mồ côi cha ăn cơm với cá
Mồ côi mẹ liếm lá đầu đường
Rồi em bé mồ côi không thể khóc, nén thương đau trong lòng khi thấy mọi dứa trẻ xung quanh đều oà lên nức nở:
Quanh tôi ai cũng khóc
Im lặng tôi sầu thôi

Cái im lặng đó là một mũi tên độc đã bay vào tim của em bé, không thốt nên lời. Thế rồi giọt nước mắt nhạt nhoè trên đôi má. Thì ra em bé đã khóc tự lúc nào, cái khóc im lìm chứa chan nỗi khổ đau. Có lẽ em bé thầm ao ước được nằm trong vòng tay âu yếm của mẹ hiền:

Để dòng nước mắt chảy
Là bớt khổ đi rồi

Cái khổ đau này kéo dài trong cuộc đời của em bé. Mỗi ngày khi hoàng hôn bắt đầu chĩu xuống, ánh nắng chiều lướt qua mồ mẹ cùng với tiếng ngân nga của chuông chùa đã nhắc nhở em bé là mình đã mất mẹ và vết thương lại quặn lên:

Hoàng hôn phủ trên mộ
Chuông chùa nhè nhẹ rơi
Tôi thấy tôi mất mẹ
Mất cả một bầu trời


Tác giả đã cho ta cái nhìn về tầm quan trọng của mẹ trong cuộc sống hàng ngày. Trong bài “triết lý giáo dục”, Trần-Lâm Phát đã viết:
“Mẹ là người thầy đầu tiên; khi đứa bé vừa lọt lòng, mẹ đã dạy con uống sữa; khi đứa bé lớn lên, mẹ dạy con học ăn, học nói, học gói và học mở (2). Sau cùng mẹ dạy con phong tục, lễ nghi, nhân cách và phẩm độ của con người”

Xã hội ta đã giao cho bà mẹ một trọng trách nặng nề:
Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà
Năm 2002 nhà thơ Mỹ Huệ cũng không khác gì với chúng ta, chỉ còn cách duy nhất là ước ao cho mẹ theo cha về cõi niết bàn:

Mẹ đã theo cha về cõi Phật,
Con còn ngơ ngẩn bước trần ai.
Áo con nay kết hoa hồng trắng (3)
Thắp nến hương trầm khóc mẹ yêu.
Cầu mẹ phiêu diêu miền cực lạc
Nước nhược non bồng ấm gót chân.
Thôi nhé mẹ ơi con tiễn mẹ,
Ơn nghĩa sinh thành dạ khắc ghi

Năm 1962 Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng đã vinh danh người Mẹ qua tác phẩm ‘Bông Hồng Cài Áo” và nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ đã phổ nhạc:
Rủi mai này mẹ hiền có mất đi
Như đóa hoa không mặt trời
Như trẻ thơ không nụ cười
Và đời mình không lớn khôn thêm
Như bầu trời thiếu ánh sao đêm


Mẹ lúc nào cũng sát cánh bên con, lo sợ con phải mũi lòng khi tạm xa mẹ mặc dù chỉ trong khoảnh khắc đến trường. Năm 1941 nhà văn Thanh Tịnh ghi lại sự yêu thương cao cả của bà mẹ đưa con đi đến trường lần đầu tiên:
“ Tôi quên thế nào được buổi mai hôm ấy một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm lấy tay tôi dẫn tôi đi trên con đường làng dài và hẹp…”
“…Tôi cảm thấy sau lưng tôi có một bàn tay dịu dàng đẩy tôi tới trước nhưng người tôi lúc ấy tự nhiên thấy nặng nề một cách lạ ….
…… Tôi bất giác quay lưng lại rồi dúi đầu vào lòng mẹ tôi nức nở khóc theo. Tôi nghe sau lưng tôi, trong đám học trò mới, vài tiếng thúc thít đang ngập ngừng trong cổ. Một bàn tay quen nhẹ vuốt mái tóc tôi .”


Những cử chỉ âu yếm đó của mẹ hiền làm sao đứa bé mồ côi có giây phút để tận hưởng.

