Ăn uống gì cho khỏe?

Y học thường thức

Ăn uống gì cho khỏe?

Gửi bàigửi bởi bichnga123 » Thứ 2 Tháng 4 16, 2012 4:32 am

Tỏi chống viêm xương khớp

Thêm một bằng chứng từ các nhà khoa học Anh cho thấy phụ nữ ăn nhiều tỏi có thể giảm được tình trạng viêm xương khớp.
Hình ảnh

Phụ nữ ăn nhiều tỏi có thể giảm tình trạng viêm xương khớp - Ảnh: Quân Nam


Trong một khảo sát trên 1.000 cặp phụ nữ sinh đôi, các nhà khoa học đã xem xét mối liên quan giữa chế độ ăn và tình trạng viêm xương khớp bằng cách đánh giá trên phim X-quang. Họ nhận thấy những phụ nữ có chế độ ăn nhiều rau, trái cây và đặc biệt nhiều thức ăn có tỏi sẽ giảm bớt những dấu hiệu sớm của viêm khớp hông trên phim. Theo giải thích của tác giả nghiên cứu, hợp chất diallyl disulphide có trong tỏi có thể giúp ngăn cản sự hư hại sụn khớp.

Viêm xương khớp mãn tính thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi. Bệnh nhân bị đau và có thể tàn tật nếu ảnh hưởng nặng trên những khớp lớn.


Theo TTO
Hình đại diện của thành viên
bichnga123
Lớp 7
Lớp 7
 
Bài viết: 762
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 8:43 am
Đến từ: K9

Re: Ăn uống gì cho khỏe?

Gửi bàigửi bởi thaitran » Thứ 3 Tháng 4 17, 2012 3:36 pm

Chính chị dùng rượu tỏi và đã hết đau khớp đầu gối cùng các khớp ngón tay đó, Nga.
TTT
Hình đại diện của thành viên
thaitran
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 41
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 09, 2012 2:15 am
Đến từ: K1

Re: Ăn uống gì cho khỏe?

Gửi bàigửi bởi bichnga123 » Thứ 5 Tháng 4 19, 2012 1:29 pm

Vậy hả tỷ! Để muội đi làm một chai uống thử. Hồi này sao nhức mình nhức mẩy quá tỷ ơi! :cry:
Hình đại diện của thành viên
bichnga123
Lớp 7
Lớp 7
 
Bài viết: 762
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 8:43 am
Đến từ: K9

Re: Ăn uống gì cho khỏe?

Gửi bàigửi bởi bichnga123 » Thứ 5 Tháng 4 19, 2012 1:33 pm

Giảm béo bằng nước


Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ cho 90 tình nguyện viên cùng ngồi ở một phòng đặc biệt, có chức năng kiểm tra lượng oxy tiêu thụ cũng như lượng carbon dioxide thải ra qua hơi thở.

Đây là cách để kiểm tra tình trạng tiêu hao năng lượng ở mỗi người. Các tình nguyện viên được yêu cầu không nói chuyện cũng như cử động, thay vào đó chỉ ngồi xem ti vi.


Hình ảnh
Ít người nghĩ rằng cười cũng giảm cân - Ảnh: Shutterstock


Nhà nghiên cứu Maciej Bushusiji cho biết: “Ban đầu chúng tôi cho họ xem những đoạn phim buồn tẻ, đồng thời đo tỷ lệ trao đổi chất trong trạng thái nghỉ ngơi của họ. Tiếp sau đó, chúng tôi cho họ xem các đoạn phim hài, mỗi đoạn chừng 10 phút khiến các tình nguyện viên cười không dứt, đồng thời so sánh kết quả kiểm tra nhịp tim, trạng thái hô hấp với thời điểm trước đó”.

Kết quả cho thấy, khi coi phim hài, các tình nguyện viên tiêu hao năng lượng lớn hơn khi ngồi buồn chán 20%.

Các chuyên gia kết luận, nếu mỗi ngày cười một cách thoải mái từ 10 - 15 phút thì bạn có thể tiêu hao 50 kilocalo (tương đương 1 miếng chocolate cỡ lớn), tức mỗi năm giảm được 2 kg.


Theo TNO
Sửa lần cuối bởi bichnga123 vào ngày Thứ 4 Tháng 5 09, 2012 11:29 am với 1 lần sửa trong tổng số.
Hình đại diện của thành viên
bichnga123
Lớp 7
Lớp 7
 
Bài viết: 762
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 8:43 am
Đến từ: K9

Re: Ăn uống gì cho khỏe?

Gửi bàigửi bởi bichnga123 » Thứ 6 Tháng 5 04, 2012 4:00 am

Phòng ngộ độc thịt: Thêm tỏi vào món ăn

Thêm tỏi vào món thịt gà sẽ giúp giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, một nghiên cứu chỉ rõ.

Hình ảnh

Hợp chất trong tỏi là chất kháng khuẩn cực mạnh


Các nhà khoa học Đại học bang Washington (Mỹ) đã tìm thấy một hợp chất trong tỏi cao gấp 100 lần so với 2 loại kháng sinh khác là erythromycin và ciprofloxacin, giúp chống lại 1 loại khuẩn phổ biến gây ngộ độc thực phẩm có tên Campylobacter, vi khuẩn thường được tìm thấy trên bề mặt miếng thịt lợn và trong thịt gia cầm, trong thời gian cũng ngắn hơn rất nhiều.

Đó là hợp chất diallyl sulfua trong tỏi. Hợp chất này có khả năng xuyên thủng lớp màng bảo vệ vi khuẩn Campylobacter.

Barbara Rasco, chuyên gia thực phẩm, cho biết: “Diallyl sulfua có thể làm cho nhiều loại thực phẩm an toàn hơn để ăn, có thể được sử dụng để làm sạch bề mặt chuẩn bị thức ăn hay là một chất bảo quản thực phẩm đóng gói như khoai tây và rau trộn mì ống, xà lách trộn và thịt nguội.
Sửa lần cuối bởi bichnga123 vào ngày Thứ 4 Tháng 5 09, 2012 11:43 am với 1 lần sửa trong tổng số.
Hình đại diện của thành viên
bichnga123
Lớp 7
Lớp 7
 
Bài viết: 762
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 8:43 am
Đến từ: K9

Re: Ăn uống gì cho khỏe?

Gửi bàigửi bởi bichnga123 » Thứ 4 Tháng 5 09, 2012 11:02 am

Dinh dưỡng giảm cholesterol


29,1% người Việt Nam có lượng cholesterol cao; trong đó tỉ lệ này ở người dân sống ở TP lên tới 44,3%

Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra khuyến cáo cần có một khẩu phần ăn hằng ngày giàu dinh dưỡng và hạn chế cholesterol thừa cho người Việt. Vậy đâu là lời giải cho câu chuyện giảm cholesterol thừa đang khá gian nan?

Xây dựng chế độ ăn khoa học
Theo PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, yếu tố tạo nên nguy cơ thừa cholesterol của người Việt là do năng lượng khẩu phần từ lipid nhiều hơn 20%, trong khi mức độ tiêu thụ rau quả lại dưới 400 g/người/ngày. Đó là chưa kể các yếu tố tiềm năng khác như béo bụng, thừa cân, uống rượu bia, thường ăn uống bên ngoài gia đình... cũng là cầu nối để dẫn dắt nguồn cholesterol ồ ạt tiến vào cơ thể.

Nên biết rằng thừa cholesterol xếp vào nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh tim mạch. Từng có nghiên cứu cho thấy giảm cholesterol thừa trong cơ thể sẽ giảm được 30% tỉ lệ tử vong do bệnh động mạch vành. Chính vì thế, việc kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu đầu vào là vô cùng quan trọng.

Theo bản đồ dinh dưỡng, để tránh đợt sóng ngầm từ những tác hại của thừa cholesterol, khẩu phần ăn hằng ngày của mỗi người cần có khoảng 500 g rau xanh và 100 g quả chín. Những thực phẩm như tỏi, trà xanh, gừng, cà chua, các loại đậu... rất cần thiết để ngăn việc nạp cholesterol quá nhiều vào cơ thể. Bạn cũng nên ăn ít nhất 3 bữa cá mỗi tuần. Song song đó, cán cân dinh dưỡng cần đạt mức tối thiểu với những món ăn giàu đạm động vật (đặc biệt là phủ tạng) và khẩu phần đồ ngọt cũng nên trở về mức dưới 20 g/ngày.

Nên nói không với chất béo?
Nhiều người thừa cholesterol đôi lúc “dị ứng” với chất béo, thậm chí muốn loại hẳn chất béo ra khỏi thực đơn. Đây là một ý nghĩ hết sức sai lầm vì chất béo cũng là một trong 4 thành phần cơ bản của bữa ăn, đó là: đường, đạm, béo và khoáng - vitamin.


Hình ảnh


Dầu màng gạo rất được ưa chuộng trên thế giới nhờ tác dụng giảm cholesterol thừa trong cơ thể
Lời khuyên được đưa ra là nên dùng chất béo một cách chừng mực. Nên hạn chế tối đa chất béo có nguồn gốc động vật, nếu dùng các thực phẩm động vật, cần tìm loại càng ít chất béo gây hại càng tốt và loại bỏ hết da cũng như các phần mỡ bám trên khối thịt nạc. Đặc biệt, nên tránh dùng những loại dầu mỡ để nấu ăn vì chúng chứa chất béo có hại (acid béo no, transfat), thay vào đó hãy dùng dầu thực vật. Hiện trên thị trường, dầu màng gạo được xem là loại dầu ăn rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì giúp giảm cholesterol thừa trong cơ thể.

Dầu màng gạo giúp làm giảm cholesterol
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người có cholesterol cao nên dùng dầu màng gạo trong chế biến thức ăn hằng ngày bởi điểm độc đáo của loại dầu này là dồi dào vi chất gamma oryzanol. Đây vốn được xem là “phương thuốc vàng” giảm lượng cholesterol có hại (LDL) mà không ảnh hưởng đến những loại cholesterol hữu ích khác (HDL) khi đi vào cơ thể.

Theo TS-BS Phạm Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội Tim mạch Việt Nam, gamma oryzanol tạo được hiệu quả như trên là vì vi chất này có khả năng ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol từ thức ăn và cholesterol do gan tiết ra, sau đó đào thải chúng khỏi cơ thể.

Hiện nay, trên thế giới có khá nhiều nhãn hiệu dầu màng gạo nổi tiếng như King-Rice Bran Oil (Thái Lan), California Rice Oil (Mỹ), Alfa One-Rice Bran Oil (Anh.)...

Tại Việt Nam, mới đây, dầu màng gạo Chin-su cũng vừa được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Sản phẩm này được trích ly 100% từ màng hạt gạo, có gamma oryzanol hàm lượng 3.330 ppm, hàm lượng được các nghiên cứu khoa học chứng minh là chuẩn, giúp giảm cholesterol thừa trong máu.

Với việc lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh ngay từ công đoạn chế biến ban đầu, những người nội trợ đã âm thầm tạo dựng nên hàng rào bảo vệ hữu hiệu với hiện trạng thừa cholesterol vốn rất phổ biến hiện nay.


Theo đinhuongváuckhoe
Sửa lần cuối bởi bichnga123 vào ngày Thứ 4 Tháng 5 09, 2012 11:34 am với 3 lần sửa trong tổng số.
Hình đại diện của thành viên
bichnga123
Lớp 7
Lớp 7
 
Bài viết: 762
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 8:43 am
Đến từ: K9

Re: Ăn uống gì cho khỏe?

Gửi bàigửi bởi bichnga123 » Thứ 4 Tháng 5 09, 2012 11:21 am

Đồ ăn vặt thân thiện với tim


Các chuyên gia cho rằng những món ăn vặt lành mạnh có thể cung cấp dinh dưỡng giữa các bữa ăn và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sau đây là một số loại thực phẩm tốt cho hệ tim mạch.

Nho khô: Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu xơ vữa động mạch và trao đổi chất Louisville (Mỹ) cho thấy những người ăn khoảng 60 quả nho khô mỗi ngày có thể kiểm soát tốt chỉ số huyết áp của mình. Lý do là nho khô chứa nhiều kali, dưỡng chất quan trọng giúp hạ huyết áp.

Chế phẩm từ đậu nành: Nghiên cứu của Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy việc tiêu thụ hằng ngày các sản phẩm làm từ đậu nành, vốn là thành phần dinh dưỡng giàu chất đạm, rất có ích cho hệ tim mạch. Các hoạt chất isoflavone, đặc biệt là genistein, trong đậu nành có tác dụng khơi thông mạch máu và hạ huyết áp.

Quả óc chó:Loại quả này chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn thể và đa thể tốt cho sức khỏe, có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu LDL trong máu; đồng thời gia tăng đáng kể cholesterol tốt HDL. Ngoài ra, nó còn cung cấp a xít alpha linoleic, vốn có thể biến đổi thành a xít béo omega 3, và các chất chống ôxy giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.


Hình ảnh


Táo:Chứa nhiều hoạt chất flavonoid giúp ngăn chặn cholesterol xấu LDL ô xy hóa và gây tích tụ mảng bám trong động mạch, nhờ vậy làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, táo cũng chứa nhiều pectin, chất xơ giúp làm giảm cholesterol, và vitamin C, một chất chống ô xy hóa khác.

Bơ: Không chỉ giàu chất xơ, vitamin và kali có lợi cho sức khỏe nói chung, loại quả này còn chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong thành mạch máu, nguyên nhân gây xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành.

Thực phẩm giàu chất xơ: Yến mạch, thực phẩm nguyên hạt, đậu, trái cây và rau củ đều là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo khuyến nghị của các chuyên gia thuộc Học viện Dinh dưỡng Mỹ, lượng chất xơ tối thiểu nên tiêu thụ mỗi ngày là 25 gr ở phụ nữ và 38 gr ở nam giới.

Chocolate đen: Các nghiên cứu cho thấy ăn một lượng vừa phải chocolate đen có tác dụng làm loãng máu, vốn có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, chocolate đen còn giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách làm giảm chứng viêm. Một số nghiên cứu cho thấy ca cao có thể giúp hạ huyết áp. Theo các chuyên gia, epicatechin, một hợp chất có trong ca cao, giúp tăng cường nitric oxide, chất giúp đảm bảo mạch máu khỏe mạnh.

Tóm lại, các món ăn vặt lành mạnh đem lại nhiều dinh dưỡng nhưng cũng kèm theo không ít calorie do chúng chứa nhiều chất béo, dù là chất béo tốt. Vì thế, để có thể bảo vệ hệ tim mạch nói riêng và sức khỏe nói chung, chúng ta cần vận dụng chế độ làm việc, ăn uống, tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý.
Sửa lần cuối bởi bichnga123 vào ngày Thứ 6 Tháng 5 11, 2012 11:29 am với 1 lần sửa trong tổng số.
Hình đại diện của thành viên
bichnga123
Lớp 7
Lớp 7
 
Bài viết: 762
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 8:43 am
Đến từ: K9

Re: Ăn uống gì cho khỏe?

Gửi bàigửi bởi bichnga123 » Thứ 6 Tháng 5 11, 2012 11:20 am

10 điều cấm kỵ khi ăn dưa hấu


Những người thích ăn dưa hấu ngoài việc thưởng thức vị ngon giúp giải khát và làm mát mà còn cần lưu ý đến những điều cấm kỵ không thể bỏ qua.
1. Không nên ăn quá nhiều

Dưa hấu rất tốt cho sức khỏe nhưng nó là thực phẩm tính hàn, vì vậy không nên ăn quá nhiều. Nếu không nó sẽ gây ra tiêu chảy, căng bụng, chán ăn… 94% thịt dưa hấu là nước, với lượng nước lớn như vậy nó sẽ làm loãng dịch dạ dày, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa

2. Dễ chuyển đổi thành chất béo
Mặc dù dưa hấu là một trái cây tốt cho da nhưng do có hàm lượng đường rất cao, dễ chuyển đổi thành chất béo nên với những bạn gái đang có ý định giảm cân cần cân nhắc khi lựa chọn trái cây này.

3. Không ăn dưa hấu khi cơ thể đang bị lạnh
Khi cơ thể đang bị nhiễm lạnh, dù là cảm lạnh hay nguyên nhân nào đi chăng nữa cũng không nên ăn dưa hấu. Nếu không thực phẩm tính hàn sẽ làm nặng thêm các triệu chứng nhiễm lạnh. Khi lạnh tăng sẽ làm cơ thể sốt cao, khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu… Theo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe, bất luận trong mùa đông giá rét hay trong mùa hè oi bức, giai đoạn đầu của cảm cúm đều là giai đoạn biểu hiện nên mức độ bệnh vẫn chưa quá nghiêm trọng, có thể lợi dụng điều đó để điều trị kịp thời ngay từ lúc bệnh mới phát sinh. Bởi nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng và khó có thể điều trị triệt để thậm chí để lại những di chứng xấu.

4. Dưa hấu đã bổ ra không nên để quá lâu
Mùa hè nhiệt độ cao, thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Nếu dưa hấu đã bổ ra để quá lâu trong nhiệt độ phòng sẽ bị vi khuẩn xâm nhập gây ô nhiễm, dẫn đến bệnh tiêu hóa.


Hình ảnh


5. Những người suy thận không nên ăn
Thận yếu làm giảm chức năng bài tiết nước cũng như” thanh lọc” các chất có hại cho cơ thể, do đó thường xuất hiện những hiện tượng phù chân. Nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể, đồng thời không thể kịp thời bài tiết nước ra khỏi cơ thể dẫn đến lượng nước trong cơ thể vượt quá khả năng dự trữ nước của cơ thể, dung tích máu tăng lên, do đó không những tình trạng sưng phù ngày càng nghiêm trọng mà còn dẫn đến tình trạng mệt mỏi, kiệt sức. Vì vậy, khuyến cáo những người thận yếu hoặc mắc các bệnh về thận nên ăn ít hoặc không nên ăn dưa hấu để đảm bảo sức khỏe.

6. Không ăn khi đang bị viêm, loét miệng
Theo quan niệm của Đông y, nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét miệng là do âm suy nội nhiệt, suy hỏa thượng. Dưa hấu có công dụng lợi tiểu, nếu những người mắc bệnh này ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm cho lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh và nhiều gây thiếu nước ở khoang miệng làm miệng càng khô, gây âm suy, nóng trong, quá trình mắc bệnh kéo dài khó mà điều trị tận gốc.

7. Bệnh nhân tiểu đường hạn chế ăn dưa hấu
Dưa hấu chứa hơn 5% đường các loại, chủ yếu là đường glucoza, đường mía, và đường fructoza do đó khi ăn dưa hấu xong lượng đường trong máu tăng cao. Người bình thường cơ thể sẽ tiết ra insulin giúp duy trì ổn định nồng độ đường trong máu và trong nước tiểu. Những người mắc bệnh tiểu đường lại hoàn toàn ngược lại, khi ăn nhiều dưa hấu trong một thời gian ngắn không những làm cho lượng đường trong máu tăng cao, mà còn làm rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể (đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường nặng) gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Những người mắc bệnh tiểu đường yêu cầu hằng ngày phải có chế độ ăn uống hợp lý, khống chế nghiêm ngặt lượng cacbonhydrat vào cơ thể. Do đó, trong 1 ngày nếu đã ăn nhiều dưa hấu thì cần giảm ăn các thực phẩm chứa nhiều cacbonhydrat như cơm, các loại mỳ… tương ứng để tránh tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng.


Hình ảnh


8. Phụ nữ mang thai
Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác đụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường. Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

9. Không nên ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn
Dưa hấu là loại hoa quả chứa nhiều nước, nếu ăn ngay trước và sau bữa ăn, những thành phần trong phần lớn lượng nước trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể. Đồng thời với lượng nước lớn vào cơ thể sẽ chiếm phần lớn dung tích chứa của dạ dày gây cảm giác no, giảm yếu tố kích thích ăn uống, ảnh hưởng tới sức khỏe (đặc biệt là sức khỏe trẻ em, thai phụ). Do đó, những người muốn giảm cân có thể ăn lượng dưa hấu vừa phải ngay trước bữa ăn để hạn chế lượng thức ăn vào cơ thể.

10. Không nên ăn nhiều dưa hấu lạnh
Trong tiết trời ngày hè oi bức, ăn dưa hấu lạnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong nhu cầu giải khát, đẩy lùi cơn nóng bức. Tuy nhiên, điều đó lại ảnh hưởng vô cùng lớn đến dạ dày của bạn, nên đảm bảo nhiệt độ giữ dưa hấu còn tươi ngon là tốt nhất, không cần quá lạnh. Cách đơn giản và hiệu quả nhất là nên để dưa hấu nguyên quả vào ngăn cuối cùng của tủ lạnh, giữ ở nhiệt độ từ 8 - 10 độ C. Ở nhiệt độ này vừa đảm bảo dưa tươi ngon vừa giữ nguyên mùi vị của dưa. Mỗi lần ăn không nên vượt quá 500 gram, ăn từ từ là tốt nhất.

Ngoài ra đối với những người sâu răng, người có hệ tiêu hóa hoạt động không tốt cần đặc biệt chú ý, không nên ăn dưa lạnh là tốt nhất, bởi khi gặp lạnh đột ngột, răng sâu sẽ vô cùng đau nhức, hệ tiêu hóa hoạt động lại không hiệu quả gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hình đại diện của thành viên
bichnga123
Lớp 7
Lớp 7
 
Bài viết: 762
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 8:43 am
Đến từ: K9

Re: Ăn uống gì cho khỏe?

Gửi bàigửi bởi bichnga123 » Thứ 6 Tháng 5 11, 2012 11:33 am

Thảo dược bài trừ độc tố cho gan


Mỗi ngày khi ăn, uống, hít thở trong nhiều môi trường, cơ thể có thể bị hấp thu những chất độc và những chất độc sẽ được đào thải qua gan. Đáng nói là không thể bắt gan làm việc liên tục mà không được "bảo trì”. Phát hiện sớm và sử dụng các loại thảo dược, hoa quả, thực phẩm thích hợp sẽ hỗ trợ giải độc cho gan.

Hình ảnh
Gấc là một loại quả thích hợp hỗ trợ giải độc cho gan


Khi gan tích tụ độc tố
Lá gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Tất cả các chất vào cơ thể đều qua gan vào máu và đến các nơi. Tuy nhiên, trên thế giới có khoảng hơn 2 tỷ người mang những nguy cơ mắc bệnh về gan vì nhiều nguyên nhân. Điển hình bệnh về gan là xơ gan mạn tính, gan nhiễm mỡ, viêm gan, ung thư gan.

Đáng nói là diễn tiến của bệnh gan thường kéo dài. Giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng nhưng khi có dấu hiệu vàng da, vàng mắt, bụng to, chân phù, chảy máu... thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, làm hạn chế hiệu quả điều trị. Do vậy, các bác sĩ khuyên cần theo dõi sức khỏe định kỳ. Tốt nhất, để phòng ngừa các tổn thương ở gan nên hạn chế uống rượu bia, đồng thời kết hợp ứng dụng các phương thức hiệu quả từ tự nhiên.

Gan tích độc sẽ biểu hiện ra bên ngoài. Đông y cho rằng "gan chủ gân”. Móng tay là một bộ phận của gân vì vậy khi độc tố tích tụ ở gan, bề mặt móng tay có những đường viền nhô lên hoặc lõm xuống. Gan còn là cơ quan điều tiết tâm trạng trong cơ thể, khi độc tố trong gan không kịp thời bài tiết được ra ngoài sẽ gây tắc nghẽn khí khiến tâm trạng chán nản, buồn phiền.

Gan chứa độc tố còn gây đau nửa đầu, 2 bên mặt mọc mụn, đồng thời đau bụng kinh. 2 bên phần mặt và bụng dưới là phần biểu hiện của gan và các "đối tác” của gan, mỗi khi gan bài trừ độc tố không thoát, thì "hậu viện” phía sau sẽ bị cháy trước.

Thảo dược bổ gan
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Giao, viện Công nghệ sinh học, viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nước ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, có rất nhiều cây cối, hoa quả, trong đó có những hệ enzym rất tốt cho cơ thể. Xưa đến nay, nhiều loại cây cỏ có tác dụng giải độc cho gan được sử dụng nhưng chủ yếu chế biến bằng cách nấu cao hoặc sắc nước để uống. Ngày nay các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, tổng hợp các tinh chất từ hoa trái, cỏ cây với mục đích ứng dụng hiệu quả vào thực tế, như hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, viêm gan, đồng thời tăng cường kháng thể.

Có thể kể đến trong số này có tổng hợp Papain từ đu đủ, Alicin từ bột tỏi, Betacarotene từ gấc, quả trứng gà, Enzyme Peroxidase từ mướp đắng, củ cải cùng Pluriamin được thủy phân từ nhộng tằm tạo nên hợp chất hữu ích Naturens, cung cấp acid amin cần thiết cho cơ thế, ngăn ngừa tiền ung thư gan. Thực tế, mỗi loại nguyên liệu từ tự nhiên đó đều có tác dụng hữu hiệu trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Ngoài các vitamin, các chất xơ thì nó còn có cả hệ enzym giúp bảo vệ cơ thể.

Bài thuốc hay
Kinh nghiệm dân gian cho thấy có rất nhiều bài thuốc quý từ cỏ cây hoa trái giúp giải độc và điều trị các bệnh về gan. Vẫn theo PGS. Ngọc Giao ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, chữa chứng mất ngủ, viêm dạ dày mạn tính, giúp hồi phục gan, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Quả trứng gà hay còn gọi là lêkima cũng là một loại trái cây có chứa nhiều caroten, vitamin B3 và các nhóm vitamin B khác, có khả năng chống lão hóa. Nước nấu mướp đắng có công hiệu thanh nhiệt, thích hợp cho người bị chứng nóng gan.

Các thầy thuốc đông y cho biết ăn đậu đỏ chữa viêm gan, vàng da cấp, bởi thành phần xích tiểu đậu có chất béo, albumin, sinh tố B1, B2, acid nicotinic. Theo y học cổ truyền, xích tiểu đậu có vị ngọt, tính bình, vào kinh tâm, tiểu trường, có tác dụng lợi thuỷ, hành huyết, tiêu sưng tấy, rút mủ...Để chữa viêm gan cấp hoặc vàng da: Xích tiểu đậu 30g, táo tàu 50g, nhân hạt lạc 30g, đường cát 5g nấu nhừ lên, chia 3 lần ăn trong ngày. Tuy nhiên nếu mồm họng khô, cơ thể gầy gò, sốt nhẹ, đổ mồ hôi trộm không nên dùng nhiều xích tiểu đậu. Người tạng nhiệt thì dùng sống, tạng hơi hàn thì sao qua.

Vẫn theo lý luận ngũ hành của Đông y, thực phẩm có vỏ màu xanh có thể thông đạt gan khí, có tác dụng thông gan, giải tỏa trầm uất, giảm nhẹ tâm trạng buồn bực, là nhóm thực phẩm giúp gan bài trừ độc tố. Chuyên gia đông y giới thiệu dùng cam hoặc chanh có vỏ màu xanh, nghiền nhỏ cùng với cả vỏ vắt nước uống.

Để bài trừ độc tố, có thể ấn vào yếu huyệt gan. Huyệt ở đây là chỉ thái xung huyệt, vị trí là điểm lõm giữa xương bàn chân thứ nhất và thứ hai ở dưới lòng bàn chân. Dùng ngón tay cái ấn nhẹ từ 3-5 phút, cảm giác hơi đau một chút là được, khi ấn không nên quá dùng sức, 2 bàn chân xoa hoán đổi cho nhau.
Hình đại diện của thành viên
bichnga123
Lớp 7
Lớp 7
 
Bài viết: 762
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 8:43 am
Đến từ: K9

Re: Ăn uống gì cho khỏe?

Gửi bàigửi bởi bichnga123 » Thứ 5 Tháng 5 31, 2012 8:51 am

Nước gạo lứt: Thanh nhiệt, đẹp da


Nước gạo lứt rang, đun uống không chỉ có tác dụng thanh nhiệt gan, làm mát cơ thể trong mùa nóng mà còn chữa tiêu chảy, trúng nắng rất hiệu quả.
Cách làm rất đơn giản, trước khi rang không rửa gạo qua nước sạch, chỉ nhặt bỏ những hạt gạo xấu. Gạo lứt đổ vào chảo, dùng đũa đảo đều để hạt gạo không bị cháy, rang đến khi ngửi hạt gạo có mùi thơm, hạt gạo đậm hơn, săn lại thì tắt bếp. Đợi nguội cất vào lọ thủy tinh dùng dần. Khi muốn nấu nước uống, đong một cốc nhỏ hoặc dùng cốc đựng sữa chua, đong một cốc gạo lứt (100g) và 2 lít nước. Đổ vào nồi, đun lửa nhỏ, thêm một thìa nhỏ muối (5g) đun đến khi hạt gạo chín mềm, đợi nguội, lọc lấy nước uống.


Hình ảnh


Uống nước gạo lứt không những có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, nước gạo lứt rang còn có nhiều tác dụng không ngờ. Phân tích máu của một số người uống nước gạo lứt cho thấy, máu rất sạch. Hồng huyết cầu tròn và huyết thanh trong. Trong khi ở nơi những người khác hồng huyết cầu một là méo mó, hai là nhiều độc tố và ký sinh trùng. Đó là nhờ tác dụng thanh lọc gan của nước gạo lứt.

Không chỉ thanh lọc gan, nó còn giúp cho nước da hồng hào, sáng, đẹp, nhờ làm cho máu sạch, không chứa độc tố. Bớt hoặc không còn nhức mỏi mỗi khi thời tiết thay đổi. Chữa dứt chứng táo bón kinh niên. Uống trường kỳ sẽ hết được bệnh gút, chứng phong thấp của người già. Cơ thể tăng sinh lực, không còn thấy uể oải hay mỏi mệt. Người lớn tuổi không còn bị đi tiểu đêm nhiều lần.

Nước gạo lứt rang giúp chống mất nước trong trường hợp bị tiêu chảy và cầm tiêu chảy rất tốt. Nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.
Hình đại diện của thành viên
bichnga123
Lớp 7
Lớp 7
 
Bài viết: 762
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 8:43 am
Đến từ: K9

Re: Ăn uống gì cho khỏe?

Gửi bàigửi bởi nguyenthikimthoa » Thứ 2 Tháng 6 11, 2012 4:18 pm

Thời gian biểu uống nước tốt cho sức khỏe

Theo tài liệu hướng dẫn của Viện Nghiên cứu Y khoa Mayo Clinic (Hoa Kỳ), uống nước cũng phải biết cách uống hợp lý và theo thời gian biểu.

6h30 - 7h: Sau giấc ngủ đêm, cơ thể bạn thực sự sẽ rất cần nước. Hãy uống một cốc 250ml ngay khi ngủ dậy để giúp lọc sạch gan và thận. Đừng vội ăn sáng ít nhất là nửa tiếng sau khi uống nước, hãy đề nước ngấm vào đến từng tế bào trong cơ thể bạn.

8 - 9h: Việc di chuyển đến chỗ làm vào buổi sáng chắc hẳn gây cho bạn không ít căng thẳng và làm cơ thể bạn mất nước. Uống một cốc nước khi bạn đến công sở để lấy lại sự sảng khoái cho cơ thể bắt đầu làm việc.

11h: Sau vài giờ làm việc trong văn phòng đóng kín, hơi nóng từ máy văn phòng và không khí ngột ngạt làm khô da bạn. Hãy uống nước để giữ ẩm cho cơ thể và giảm căng thẳng công việc.

13h: Uống nước sau bữa trưa không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối.

15 - 16h: Giờ làm việc buổi chiều, nhiều người cảm thấy buồn ngủ và không thể tập trung vào công việc. Đứng dậy và uống một cốc nước sẽ giúp bạn lấy lại thăng bằng.

17h: Một cốc nước trước khi rời văn phòng sẽ giúp bạn bớt cảm giác đói và mệt. Điều này đặc biệt tốt cho người ăn kiêng vào buổi tối.

22h: Uống nước nửa giờ đến một giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể phòng chống nguy cơ máu cục máu đông.


(Theo Bee)
Hình đại diện của thành viên
nguyenthikimthoa
Lớp 5
Lớp 5
 
Bài viết: 319
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 2:36 pm
Đến từ: K12


Quay về Y học thường thức

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron