Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Hạt của sự sống

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 7 Tháng 4 14, 2012 11:37 am
gửi bởi thaitran
http://suckhoedinhduong.nld.com.vn/2012 ... u-song.htm

“Gạo lứt là hạt của sự sống, là ngọc thực, là thuốc quý, giúp cho mỗi chúng ta, nhất là phụ nữ, những bài thuốc quý, làm đẹp…” - bác sĩ Trương Thìn nói.

Tôi gặp vợ chồng chị Trần Mỹ Mỹ, chủ cửa hàng thực phẩm dưỡng sinh Oshawa Tâm Đức, vào một buổi chiều mưa đầu mùa nặng hạt. Cửa hàng có diện tích nhỏ, bày bán khoảng 100 sản phẩm các loại liên quan đến các món ăn dưỡng sinh như gạo lứt, mè, trà thảo mộc, tương cổ truyền, mật ong, sắn dây…
Hình ảnh

Con đường trở thành nữ chủ nhân
Nhìn dáng vẻ nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm với khuôn mặt sáng, nhất là đôi mắt đen láy có sức hút đối với người đối diện, chẳng mấy ai biết rằng cách đây gần 18 năm, đã có lúc chị Mỹ cân nặng chỉ còn khoảng trên 35 kg và đôi lúc ý nghĩ bi quan không thiết sống vụt thoáng qua, bởi chị bị nhiều chứng bệnh hành hạ.

“Tôi bị suyễn, thiếu máu cơ tim ngay từ nhỏ. Lớn hơn một chút bị thêm bệnh đau bao tử, suy thận, bị bệnh chàm ở cả hai bàn chân… Gia đình tôi đã tốn biết bao tiền thuốc thang vẫn không khỏi, đến khi có người mách bảo đến gặp đại đức Thích Tuệ Hải, trụ trì chùa Long Hương (Long Thành, Đồng Nai),… bệnh của tôi mới dần thuyên giảm” - chị Mỹ tâm sự. Những bài thuốc mà chị Mỹ được chữa trị lại bắt đầu bằng chính việc học ăn.

Nhưng “học ăn” thì ăn cái gì? Bắt nguồn từ câu ca xưa được truyền tụng từ bao đời: “Cơm tẻ là mẹ ruột, thịt cá là hương hoa, tương cà là gia bản” và “bệnh tật vào từ miệng”, “ai cũng là người ăn chay hết, chỉ cần bỏ mấy miếng thịt trong bữa ăn ra, còn lại cơm, rau, đậu… đó chính là ăn chay”- thầy Thích Tuệ Hải giải thích. “Nghệ thuật nấu chay để phòng bệnh và chữa bệnh của chính tôi là từ bài học vỡ lòng ấy. Lấy trọng tâm là hạt gạo lứt, từ đó khai thác phát triển, những món ăn cổ truyền, biết cách khai thác linh hoạt việc thay thế các món đạm cơ bản để thay thế đạm động vật như: tương đặc miso, tương cổ truyền, mè, các loại rau, củ sạch không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, rong biển, phổ tai… hạn chế không sử dụng hóa chất, bột ngọt, gia vị nhân tạo… Kiên trì trong vòng gần 6 năm, bệnh tình của tôi thuyên giảm và nay một số bệnh đã khỏi hẳn như bệnh chàm, viêm mũi dị ứng, bệnh đường ruột và bao tử…” - chị Mỹ tâm sự.

Qua kiểm chứng của chính mình, chị Mỹ nảy ý định chuyển nghề may gia công túi xách, cùng chồng là anh Nguyễn Văn Chiến mở cửa hàng bán các sản phẩm thực dưỡng Tâm Đức tại 183 Nguyễn Tiểu La, P.8, Q.10 - TPHCM.

Trung thành với món ăn dân gian
Gần 100 sản phẩm ở cửa hàng Tâm Đức đều được chế biến khởi nguồn từ những thực phẩm trong thiên nhiên rất quen thuộc với người Việt Nam. Đó là gạo lứt dùng để nấu cơm hoặc chế biến thành bún, hủ tiếu, cháo gạo lứt ăn liền, cốm gạo lứt, trà gạo lứt rang…, mè bao gồm mè vàng rang giòn, dầu mè, bơ mè, dầu phộng nguyên chất, tương miso (tương đặc), sữa thảo mộc…
Hình ảnh

Chị Xuân Mai, mới ngoài 30 tuổi nhưng đã sớm bị lão hóa, da bắt đầu nhăn và lên cân… Để bảo vệ sức khỏe, chị thực hiện việc đưa gạo lứt, muối mè vào một trong 3 bữa ăn chính của mình. Nhưng chỉ được một tuần, chị không thể tiếp tục được nữa vì “khó ăn và lúc nào cũng có cảm giác thiếu chất”. Chị Mỹ đã hướng dẫn chị Mai một số bí quyết để có nồi cơm gạo lứt ngon từ cách chọn gạo lứt đỏ, hạt tròn; trước khi nấu, phải chú ý vo, đãi sạch, ngâm trước khi nấu với tỉ lệ 1 chén gạo thì từ 2 đến 2 chén rưỡi nước, ngâm từ tối hôm trước, sáng hôm sau nấu, cơm sẽ mềm hơn… Khi nấu, muốn cơm gạo lứt ngon và trông bắt mắt nên cho vào nồi cơm vài miếng phổ tai (rong biển) sẽ làm cơm mau mềm, quả mơ muối, chút bột nghệ, vài nắm đậu đỏ và ít muối hầm.

Nhờ đó mà sức khỏe chị Mai ngày càng tốt hơn. Không ít phụ nữ ngán ngại việc nấu nướng có thể dùng cốm gạo lứt rang với thành phần gạo lứt và muối hầm không thuốc hóa học. Có thể trộn cốm gạo lứt với mè vàng rang có tác dụng giúp giảm các triệu chứng đau nhức xương, khớp, gai cột sống, loãng xương, thiếu calci. Trẻ em đang phát triển, bà mẹ mang thai dùng thì tốt cho thai nhi và sau khi sinh không bị loãng xương. Nếu muốn thay đổi, có thể thêm nước sôi, cốm sẽ nở mềm, trộn với mè rang vào và ăn liền.

Chị Mỹ còn tiết lộ một công dụng khác của cám gạo lứt kết hợp với tảo thiên nhiên xay nghiền thành bột, có công dụng dùng để rửa mặt cho mọi loại da, nuôi dưỡng da, sạch nhờn, mụn… (có bán tại cửa hàng Tâm Đức). Cho gói bột cám gạo lứt và tảo (5 g) vào hũ, pha với 5 muỗng canh xúp nước ấm và 1 muỗng dầu mè trộn đều để vào ngăn mát tủ lạnh. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 1 muỗng cà phê, bôi lên mặt, massage mặt và để từ 15 đến 30 phút, sau đó rửa lại bằng nước lã. Dùng như vậy, da sẽ sáng hơn và không bị bắt nắng.

Bài và ảnh: Xuân Lan