Bên cạnh vai trò của người thầy, mẹ còn là một lương y. Người mẹ luôn luôn biết được những nguyên nhân đã làm cho con mình bị ấm đầu hay sổ mũi trong lúc trở trời và mẹ đã tìm được biện pháp để ngăn ngừa những bịnh tật ấy. Chỉ nhìn vào sắc mặt hay giọng nói của con, người mẹ đã biết ngay con mình mạnh khoẻ hay không và đương nhiên mẹ sẽ tìm cho con liều thuốc để vượt qua những lúc không may ấy:

Mỗi lần con ốm mẹ buồn lo!
Bán đôi bông cưới, mua thang thuốc
Mua bánh tai heo, giấy học trò


Mẹ là người phụng sự cho các con, cho chồng còn hơn người giúp việc. Người dân da đỏ của Mỹ đã và đang nói: “ Người đàn ông làm việc từ lúc bình minh cho đến hoàng hôn nhưng công việc của đàn bà thì không bao giờ kết thúc”. Công việc của mẹ chẳng khác gì như người ở không công.

Nhà thơ Trần tế Xương (1870-1907) đã ghi lại sự cần cù nhẫn nại và hy sinh cao cả của bà mẹ Vệt-Nam trong bài thơ “Thương vợ”:

Quanh năm buôn bán ở mom sông(4),
Nuôi đủ năm con với một chồng.
Lặn lội thân cò khi quãng vắng,
Eo xèo mặt nước buổi đò đông.
Một duyên hai nợ, âu đành phận,
Năm nắng mười mưa, dám quản công.


Sống trong hoàn cảnh thống trị của Nho giáo và phong kiến chủ nghĩa “trai năm thê bảy thiếp; gái chính chuyên một chồng”, bà mẹ Vệt-nam chịu cảnh ức hiếp của chồng:
Gió đưa bụi chuối sau hè

Anh mê vợ bé bỏ bè con thơ
Con thơ tay ẳm tay bồng
Tay dắt mẹ chồng đầu đội thúng bông

Thậm chí hơn nữa là mấy cô em chồng ức hiếp chị dâu, gây sự khinh hoàng trong cuộc sống hàng ngày:
“Giặc bên Ngô (5) không bằng mấy bà cô bên chồng”
Nước ta là một nước có chiến tranh lâu dài nhất trên thế giới, cho nên bà mẹ Việt-nam ngoài bổn phận dâu hiền con thảo, còn phải đảm đang trách nhiệm của chồng.Trong tác phẩm “Chinh Phụ ngâm khúc”, bà Đoàn Thị Điểm dịch (?):

Lòng lão thân buồn khi tựa cửa,
Miệng hài nhi chờ bữa mớm cơm.
Ngọt bùi thiếp đã hiếu nam,
Dạy con đèn sách thiếp làm phụ thân


Biết bao thơ, văn, nhạc, kịch đã ghi lại tấm lòng sắt son cao cả của bà mẹ Việt-Nam. Hương Giang thuộc giáo phận Thái bình trong phần mở đầu bài “Mẹ ơi! Con không thể nói”(6) đã viết:
“Từ bao đời nay, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thơ văn cũng như trong cuộc sống đời thường thật đẹp biết bao. Đó là hình ảnh những người mẹ, người chị tảo tần một nắng hai sương hy sinh cho hạnh phúc của chồng con.”
Ngày 30 tháng mười năm 1994, trong lễ vinh danh tuổi thọ bát tuần cho bà Đặng Thị Bạch Tuyết (7), nhà khảo cứu Hồ Thiếu Bảo đã nhắc nhở kẻ hậu sinh: “ Hình ảnh của mẹ mãi mãi là một hình ảnh diệu kỳ, cho dù thế kỷ này với tất cả những tân tiến nhất, như bay lên vũ trụ những con tàu, kỳ diệu sao bằng mẹ gánh rau”

Tình mẫu tử là một mối tình thiêng liêng bất tận. Mặc dù ngôn ngữ bất đồng trên thế giới nhưng hầu như khắp nơi mọi em bé đều bắt đầu gọi mẹ với vần “M”. Em bé Việt-nam ta gọi Mẹ hay Má, những người nói tiếng Anh gọi Mother, Mommy, những người nói tiếng Pháp thì gọi Mère, Maman, người Trung Quốc thì gọi Mǔ shẽn (母親) etc... và dù ở nơi nào, dù ở tuổi nào, chúng ta vẫn luôn cảm thấy ấm lòng khi gọi " Mẹ ơi!..."

Trần Lâm Phát
Virginia, 29-12-2008


(1)Có sách ghi nếp mật
(2)Tục ngữ
(3)Hoa hồng trắng cho ai đã mất mẹ
Hoa hồng đỏ cho ai còn mẹ
(4)Sông Vị ở Nam định
(5)Nhà Ngô bên Trung quốc rất tàn nhẫn với dân ta
(6)Trích t&#7915....
(7) Mẹ của Đinh Quốc Hùng, chị ruột của nhạc sĩ Đặng Thế Phong
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
BTKimHuong
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 1465
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 6:36 pm
Đến từ: K4

Re: Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Gửi bàigửi bởi BTKimHuong » Thứ 3 Tháng 5 29, 2012 6:15 pm

Mẹ gặp lại con gái sau 77 năm xa cách


Sắp đến tuổi 100, cụ Minka Disbrow, người Mỹ không thể tin được mình có thể đoàn tụ với con gái sau 77 năm xa cách. Sinh con khi mới được 17 tuổi, cụ đã bắt buộc phải cho bé đi làm con nuôi.

Cụ Disbrow, con gái của cặp vợ chồng Hà Lan nhập cư, đã trải qua một tuổi thơ khá khắc nghiệt tại trang trại bò sữa ở tiểu bang Nam Dakota. Cha dượng của cụ nghĩ trường trung học chỉ dành cho những đứa trẻ thành phố. Vì thế, cụ chỉ học hết lớp 8 tại trường làng và dành hầu hết dành thời gian làm việc tại trang trại.

Mùa hè năm 1928 trong khi đang đi dạo cùng bạn sau lớp học may thì Disbrow và người bạn cùng lớp Elizabeth bị chặn lại bởi 3 người đàn ông. Cả hai đều bị hãm hiếp.

"Khi đó chúng tôi không biết phải làm gì, phải nói gì. Vì thế, chúng tôi về nhà và không nói với bất cứ ai về những chuyện vừa xảy ra", cụ Disbrow nhớ lại.

Hình ảnh
Cụ Disbrow (bên phải) trong ngày đoàn tụ cùng con gái sau 77 năm. Ảnh: AP.


Nhiều tháng trôi qua, cơ thể của thiếu nữ 17 tuổi ấy bắt đầu có sự thay đổi. Còn cụ khi ấy không biết chuyện gì đang xảy ra. Mẹ và cha dượng đã gửi cụ đến ngôi nhà Lutheran, dành cho các bé gái có bầu. Ở tuổi 17, cụ đã sinh hạ một bé gái tóc vàng và đặt tên là Betty Jane.

Trong tận trái tìm mình, khi đó cụ Disbrow rất muốn được giữ bé lại để nuôi. Nhưng mẹ cụ đã nói rằng điều này là không thể.

"Một mục sự và vợ đã nhận nuôi bé. Tôi cũng chưa từng gặp, thậm chí biết tên của họ. Tuy nhiên, tôi hy vọng họ có thể cho bé một mái nhà điều mà tôi không thể", cụ kể lại.

Dù vậy, cụ gần như đã dành cả cuộc đời của mình để tìm lại con gái. Cụ Disbrow đã viết hàng chục lá thư đến các trung tâm cho con nuôi để tìm xem có thông tin nào về con gái của mình. Nhưng không có hy vọng.

Cuộc sống của vẫn cứ thế tiếp diễn. Cụ cưới một người bán hoa quả và có 2 con. Cụ từng làm những công việc như: thợ may, nhân viên cửa hàng bán lụa và quản lý căng tin của trường học tại nhiều thành phố khác nhau từ đảo Rhode đến bang Minnesota và Nam California trước khi chuyển đến sống của thị trấn gần biển San Clemente.

Lúc nào cụ cũng hy vọng, nhưng chưa bao giờ cụ có thể tưởng tượng được mình còn có thể được gặp con gái Betty Jane một lần nữa. Cụ vẫn còn giữ một bức ảnh đen trắng của bé ngày chào đời được gói trong chăn và đặt vào một chiếc giỏ.

Đó là lần cuối cùng cụ được nhìn con gái, cho đến khi chuông điện thoại trong căn hộ của cụ reo lên vào năm 2006, với giọng của một người đàn ông Alabama và một câu chuyện mà cụ thậm chí chỉ có thể mơ. Người đó hỏi tiểu sử của cụ, sau đó hỏi liệu cụ có nói chuyện với con gái Betty Jane, hay tên hiện giờ là Ruth Lee. Khi đó cụ không thể tin được điều mình mong chờ bấy lâu đã trở thành sự thật.

Trong khi đó, bà Lee, con gái cụ Disbrow được nhận nuôi bởi vợ chồng một mục sư người Na Uy. Bà đã lấy chồng và có 6 con, từng làm việc 20 năm tại siêu thị Walmart.

Tuy nhiên, không phải đến tận khi bước vào tuổi 70, Lee mới tìm kiếm bố mẹ thật sự của mình. Bà có bệnh về tim và bác sĩ đã hỏi về tiền sử của gia đình, nhưng bà không biết gì để nói. Vì thế, con trai bà, anh Brian đã quyết định thử tìm lại gia đình thật sự của mẹ mình. Anh đã đề nghị tòa án Nam Dakota cho xem những ghi ghép về việc nhận con nuôi. Và may mắn cuối cùng đã mỉm cười khi anh đọc những đơn thư của cụ Disbrow.

Một tháng sau cuộc điện thoại đó, Ruth Lee và con trai đã bay đến California. Họ đến căn hộ của cụ Disbrow với một bó hoa khổng lồ. Họ cùng nhau xem những album ảnh về những khoảng thời gian cụ đã bỏ lỡ.

Kể từ đó, gia đình họ gặp lại nhau nhiều lần. Disbrow cũng đã đến thăm các cháu và chắt của mình ở Wisconsin và Texas. Cụ cũng lên kế hoạch để đến Alabama vào mùa xuân, nơi họ sẽ cùng kỷ niệm ngày sinh nhật thứ 100 của cụ.

Theo VnExpress
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
BTKimHuong
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 1465
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 6:36 pm
Đến từ: K4

Re: Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Gửi bàigửi bởi kimlannho » Thứ 4 Tháng 5 30, 2012 5:00 am

Vầng trăng khuyết

Mẹ sinh con ra giữa mùa trăng khuyết
Người vô tình người xẻ nửa trăng con
Nửa vầng trăng ầu ơ mẹ hát
Giọt buồn nào rơi rụng trong đêm

Con dại khờ con nông nổi đi qua
Năm tháng ấy hằn sâu trong mắt mẹ
Năm tháng ấy tuổi thơ con vẫn hát
Vẫn vô tình tóc mẹ ngả màu sương

Mười mấy năm qua chưa một lần khôn lớn
Mẹ có buồn có xót con không
Mười mấy năm qua con vẫn còn nhỏ lắm
Bởi mẹ còn dõi mắt ngóng theo con

Khi con biết đòi ăn
Mẹ là người mớm cho con muỗng cháo
Khi con biết đòi ngủ bằng tiết tấu
Mẹ là người thức hát ru con.

Bầu trời trong mắt con ngày một xanh hơn
Là khi tóc mẹ ngày thêm sợi bạc
Mẹ đã thành hiển nhiên như trời đất
Như cuộc đời không thể thiếu trong con.

Nếu có đi vòng quả đất tròn
Người mong con mỏi mòn chắc không ai ngoài mẹ
Cái vòng tay mở ra từ tấm bé
Cứ rộng dần theo con trẻ lớn lên.

Mẹ là người đã cho con cái tên
Trước cả khi con cất lên tiếng : Mẹ !
Mẹ ! Cái tiếng gọi từ khi bập bẹ
Cho đến lúc trưởng thành con vẫn chưa hiểu hết chiều sâu.

Mẹ có nghĩa là bắt đầu
Cho sự sống
Tình yêu
Hạnh phúc

Mẹ có nghĩa là duy nhất
Một bầu trời
Một mặt đất
Một vầng trăng..

Mẹ không sống đủ trăm năm
Nhưng đã cho con dư dả nụ cười và tiếng hát
Chỉ một lần mẹ không ngăn con khóc

Là khi mẹ không thể nào lau nước mắt cho con
Là khi mẹ không còn
(Suốt đời cứ tưởng mẹ vừa đi vắng)
Hoa hồng đỏ từ nay hoá trắng...

Rồi những đứa trẻ lại sinh ra và lớn lên cùng năm tháng
Bao nhiêu người được làm mẹ trong ngày
Tiếng trẻ con gọi mẹ ngân nga khắp mặt đất này
Thành âm thanh không bao giờ vắng lặng.

Mẹ có nghĩa là ánh sáng
Một ngọn đèn thắp bằng máu con tim
Cái đốm lửa thiêng liêng
Cháy trong bão bùng, cháy trong đêm tối

Mẹ có nghĩa là mãi mãi
Là cho đi không đòi lại bao giờ
Cổ tích thường bắt đầu
"Ngày xưa có một nàng công chúa"
hay "Ngày xưa có một vị vua"
Cổ tích còn bắt đầu :
"Ngày xưa có mẹ"
:rose: :heart: :rose:

ST
kimlannho
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 630
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 10:32 am
Đến từ: K8

Re: Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Gửi bàigửi bởi BTKimHuong » Thứ 5 Tháng 6 07, 2012 4:41 pm

Một câu chuyện cảm động về tình mẹ con !!!

Vào một đêm giáng sinh, có một thiếu phụ mang thai, lần bước đến nhà một người bạn nhờ sự giúp đỡ. Con đường ngắn dẫn đến nhà người bạn có một mương sâu với cây cầu bắc ngang. Người thiếu phụ trẻ bỗng trượt chân ngã chúi về phía trước, cơn đau đẻ quặn lên trong chị. Chị hiểu rằng mình không thể đi xa hơn được nữa. Chị bò người về phía bên dưới cầu. Đơn độc giữa những chân cầu, chị đã sinh ra một bé trai. Không có gì ngoài những chiếc áo bông dày đang mặc, chị lần lượt gỡ bỏ áo quần và quấn quanh mình đứa con bé xíu, vòng từng vòng giống như một cái kén. Thế rồi tìm thấy được một miếng bao tải, chị trùm vào người và kiệt sức bên cạnh con...

Sáng hôm sau, có một người phụ nữ lái xe đến gần chiếc cầu. Không may chiếc xe chết máy, người phụ nữ ra khỏi xe và băng qua cầu. Chợt nghe một tiếng khóc yếu ớt bên dưới cầu, bà chui xuống cầu để tìm. Nơi đó bà thấy một đứa bé nhỏ xíu, đói lả nhưng vẫn còn hơi ấm, còn người mẹ thì đã chết cóng.

Bà đưa bé về và nuôi dưỡng. Khi lớn lên cậu bé thường hay đòi mẹ nuôi kể lại câu chuyện đã tìm thấy mình...

Vào một ngày lễ giáng sinh - đó là sinh nhật lần thứ 12, cậu bé nhờ mẹ nuôi đưa đến mộ của người mẹ tội nghiệp. Khi đến nơi, cậu bé bảo mẹ nuôi ở xa trong lúc cậu cầu nguyện. Cậu bé đứng cạnh ngôi mộ, cúi đầu và khóc. Thế rồi cậu bắt đầu cởi quần áo...Bà mẹ nuôi đứng nhìn sững sờ khi cậu bé cởi bỏ tất cả quần áo và đặt lên mộ mẹ mình.

"Chắc là cậu sẽ không cởi bỏ tất cả - bà mẹ nuôi nghĩ, cậu sẽ lạnh cóng! ". Song cậu bé đã tháo bỏ tất cả và đứng run rẩy. Bà mẹ nuôi đi đến bên cạnh và bảo cậu bé mặc đồ trở lại. Bà nghe cậu bé gọi người mẹ mà cậu chưa bao giờ gặp: "Mẹ đã lạnh hơn con lúc này, phải không mẹ?"...và cậu oà khóc...

Nguồn: Blog360.vn
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
BTKimHuong
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 1465
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 6:36 pm
Đến từ: K4

Re: Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Gửi bàigửi bởi BTKimHuong » Thứ 5 Tháng 6 07, 2012 4:47 pm

8 lời nói dối trong đời Người Mẹ....


Thuở nhỏ, gia đình cậu bé rất nghèo, tới bữa, chẳng mấy khi có đủ cơm ăn, mẹ liền lấy cơm ở trong chén mình chia đều cho các con. Mẹ bảo: Các con, ăn nhanh đi, mẹ không đói !

——>Mẹ nói câu nói dối đầu tiên!

Khi cậu bé lớn dần lên, người mẹ tảo tần lại tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, đến những vùng đầm hồ ven đô bắt cá về cho con ăn cho đủ chất. Cá rất tươi, canh cá cũng rất ngon. Khi các con ăn thịt cá, mẹ lại ngồi một bên nhằn đầu cá. Lấy lưỡi mà liếm những mảnh thịt sót lại trên đầu cá. Cậu bé xót xa, liền gắp miếng cá trong bát mình sang bát mẹ, Mẹ không ăn, lại dùng đũa gắp trả miếng cá về bát cậu bé. Mẹ bảo: Con trai, con ăn đi, mẹ không thích ăn cá.

——> Mẹ nói câu nói dối thứ hai

Lên cấp 2, để nộp đủ tiền học phí cho cậu bé và anh chị, Vừa làm thợ may, mẹ vừa đến Hợp tác xã nhận vỏ hộp diêm về nhà ngồi cặm cụi mà dán vào mỗi tối, để kiếm thêm chút tiền chi tiêu cho gia đình. Một buổi tối mùa đông, nửa đêm cậu bé tỉnh giấc. Thấy mẹ vẫn còng lưng dán vỏ bao diêm bên cạnh chiếc đèn dầu. Cậu bé nói: Mẹ à, mẹ đi ngủ thôi, sáng ngày mai mẹ còn phải đi làm nữa mà. Mẹ cười nhẹ: Con trai, đi ngủ đi. Mẹ không buồn ngủ !

——> Mẹ lại lần thứ ba nói dối

Ngày thi vào trung học, mẹ xin nghỉ làm, Ngày nào cũng đứng ở cổng trường thi, làm chỗ dựa tinh thần cho cậu bé đi thi. Đúng vào mùa hạ, trời nắng khét tóc. Người mẹ nhẫn nại đứng dưới cái nắng hè gay gắt chờ con suốt mấy tiếng đồng hồ. Tiếng chuông hết giờ đã vang lên. Mẹ nghiêng người đưa cho cậu bé bình trà đã được pha sẵn, dỗ dành cậu bé uống, bình trà nồng đượm, tình mẹ còn nồng đượm hơn. Nhìn thấy bờ môi khô nẻ và khuôn mặt lấp lánh mồ hôi của mẹ, cậu bé liền đưa bình trà trong tay mời mẹ uống. Mẹ bảo: Con uống nhanh lên con. Mẹ không khát !

——>Mẹ nói dối lần thứ tư

Sau khi Cha lâm bệnh qua đời, Mẹ vừa làm Mẹ vừa làm Cha. Vất vả với chút thu nhập ít ỏi từ nghề may vá. Ngậm đắng nuốt cay nuôi con ăn học, cái khổ không lời nào kể xiết. Có chú Lý ngồi sửa đồng hồ dưới chân cây cột điện đầu ngõ biết chuyện, việc lớn việc nhỏ chú đều tìm cách qua giúp một tay. Từ chuyển than, gánh nước, giúp ít tiền cho gia đình cậu bé tội nghiệp. Con người chứ đâu phải cây cỏ, lâu rồi cũng sinh tình cảm. Hàng xóm láng giềng biết chuyện đều khuyên mẹ tái giá, việc gì phải một mình chịu khổ thế. Nhưng qua nhiều năm mẹ vẫn thủ thân như ngọc, kiên quyết không đi bước nữa. Mọi người có khuyên mẹ kiên quyết không nghe. Mẹ bảo: Mẹ không yêu chú ấy.

——>Mẹ nói dối lần thứ 5

Sau khi cậu bé và các anh chị cậu tốt nghiệp đại học đi làm. Mẹ nghỉ hưu rồi nhưng vẫn tiếp tục làm những việc lặt vặt ở chợ để duy trì cuộc sống. Các con biết chuyện thường xuyên gửi tiền về để phụng dưỡng mẹ. Mẹ kiên quyết không nhận, tất cả tiền con gửi về mẹ đều gửi trả. Mẹ bảo: Mẹ có tiền mà!

——>Mẹ nói dối lần thứ 6

Cậu bé ở lại trường dạy 2 năm, sau đó thi đỗ học bổng học thạc sỹ ở một trường đại học danh tiếng của Mỹ. Sau khi tốt nghiệp cậu ở lại làm việc tại một công ty nghiên cứu máy móc. Sống ở Mỹ một thời gian, khi đã có chút điều kiện. Cậu bé muốn đưa mẹ qua Mỹ sống để phụng dưỡng mẹ tốt hơn. Nhưng lại bị mẹ từ chối. Mẹ bảo: Mẹ không thich!

——>Mẹ nói dối lần thứ bảy

Nhiều năm trôi qua, mẹ lâm trọng bệnh, phải vào viện điều trị. Khi con trai đáp máy bay từ nơi xa xôi về thăm mẹ, mẹ già đi nhiều và yếu quá rồi. Nhìn mẹ bị bệnh tật dày vò đến chết đi sống lại, thấy con trai đau đớn vì thương xót mẹ. Mẹ lại bảo: Con trai, đừng khóc, mẹ không đau đâu.

——> Đấy là lần nói dối cuối cùng của mẹ !!!
ST
(Gửi lại từ email của bạn Trần Tuấn Liêm - K4)
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
BTKimHuong
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 1465
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 6:36 pm
Đến từ: K4

Re: Những Câu Chuyện Cảm Động Nhân Ngày Lễ MẸ

Gửi bàigửi bởi nguyenthikimthoa » Thứ 2 Tháng 6 18, 2012 5:17 pm

Dành thời gian cho gia đình

Sau khi thành hôn với nhau được 21 năm, vợ tôi muốn tôi đưa một người đàn bà khác đi ăn tối và đi xi-nê. Nàng bảo tôi, “Em yêu anh, nhưng em biết còn có một người đàn bà khác yêu anh và muốn có một ít thời gian nào đó để gần gũi anh, anh biết không!”.

“Người đàn bà khác” mà vợ tôi muốn tôi đi thăm viếng chính là Mẹ tôi, một người đàn bà đã góa bụa trọn 19 năm qua, nhưng vì nhu cầu công việc và bận bịu với ba đứa con thơ nên tôi đã chỉ thỉnh thoảng mới đến thăm bà. Tối hôm đó tôi gọi điện thoại và mời mẹ tôi đi ăn tối và đi xem phim. “Có chuyện gì vậy con, mọi chuyện vẫn được bình thường chứ?” - bà hỏi.

Mẹ tôi thuộc những người hay nghi ngờ và lo lắng khi nhận được một cú điện thoại vào lúc khuya khoắc, hay khi có ai mời mọc bất ngờ cũng làm bà thấy dấu hiệu của một tin tức chẳng lành. Tôi trả lời bà là “Con nghĩ là, nếu được gặp và đi ăn tối với Mẹ là một điều làm con vui lắm! Chỉ có hai mẹ con mình thôi!”. Bà suy nghĩ một chút rồi nói, “Ừ, Mẹ cũng rất thích như vậy!”.

Ngày Thứ Sáu đó sau khi tan sở, trong khi lái xe đến đón bà, tôi cũng thấy lòng dạ bồn chồn. Khi đến nhà mẹ tôi, tôi nhận thấy bà cũng nhấp nhổm bồn chồn không kém về việc đi ăn tối của chúng tôi vào chiều hôm đó. Bà đã mặc sẵn áo khoác ngoài và đã chờ bên trong cánh cửa. Bà đã sửa soạn mái tóc, uốn cong vài lọn, và mặc chiếc áo ngày xưa bà mặc trong lần cuối cùng trong tiệc kỷ niệm ngày cưới với ba tôi. Bà nở một nụ cười rạng rỡ, chỉ có trên khuôn mặt của thiên thần. Khi bắt đầu vào xe, mẹ tôi nói, “Mẹ khoe với các bạn của Mẹ là tối nay Mẹ sẽ đi ăn tối với con trai của Mẹ và họ không ngớt trầm trồ! Họ nóng ruột chờ mẹ thuật lại chuyến đi ăn tối với con chiều nay đó!”.

Chúng tôi đến một tiệm ăn, mặc dù không được khang trang lịch sự cho lắm nhưng cũng dễ thương và ấm cúng. Mẹ tôi choàng tay tôi như thể bà là một Đệ Nhất Phu Nhân vậy. Sau khi chúng tôi ngồi xuống rồi, tôi phải đọc tờ thực đơn. Mắt của mẹ tôi bây giờ yếu chỉ còn có thể đọc được những dòng chữ lớn mà thôi. Mới đọc được phần đầu những món ăn khai vị, tôi ngước nhìn lên và thấy Mẹ đang ngồi đó nhìn mình. Với một nụ cười trong luyến tiếc, bà nói, “ngày xưa chính Mẹ là người phải đọc những thực đơn này cho con, khi con còn nhỏ”. Tôi trả lời bà: “Vậy thì đây là lúc Mẹ cứ ngồi thoải mái để con bù lại ơn của Mẹ nhé!”. Trong suốt bữa ăn, hai mẹ con được một buổi nói chuyện tương đắc – không có gì ngoại hạng ngoài những hỏi han về những việc riêng tư liên quan đến đời sống mỗi người trong thời gian qua. Chúng tôi nói rất nhiều đến nỗi quên mất chuyện đi xem phim. Và khi đưa mẹ về đến nhà đêm đó, bà nói, “Mẹ sẽ đi với con lần nữa, nhưng với điều kiện con phải để Mẹ mời con đó!”. Tôi đồng ý.

Khi tôi về nhà, vợ tôi hỏi, “Sao anh? Đi ăn với Mẹ có vui không?”. Tôi trả lời, “Đầm ấm vô cùng! Tuyệt vời hơn những gì anh có thể tưởng tượng nữa!”.

Chỉ vài ngày sau, mẹ tôi qua đời vì một cơn trụy tim quá nặng. Sự việc xảy ra quá bất ngờ đến nỗi tôi không có cơ hội để làm điều gì cho bà. Một ít lâu sau, tôi nhận được một lá thư ở trong có kèm theo tấm hóa đơn của tiệm ăn mà chúng tôi đã đến vào chiều hôm đó. Vài dòng ghi chú được kèm theo: “Mẹ đã trả tiền trước cho tờ hóa đơn này rồi. Mẹ không chắc sẽ có mặt với con lần tới, nhưng dù sao, Mẹ đã trả cho hai phần ăn – một cho con và một phần kia cho vợ con. Con sẽ không bao giờ ngờ được rằng buổi chiều hôm đó đã có ý nghĩa như thế nào đối với Mẹ. Mẹ thương con, con trai của Mẹ”.

Vào lúc đó, tôi đã hiểu sự quan trọng khi nói Lời Yêu Thương đúng lúc, khi chúng ta có còn thời gian, đối với những người thân yêu của mình. “Con Yêu Mẹ, Em Yêu Anh”… và ngược lại, và dành đủ thời gian mà những người thân yêu của chúng ta Xứng Đáng để nhận và hưởng sự gần gũi và săn sóc của chúng ta. Bởi vì những điều đó không thể bị dời lại “vào một lúc khác”. E rằng sẽ không có một lúc nào khác hơn là hiện tại, là lúc mà chúng ta phải làm, phải nói “I Love You” và luôn luôn nhớ không có gì trên cuộc đời này quan trọng hơn gia đình của chúng ta.


Tác giả khuyết danh - Chuyển ngữ: Lê Việt Mai-Yên

( Từ nguồn Internet )
Hình đại diện của thành viên
nguyenthikimthoa
Lớp 5
Lớp 5
 
Bài viết: 319
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 2:36 pm
Đến từ: K12

Trang kế tiếp

Quay về Tâm tình tuổi sương mai

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron