Tìm hiểu về Bệnh sốt xuất huyết Ebola

Y học thường thức

Tìm hiểu về Bệnh sốt xuất huyết Ebola

Gửi bàigửi bởi NhomGiuVuon » Thứ 4 Tháng 10 15, 2014 8:37 pm

Tìm hiểu về Bệnh sốt xuất huyết Ebola

Hình ảnh
Hình ảnh

God save my life”!!
Đó là lời nói đầu tiên của bác sĩ Kent Brantly, 33 tuổi, cư dân của thành phố Forth Worth, Texas, khi rời bệnh viện Emory tại Atlanta ngày 21 tháng 8 năm 2014 sau gần 20 ngày điều trị bệnh Ebola.

Ông và chuyên viên vệ sinh Nancy Writebol là hai người Hoa Kỳ nhiễm bệnh này trong khi tình nguyện chăm sóc người mắc bệnh Ebola tại châu Phi. Cả hai đều làm việc cho tổ chức thiện nguyện Samaritan's Purse được thành lập tại Hoa Kỳ từ thập niên 1800 để giúp đỡ những người nghèo khó, đau ốm, khốn khổ trên thế giới, theo đúng ý của Thiên Chúa

Vì là công dân Mỹ cho nên tin tức về hai bệnh nhân kể trên đã được báo chí, đài phát thanh và truyền hình liên tục loan tin trong gần 2 tháng nhất là sau khi bác sĩ Brantly được điều trị hết bệnh với một loại thuốc đặc biệt.

Hình ảnh

Trong khi đó, vào cuối tháng 7 năm 2014, một công chức cao cấp Mỹ gốc Liberia là Patrick Sawyer làm việc tại bộ Tài Chánh Liberia bị nhiễm virus Ebola mà không biết. Trên đường trở về Mỹ để tham dự sinh nhật con gái ở Minnesota, ông phải ghé Lagos, Nigeria để tham dự một hội thảo. Khi bước ra khỏi phi cơ, ông té ngã và được đưa vào bệnh viện để điều trị và đã thiệt mạng vì bệnh.

Hình ảnh

Tới đầu tháng 10, 2014 Thomas Eric Duncan người Mỹ gốc Liberia mắc bệnh Ebola được nhận vào điều trị tại một bệnh viện ở Dallas đã không may mắn qua đời dù đã được điều trị với một loại thuốc chống virus đang trong vòng nghiên cứu. Đã có nhiều câu hỏi được nêu ra về cái chết này nhưng chưa được làm sáng tỏ, như là bệnh nhân không có hảo hiểm, uống thuốc đang trong thời kỳ nghiên cứu quá trễ hoặc không cùng loại ZMap, lịch sử bệnh không rõ ràng, đã không khai báo khi nhập cảnh Hoa Kỳ là có tiếp xúc với người mắc bệnh Ebola trong thời gian sống tại Liberia…

Kể từ tháng 3, 2014 cho tới nay, dịch bệnh Ebola tại Tây Phi châu đã gây ra 7500 ca bệnh ở người với 3499 tử vong ở Guinea, Sierra Leone và Liberia.

Hình ảnh

Các tổ chức y tế trên thế giới kể cả Việt nam đều đặc biệt theo dõi nghiên cứu dịch bệnh và đưa ra những biện pháp phòng ngừa. Riêng CDC Hoa Kỳ đã gửi thêm 50 chuyên viên y tế sang các quốc gia ở Phi châu bị dịch bệnh để giúp kiểm soát bệnh.

Vậy bệnh Ebola là gì mà quan trọng như vậy?

Hình ảnh

Xin cùng tìm hiểu.

1. Nguyên nhân

Virus gây bệnh được tìm thấy lần đầu vào năm 1976 tại một ngôi làng ven lưu vực sông Ebola, tại quốc gia trước đây là Zaire nay đổi tên thành Cộng Hòa Dân Chủ Congo. Do đó tên Ebola được dùng để chỉ virus gây dịch sốt xuất huyết này.
Hình ảnh

Nguồn chứa tự nhiên của virus Ebola dường như là những con dơi ăn quả (fruit bat), khỉ hoặc vượn.

Virus Ebola được xếp vào nhóm A của danh sách các tác nhân khủng bố sinh học (class A bioterrorism agent) vì khả năng gây ra sốt xuất huyết. Sốt này là một trong những bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới với tỷ lệ cao tới 90%.

Danh sách này gồm có các tác nhân gây bệnh với đặc tính như sau:

- Dễ dàng phân tán và truyền bệnh từ người sang người;

- Đưa tới tử vong cao và có thể trở thành vấn đề ý tế công cộng;

- Có thể tạo ra hốt hoảng, xáo trộn trong xã hội; và

- Cần các biện pháp y tế công cộng để đối phó.

Các tác nhân khủng bố sinh học gồm có:

Anthrax ( bệnh Than với vi khuẩn Bacillus anthracis)

Botulism bệnh ngộ độc thực phẩm với vi khuản Clostridium botulinum

Plague bệnh dịch hạch với vi khuẩn Yersinia pestis

Smallpox bệnh đậu mùa (variola major)

Tularemia với vi khuẩn Francisella tularensis

Bệnh sốt xuất huyết hemorrhagic fevers với virus Ebola.

2. Dấu hiệu bệnh

Hình ảnh

Virus Ebola gây ra Bệnh Sốt Xuất Huyết với các triệu chứng như sốt, nhức đầu trầm trọng, đau cơ bắp, ói mửa, tiêu chẩy, đau bụng và chẩy máu trong và ngoài cơ thể hoặc bầm da không lý do.

Triệu chứng thường xuất hiện từ 2 tới 21 ngày sau khi tiếp xúc với virus Ebola.

Xét nghiệm máu thường cho biết bạch huyết cầu và tiểu huyết cầu giảm, men gan tăng.

Bệnh nhân bình phục vẫn còn có thể truyền virus trong tinh dịch tới 7 tuần lễ.

3. Cách truyền bệnh

Hình ảnh

Virus lây lan do tiếp xúc trực tiếp giữa các vết thương trên da, niêm mạc mũi, mắt, miệng với máu hoặc chất lỏng như nước tiểu, nước miếng, phân, tinh dịch của người bệnh hoặc đụng chạm tới các vật dụng như kim chích có dính virus Ebola.

May mắn là Ebola không lan truyền qua không khí, nước uống hoặc qua thức ăn. Tuy nhiên tại châu Phi, con người có thể nhiễm bệnh trong khi săn bắn, làm thịt hoặc tiêu thụ thịt súc vật bị bệnh.

4. Điều tr

Hình ảnh

Hiện nay chưa có dược phẩm để điều trị bệnh này. Bệnh nhân thường bị mất nước vì xuất huyết và cần được tận tình điều trị, được tiếp các dung dịch điện giải qua uống hay truyền tĩnh mạch. Nhờ đó nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi được chăm sóc y tế thích hợp.

Riêng bác sĩ Brantly được đặc biệt chữa với một loại kháng thể ZMapp đang được nghiên cứu thử nghiệm của một công ty sản xuất dược phẩm. ZMapp chưa được cơ quan FDA Hoa Kỳ thừa nhận nhưng vì nhu cầu khẩn cấp và bác sĩ Brantly tình nguyện dùng thuốc, cho nên FDA đặc biệt cho phép.Và bệnh nhân này đã khỏi. Ông nói, “Thật là một kỳ diệu! Thượng Đế đã cứu sống tôi”!!

5. Những ai có thể nhiễm Virus Ebola?

Hình ảnh

Nhân viên y tế, thân nhân và người tiếp xúc trực tiếp với máu và chất lỏng của bệnh nhân đều dễ dàng lây bệnh. Tuy nhiên, rủi ro nhiễm khi ngồi cạnh bệnh nhân rất hiếm.

Nên nhớ, người mới nhiễm bệnh mà chưa có triệu chứng không truyền bệnh cho người khác. Họ chỉ truyền bệnh khi nào có triệu chứng.

6. Nguy hại của dịch bệnh năm nay

Hình ảnh

Trong dịch bệnh hiện nay, có mấy điều mà bây giờ mới được biết.

- Thứ nhất là bệnh xuất hiện ở một nơi tại Phi châu mà trước đây bệnh chưa bao giờ có.

- Thứ hai là bệnh xảy ra quá nhanh tại cả vùng nông thôn lẫn thành thị. Bệnh đã vượt qua biên giới và xâm nhập nhiều địa phương của 4 quốc gia lân cận là Sierra, Liberia, Nigeria và Guinea. Do đó, việc kiểm soát bệnh trở nên khó khăn hơn, vì dân chúng nghèo khó, điều kiện vệ sinh kém….

7. Phòng ngừa

Hiện nay chưa có vaccin chích ngừa bệnh sốt xuất huyết Ebola cho nên cách phòng ngừa hữu hiệu nhất là cần phải tránh tiếp xúc với máu và chất lỏng của bệnh nhân hoặc với tử thi người bệnh.

Hình ảnh

1. Khi chăm sóc bệnh nhân:

- Tách riêng người bệnh để khỏi tiếp xúc với người lành.

- Mặc quần áo bảo vệ, mang khẩu trang, mang bao tay cao su, áo choàng và kính che mắt;

- Áp dụng cách khử trùng dụng cụ y khoa cũng như dùng chất diệt tác nhân gây bệnh.

2. Du lịch tới vùng có dịch bệnh, cần làm các việc như sau:

- Áp dụng vệ sinh tối đa, không tiếp xúc với máu và chất dịch của bệnh nhân.

- Không sờ mó vào các vật dụng có dính máu và chất lỏng của bệnh nhân.

- Tránh tham dự ma chay chôn cất và không sờ mó vào người chết vì bệnh.

- Tránh tiếp xúc với các loại dơi, vượn khỉ hoặc máu, dịch lỏng của chúng.

- Tránh tới các bệnh viện đã điều trị bệnh sốt xuất huyết Ebola.

Sau khi trở về từ vùng có dịch bệnh, cần để ý tới sức khỏe của mình trong vòng 21 ngày và tới bác sĩ ngay nếu có các triệu chứng của bệnh Ebola.

Các biện pháp trên có mục đích tránh sự tiếp xúc với máu và dịch của bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân chết, không nên tiếp xúc trực tiếp với tử thi.

Ngày 24 tháng 8, 2014 vừa qua, giới chức y tế tại các quốc gia có dịch bệnh đã đưa ra quyết định là tất cả tử thi của bệnh nhân Ebola đều được nhân viên công lực thu lượm và hỏa tang, để tránh lan bệnh khi gia đình chôn cất.

Ngăn ngừa bệnh tại Hoa Kỳ

Tại các phi trường ở Hoa Kỳ, nhân viên đều được huấn luyện kỹ càng để khám phá ra các triệu chứng sớm nhất của bệnh, như là sốt, đau cuống họng và suy nhược cơ bắp, đặc biệt tại các phi trường có nhiều hành khách du lịch từ các quốc gia bị ảnh hưởng của virus Ebola như New Yorks JFK International Airport, Washington-Dulles, Newark, N.J., Chicago-OHare and Hartsfield ở Atlanta, Ga.

Nếu phi hành đoàn thấy một hành khách có đấu hiệu nhiễm Ebola, họ sẽ thông báo cho nhà chức trách ở phi trường hay. Nhân viên kiểm dịch sẽ lên máy bay kiểm tra coi xem người đó có cần phải chở riêng bằng xe cấp cứu tới bệnh viện để theo dõi tình trạng bệnh trong vài ngày hay không.

Kết luận

Hình ảnh

Hiện nay, sốt xuất huyết do Ebola chưa là rủi ro cấp bách tại Hoa Kỳ.

Bệnh không lây lan qua không khí, nước uống và thức ăn.

Nhưng bệnh chỉ xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với máu, chất lỏng của người bệnh hoặc tử thi người bệnh hoặc các dụng cụ như kim chích dính virus Ebola.

Mà Hoa Kỳ thì quá xa với vùng dịch bệnh. Cho nên, mặc dù dao động bà con chúng ta cũng an tâm phần nào.

Tuy nhiên cũng nên lưu ý đề phòng.

Cẩn tắc vô ưu mà!


Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Hình đại diện của thành viên
NhomGiuVuon
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 183
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 4 05, 2012 11:56 pm
Đến từ: K0

Sức khỏe Nina Phạm tiến triển tốt

Gửi bàigửi bởi NhomGiuVuon » Thứ 4 Tháng 10 15, 2014 8:39 pm

Sức khỏe Nina Phạm tiến triển tốt

RFA
2014-10-14Hình ảnh
NIna Phạm, người y tá 26 tuổi bị săn sóc bệnh nhân Ebola và bị nhiễm bệnh
Nina's Facebook

Cô y tá Nina Phạm cho biết sức khỏe đang tiến triển tốt, cám ơn mọi người đã cầu nguyện và chúc tốt lành cho cô.
Bệnh viện Cơ đốc Dallas phổ biến lời thông đạt của cô y tá 26 tuổi bi nhiễm Ebola vào lúc gần giữa trưa thứ ba 14 tháng 10.
Cô Nina Phạm nói cô cảm thấy được ban ơn qua sự ủng hộ của gia đình và bạn bè, được một tập thể bác sĩ và y tá tài giỏi nhất săn sóc tại bệnh viện Cơ Đốc.
Phạm đã được truyền máu từ BS Kent Brently, người Fort Worth, và là người Mỹ đầu tiên bị nhiễm Ebola mà lành bệnh và sống sót. Đó là cách chữa hiệu quả đã được áp dụng lâu nay.
Một bệnh nhân khác bị nhiễm Ebola trong số những người tiếp xúc với cô Phạm sau khi cô bị nhiễm bệnh cũng đang được theo dõi, nhưng tới nay chưa có dấu hiệu nào của bệnh trạng này. Chú chó cững Bentley của Phạm cũng được cách ly theo dõi, chưa thấy có dấu hiệu nhiễm virus.
Cơ quan Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ sắp họp báo vào 2 giờ trưa nay về tình trạng của Nina Phạm và cuộc điều tra đang tiếp diễn về nguyên do vì sao Nina có thể bị lây nhiễm virus Ebola.

http://www.rfa.org/vietnamese/internati ... 32652.html
Gom nghĩa Đồng Môn thay thế lá
Góp tình Huynh Muội kết thành hoa

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
NhomGiuVuon
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 183
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 4 05, 2012 11:56 pm
Đến từ: K0

Re: Tìm hiểu về Bệnh sốt xuất huyết Ebola

Gửi bàigửi bởi NhomGiuVuon » Thứ 4 Tháng 10 15, 2014 8:47 pm

Một chuyên gia quân sự cho hay có thể ISIS sẽ sử dụng virus Ebola như một vũ khí sinh học để chống lại phương Tây. Nếu trước đây những chiến binh cảm tử đánh bom tự sát ở những khu vực đông người thì rất có thể sắp tới họ sẽ tự mang virus Ebola trong người rồi lây truyền qua cho những người khác.


Hình ảnh

ISIS có thể sẽ làm cho tình trạng Ebola trên thế giới trở nên tồi tệ hơn nữa.
Photo Courtesy: dailymail.co.uk

Cali Today News - Virus Ebola lây truyền qua con đường tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh đã chuyển qua giai đọan xuất hiện các triệu chứng. Vì thế sẽ không khó khăn để những kẻ cuồng tín này tự cấy virus vào người rồi đi đến các quốc gia mà họ muốn tàn sát.

Theo Al Shimkus, một giáo sư chuyên về các vấn đề an ninh quốc gia tại Mỹ tại trường US Naval War College nói rằng chiến lược này hoàn toàn có thể được ISIS dùng đến. Ông nói với tạp chí Forbes:

“Những cá nhân bị nhiễm virus Ebola sẽ là những chiến hạm chở theo những vũ khí chết người. Trong thế giới khủng bố việc biến một con người thành một phương tiện để giết hàng trăm người khác không phải là điều khó gặp.”

Cũng theo giáo sư Anthony Glees, giám đốc trung tâm nghiên cứu an ninh và tình báo của Đại học Buckingham:

“Lý thuyết đó nghe có vẻ rất hợp lý. Những chiến binh IS xem chuyện tự sát là chuyện thường vì thế biến virus Ebola thành vũ khí tàn sát quả không phải là một chuyện khó nhằn với họ.”

Hiện nay virus Ebola đang lan truyền ở Tây Phi với một tốc độ khủng khiếp, có đến 3800 người tử vong chỉ trong một vài tháng. Gần đây tại châu Âu và Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu xuất hiện những trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Một chuyên gia khác nhận định: khả năng ISIS nhúng tay vào có thể sẽ làm cho tình hình của bệnh dịch Ebola còn tồi tệ hơn nữa, vì vậy các chính phủ cần phải hết sức coi trọng vấn đề này.

Về phía Hoa Kỳ, từ năm 2004, Tổng thống đương thời George W. Bush đã ký một dự án về sinh học đồng ý hỗ trợ 5.6 tỷ Mỹ Kim cho các nhà khoa học nghiên cứu các biện pháp phòng chống lại các vũ khí sinh học, cũng như đẩy mạnh nghiên cứu đối với hoá chất, phóng xạ hạt nhân. Dự án này cũng cho phép chính phủ Hoa Kỳ có thể dự trữ số lượng rất lớn các biện pháp đối phó y tế.

Tuy nhiên, Jennifer Cole, một nghiên cứu viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Hoàng gia The Royal United Services lại cho rằng: mặc dù virus Ebola có thể bị sử dụng như một vũ khí mới của ISIS, nhưng thời điểm mà IS sử dụng vũ khí này chưa phải là bây giờ. Vì tại hầu hết các quốc gia hiện nay đang tìm kiếm rất gắt gao các dấu hiệu Ebola tại các phi trường và các khu vực nhập cảnh.

Chuyên gia bảo mật Andreas Krieg từ bộ phận nghiên cứu quốc phòng của trường King’s College ở London cũng lặp lại sự hoài nghi với bà Cole:

“Một điều chắc chắn rằng IS có thể sử dụng virus Ebola vì đây là một loại vũ khí giá rẻ và dễ tìm thấy tại Tây Phi. Tuy vậy, sự giám sát của WHO và những nỗ lực của cộng đồng quốc tế để ngăn chặn sự lây lan của virus này sẽ làm cho việc biến Ebola thành vũ khí trở nên khó khăn. Chỉ riêng việc tìm cách để ‘xuất khẩu’ virus này ra khỏi Tây Phi thông qua vận tải hàng không đến các quốc gia khác trên thế giới đã là cả một vấn đề. IS sẽ phải tốn nhiều công sức hơn rất nhiều nếu dùng virus Ebola.”

Ông Krieg cũng nói thêm:

“Hiện mục tiêu tập trung của ISIS không phải là phương Tây. Tại thời điểm này ISIS đang dồn tâm sức vào việc mở rộng lãnh thổ và mở rộng ảnh hưởng của nó ở Syria và Iraq. Nhóm này đang sa lầy trong chính cái hố mà họ đào ra. Hơn nữa nếu sử dụng virus, không khéo họ sẽ lây nhiễm sang cả cho những chiến binh khác và những người đang sống trong lãnh thổ của họ. Trên thực tế, để đưa một chiến binh IS đến Tây Phi, tiếp xúc với virus Ebola, chờ đợi xem người này đã nhiễm bệnh hay chưa, rồi sau đó lại phải tìm cách để người đó đến London là một qui trình không hề dễ dàng.”

Linh Lan (Theo Mail Online)
Gom nghĩa Đồng Môn thay thế lá
Góp tình Huynh Muội kết thành hoa

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
NhomGiuVuon
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 183
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 4 05, 2012 11:56 pm
Đến từ: K0

Tổng Thống Hoa Kỳ Barrack Obama chúc mừng Nina Phạm

Gửi bàigửi bởi VoChieu21 » Thứ 3 Tháng 10 28, 2014 8:49 pm

Hình ảnh


Y tá gốc Việt Nina Phạm đã đã hoàn toàn khỏi bệnh Ebola.

Phát biểu sáng thứ Sáu ngày 24 tháng 10 (giờ địa phương) tại Viện Y tế Quốc gia ở bang Maryland, cô Nina Phạm gửi lời cảm ơn đến Chúa, gia đình, bạn bè và đội ngũ y tế đã chăm sóc cho cô từ ngày đầu tiên cô nhiễm bệnh ở bệnh viện Texas cho đến ngày cô hoàn toàn được chữa khỏi. Cô cũng tri ân bác sĩ Kent Brantly, người sống sót sau khi nhiễm Ebola ở Tây Phi, đã hiến máu cho cô trong quá trình điều trị. Cô cho biết cô cũng cầu nguyện cho y tá Amber Vinson, đồng nghiệp tại bệnh viện Texas cũng nhiễm Ebola, và bác sĩ Craig Spencer, người Mỹ mới nhất nhiễm Ebola sau khi trở về từ Tây Phi. Cô bày tỏ mong muốn được dành thời gian riêng tư với gia đình sau khi hồi phục.

Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
VoChieu21
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 840
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 2:31 am
Đến từ: K1


Quay về Y học thường thức

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron