MỘT SỐ MÓN CHAY

Em nấu anh ăn, anh nấu em ăn .....tiệm !

MỘT SỐ MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi thaitran » Thứ 2 Tháng 4 16, 2012 3:49 am

Các Điều Căn Bản Khi Nấu Món Chay
http://nauanchay.blogspot.com/2008/11/c ... z1sAndjZUZ

Cách giữ đậu hũ cho ngon: Đậu hũ mua ở chợ đem về nấu nước sôi để chút muối, luộc sơ, trút ra rổ để ráo nước, làm như vậy miếng đậu hũ mềm và thấy tươi hơn

Cách chuẩn bị nấm đông cô khô: Nấm đông cô lựa loại dầy, rửa sạch sẽ, ngâm vài giờ cho nấm nở ra, sau đó vớt nấm ra. Nước ngâm nấm còn lại lọc cho trong, đổ vô nồi cho chút đường, bỏ nấm vào nồi và luộc sơ, trút nấm ra rổ cho ráo. Lấy chảo cho chút dầu olive, rồi để nấm vào xào sơ. Nếu chưa ăn nấm hết một lần, thì để nấm vào bọc nylon, cột chặt để vào tủ đá ăn dần.

Cách làm cọng mì giòn và không dính: Mua loại mì không có trứng ở chợ đem về xổ ra, hấp cách thủy ( dùng loại xửng để hấp bánh) chừng 15 phút là được. Xong đổ mì xuống cái xửng tầng dưới có nước đun sôi, lấy đũa quậy đều cho các sợi mì không bị dính lại, chừng 3 vòng là được, trút mì ra rổ cho ráo, rửa sơ lại. Làm xong có thể ăn mì có nước hay mì khô tùy ý.

Cách nấu nước giấm để làm các loại đồ chua:
Đổ 1 chén giấm, 2 chén đường, 1 muỗng cafe muối bọt vào nồi nấu cho sôi, để nguội. Có thể dùng giấm đã nấu nầy trong các loại đồ chua như dưa cải, dưa rau muống, cà rốt, cải trắng, v.. v... nhớ đừng ngâm đồ chua khi gấm còn nóng .

Những món ăn chuyên nấu từ đậu hũ là loại thực phẩm mềm, độ dinh dường cao chế biến từ đậu nành - thích hợp cho người lớn tuổi khó nhai nuốt.

Lưu ý:
- Đừng nên lạm dụng những loại thực phẩm chay đã chế biến công nghiệp tạo hình thành món mặn như tôm, cá, bò gà v.v... Vì những loại thực phẩm này sử dụng rất nhiều hóa chất trong công nghệ làm cứng giòn, bảo quản đóng hộp.
- Sử dụng các loại rau củ tươi hơn là các loại thực phẩm dự trữ dạng khô.
- Các món chay nói chung đều là rau củ cho nên nuớc hầm các loại rau củ là một loại nuớc dùng chay rất tốt; vừa có thể dùng làm các món súp; pha trộn để chế biến các thứ bánh chay thay cho nước lọc, làm các món canh, v.. v...
- Vị ngon của các món chay ngon thường là do các loại thực phẩm rau củ tươi, còn hương thì nên sử dụng gia vị một cách linh hoạt để cho ra món có hương vị khác biệt cho dù chỉ dùng một loại thực phẩm chính.
- Xếp các món chay và phân loại theo nguyên tắc làm chín như món mặn là: hấp, kho, xào, luộc, hầm, nướng (thí dụ như các loại bánh làm bằng bột nhồi với nuớc dùng)... sẽ dễ ra thực đơn hơn.
Theo VietLove


Đậu phụ / Tàu hũ xào măng

Thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị thịt, cá bằng món đậu phụ xào măng, ăn không ngán.
http://ngoisao.net/tin-tuc/an-choi-xem/ ... ng-196419/

Hình ảnh

Nguyên liệu:
- 1 - 2 bìa đậu
- 150g măng tươi
- 100g măng khô
- Vài tai nấm hương
- Rau mùi, hành khô, nước mắm, muối, hạt nêm
- Dầu điều
- Hành hoa, rau mùi.

Cách làm:
- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, thái từng lát tầm 2cm.
Hình ảnh
- Đậu phụ chiên vàng, cắt miếng vừa ăn.
Hình ảnh
- Măng tươi tước sợi, luộc sơ măng, xả lại nước lạnh cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Hình ảnh
- Măng khô ngâm nở, chần sơ qua nước sôi vài lần, xả nhiều lần cho sạch cát và chất chua.
- Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu điều tạo màu đẹp, cho hành khô băm nhỏ vào, phi thơm.
- Đổ măng khô vào xào, thêm măng tươi, nấm hương vào xào cùng.
- Nêm vào nồi khoảng hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, xíu muối, đảo đều.
- Sau cùng cho đậu phụ vào, xóc đều cho ngấm gia vị.
Hình ảnh
- Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, rắc hành hoa, rau mùi đã thái nhỏ vào. Tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

Cún Khang


Bì Chay Kiểu Nhật
http://www.tapchiamthuc.vn/mon-ngon-vie ... -ngon.html

Hình ảnh

Nguyên Liệu :
1 miếng đậu hũ
1 củ sắn nhỏ
2 củ khoai tây loại vừa ( hoặc khoai lang )
1 gói miến (bún tàu) nhỏ
50g thính gạo rang
chút bột ngọt
1 muỗng cà phê bột nêm chay hoặc muối
1/2 muỗng cà phê đường
chút tiêu
boa-rô (leek) chiên vàng với dầu cho thơm hoặc nếu ai không kiêng thì dùng tỏi giã nhuyễn phi thơm với dầu ăn .

Chuẩn bị:
- Đậu hũ để ráo nước, cắt lát mỏng, chiên vàng, cắt thành sợi nhỏ
- Củ sắn: gọt vỏ, rửa sạch, cắt mõng chiên vàng rồi cắt thành sợi nhỏ
- Khoai tây: gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, rửa sạch để thật ráo nước, chiên vàng
- Miến: nhúng nước sôi khoảng 45 giây, vớt ra cắt ngắn

Cách làm :
-Trộn chung các thứ đậu hũ, củ sắn, khoai tây, miến.
- Nêm gia vị cho vừa ăn.
- Sau cùng trộn bột thính cho đều + vài muỗng soup dầu tỏi hoặc bơ rô phi thơm .

* Không có sẵn củ đậu, có thể sữ dụng hai loại khoai lang + khoai tây cũng rất ngon .
* Nếu làm món Bì trộn chỉ là khoai tây và củ sắn thì ăn cũng ngon nhưng không có vị ngọt như có thêm khoai lang bên trong .
Thế là chúng ta đã làm xong món bì trộn đơn giản và thơm ngon !


Tàu Hũ Chưng
http://www.tapchiamthuc.vn/mon-a/35-mon ... mua-l.html

Nguyên liệu:
- 2 bìa tàu hũ trắng
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 5 tai nấm mèo
- 5 tai nấm rơm
- 1 nắm bún tàu
-1 thìa nước tương
- 1/4 thìa tiêu
- 1/2 thìa muối
- 1 nhánh boa-rô
- 1/4 thìa bột ngọt

Thực hiện:
- Đậu hũ rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi. Boa-rô rửa sạch, xắt nhỏ.
- Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở mềm, vớt ra để ráo, xắt sợi.
- Nấm rơm ngâm nước muối, cắt chân, rửa lại cho sạch, xắt nhỏ.
- Bún tàu ngâm mềm, để ráo xắt khúc.
- Cho đậu vào tô nghiền nát, dùng tay sạch vắt ráo nước. Cho các nguyên liệu: Đậu hũ, cà rốt, nấm mèo, nấm rơm, bún tàu và gia vị vào trộn.
- Trộn đậu hũ với cà rốt, nấm mèo, nấm rơm, bún tàu; nêm muối, bột ngọt, nước tương, tiêu vừa ăn; nhồi đều. Sau đó ép vào chén, mang hấp chín.
- Khi dùng đặt dĩa lên chén, úp ngược lại, dùng nóng với cơm trắng rất ngon.


Cách làm chao trắng đơn giản
http://nauanchay.blogspot.com/2008/11/c ... n-gin.html

Hình ảnh

Chao là món không thể thiếu trong thực đơn chay. Đôi khi người ta dùng chao như một loại gia vị, có khi lại dùng như nước chấm, lại có lúc chao dùng như một loại thức ăn bình dị mà không kém phần hấp dẫn. Thế mà cách làm chao lại đơn giản đến không ngờ...

Nguyên liệu
2 bìa đậu hũ trắng
50ml rượu trắng
1 thìa súp muối bột
1 thìa cà phê ớt bột
Lá chuối tươi

Thực hiện
* Đậu hũ lựa loại dày và chắc, rửa sạch, để ráo, cắt quân cờ.
* Dùng lá chuối xé tơi lót trong rổ tre, xếp đậu hũ lên trên.
* Xếp thêm lớp lá khác lên đậy lại sao cho đậu kín gió, hầm hơi và nổi meo.
* Để khoảng 3 ngày là đậu nổi meo dùng được, lấy ra rửa sơ lại bằng nước lạnh, không được rửa kỹ, đậu sẽ trôi hết meo.
* Pha nước muối với nước lạnh theo tỷ lệ sao cho khi ta bỏ hạt cơm trắng vào, hạt cơm nổi lên là được.
* Sắp đậu vào hũ. Đổ vào đó 2/3 nước muối, 1/3 rượu trắng, thêm ớt bột hoặc tiêu sọ tuỳ thích, đậy nắp kín, phơi nắng.
* Chờ vài tuần cho chao nổi lên là chao đã tới, ăn được và ngon. Để càng lâu chao càng ngấm và ngon hơn.


Cách căn bản nấu một nồi nước dùng chay
http://nauanchay.blogspot.com/2008/06/c ... z1sArBxwwh

Hình ảnh

Khi nấu một món ăn nước như phở hoặc hủ tíu chẳng hạn, thì chúng ta cần phãi có một nồi nước dùng thật ngon ngọt, đạt chất lượng theo yêu cầu . Hôm nay muốn chia sẻ với mọi người cách nấu một nồi nước dùng chay và từ đó sẽ có được nhiều món ăn nước rất hấp dẫn từ nồi nước dùng này .

Để có một nồi nước dùng ngon chúng ta cần phãi có các loại củ, quả sau : Cà rốt , dưa leo, su su, củ cải trắng, mía lau, củ cải muối, lê, táo, củ sắn, ngò, boa rô -- mỗi thứ 1 quả .

- các loại quả như táo, lê, dưa leo rửa sạch chẻ làm tư
- cà rốt, su su, củ sắn, củ cải gọt vỏ cắt khúc
- mía rửa sạch chẻ làm tư, củ cải muối rửa sạch, boa rô lấy phần củ trắng

Tất cả cho vào một cái nồi lớn, cho 3,5 lit nước vào nấu lúc đầu với lửa thiệt lớn. Khi thấy sôi bùng thì hạ nhỏ lửa riu riu và không đậy nắp; hầm trong 1 tiếng. Lâu lâu nhớ hớt bọt cho sạch. Khi hầm được 50' thì cho ngò vào hầm tiếp 10' nữa và thêm một cục đường phèn nhỏ khoảng lóng chân cái vào. Sau đó nhắc ra lọc qua rây bỏ xác, thêm vào nồi nước 1-2 muỗng cà phê muối cho nước dùng đậm đà.

Hủ Tiếu Nam Vang ( Chay )

1. Nguyên liệu:
- 1 bịch hủ tiếu dai
- 1 cây chả lụa chay
- 2 cây mì căn
- 1 miếng tầu hũ ky lá
- 1 hộp nấm hoặc 200 gr nấm tươi
- 3 miếng đậu hủ
- rau, giá, chanh, ớt, ngò, hẹ, cần tàu
- 1 củ boa-rô
- Gia vị

2. Cách làm:
- Hủ tiếu trụng nước sôi, xả nước lạnh, để ráo nước
- Chả lụa chay xắt lát
- Mì căn ướp gia vị khoảng 1 giờ, xắt lát mỏng, xào sơ cho thấm.
- Tàu hũ ky: chiên vàng, bẻ thành miếng vừa ăn
- Nấm tươi: rửa sạch, cắt làm ba, nêm gia vị, xào sơ.
- Đậu hũ: để ráo nước, cắt làm tư, ướp gia vị cho thấm xong chiên vàng, sau đó cắt lát vừa ăn.
- Ngò, cần và hẹ: rửa sạch, cắt khúc
- Boa-rô: cho dầu xào vàng thơm mới vớt ra, để riêng.
- Nước lèo: Dùng nước súp sẵn có, đun sôi, nêm gia vị cho vừa.

3. Trình Bày
- Cho giá sống, hẹ và hủ tiếu vào tô, trên sắp chả lụa chay, nấm, đậu hũ, tàu hũ ky, mì căn, và một ít boa-rô đã khử. Khi nào dùng sẽ chế nước súp đang sôi vào.
- Ăn thêm với xà lách, cần tây, chanh, ớt, và tương ngọt.


Gà Xé Phay ( Chay )
http://nauanchay.blogspot.com/2008/06/g ... -chay.html

Nguyên liệu:
- 1 bắp chuối hột tươi.
- 200g nấm rơm hay nấm mối.
- 50g đậu phộng rang.
- 1 nắm rau răm.
- Củ hành tây.

Cách làm:
Bắp chuối lột bớt vỏ già, xẻ làm 2 luộc chín, khi luộc cho vào chút dấm hay chanh cho bắp chuối được trắng, vớt ra xé xuôi như thịt gà. Nấm ngâm nước muối, rửa sạch, cũng xé ra như bắp chuối rồi đem xào với củ hành, nêm nước tương, tiêu, bột ngọt.
Củ hành tây xắt mỏng đem ngâm với nước dấm, đường, tiêu.
Trộn bắp chuối, nấm, củ hành, dấm vào cho đều, nêm lại cho vừa ăn. Trút ra dĩa, xắt rau nhỏ dể lên trên cùng với đậu phộng rang đâm nhỏ.
Khi ăn, trộn lại cho đều, chấm với nước tương ớt.


Đồ Kho Chay Thập Cẩm
http://nauanchay.blogspot.com/2009/04/o ... z1sBKxjnou

Hình ảnh
Vào các ngày rằm lễ lớn, mỗi lần đi chùa và ăn cơm tại chùa thì tôi thường thấy có món đồ kho chay thập cẩm với các loại rau củ rất ngon. Học được món ăn này từ chùa, nên xin chia sẻ với mọi người thích ăn chay. Mong rằng trong thực đơn của gia đình mọi người thêm món mới cho phong phú bữa ăn:

Vật liệu :
- Măng, củ cải muối, cà rốt, củ cải trắng, bắp cải, su hào, đậu đũa, nấm rơm, khổ qua. Mỗi thứ 1 ít
- 2 muỗng súp Tương hột
- 1 bịch nước dừa
- Vài củ kiệu băm
- Nước tương, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm :
- Các thứ rau củ cắt miếng vừa ăn. Củ cải muối thái lát xéo, ngâm nước cho nở, bóp thật kỹ cho ra bớt mặn, xả nước nhiều lần. ( cải muối có loại ngọt, nên mua loại này ngon hơn)
- Cà rốt thái lát dầy.
- Đậu đũa bẻ khúc 5 cm
- nấm nhỏ khía 1 nhát trên thân, nấm to cắt đôi.
- Đậu hủ cắt thành 8-10 miếng nhỏ, mỏng .
- Măng mua loại luộc sẵn, xong về luộc lại thêm vài lần cho khỏi đắng
- Phi thơm kiệu băm, cho các thứ rau củ vào trước xào thấm dầu, trút bịch nước dừa + tương hột vào, nêm vừa ăn với nước tương và gia vị, kho nhỏ lửa đến khi mọi thứ rau củ thấm mềm, nước kho còn một ít thì cho bắp cải vào sau cùng trộn đều.

Món kho chay này vừa ăn, không nên kho mặn quá mất ngon; và rau củ thấm vừa mềm không nhũn mới ngon. Nhắc xuống, dọn ra dĩa ăn với cơm nóng là tuyệt vời.
Hình đại diện của thành viên
thaitran
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 41
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 09, 2012 2:15 am
Đến từ: K1

Re: MỘT SỐ MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi bichnga123 » Thứ 5 Tháng 5 03, 2012 7:04 am

Muội thấy dùng củ sắn nấu nước dùng ngọt lắm tỷ à! Dùng táo nấu thì hơi sang ! :um:
Hình đại diện của thành viên
bichnga123
Lớp 7
Lớp 7
 
Bài viết: 762
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 8:43 am
Đến từ: K9

Re: MỘT SỐ MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi Ly Diep » Thứ 7 Tháng 11 21, 2015 6:43 am

Hôm nay đi lang thang mà muội học được nhiều món chay. Thấy đơn giản, thường dùng trong bữa ăn thường ngày. Mà nếu không rành thì cũng lúng túng lắm. Cảm ơn sư tỷ nhiều nhiều... :thankyou: :thankyou: :thankyou:
Muội LHĐ
Hình đại diện của thành viên
Ly Diep
Lớp 3
Lớp 3
 
Bài viết: 141
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 4 06, 2012 1:07 am
Đến từ: K3 - Lý Trưởng

Re: MỘT SỐ MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi bichnga123 » Thứ 5 Tháng 4 21, 2016 10:37 am

Tàu Hũ Ky nướng Mè

Hình đại diện của thành viên
bichnga123
Lớp 7
Lớp 7
 
Bài viết: 762
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 8:43 am
Đến từ: K9

Re: MỘT SỐ MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi bichnga123 » Thứ 5 Tháng 4 21, 2016 10:52 am

Chả Giò Bắp

Hình đại diện của thành viên
bichnga123
Lớp 7
Lớp 7
 
Bài viết: 762
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 8:43 am
Đến từ: K9

Re: MỘT SỐ MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi bichnga123 » Thứ 5 Tháng 4 21, 2016 10:54 am

Mắm Thái Chay

Hình đại diện của thành viên
bichnga123
Lớp 7
Lớp 7
 
Bài viết: 762
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 8:43 am
Đến từ: K9

Re: MỘT SỐ MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi bichnga123 » Thứ 3 Tháng 5 17, 2016 10:59 am

Tàu hũ kho tiêu
Hình đại diện của thành viên
bichnga123
Lớp 7
Lớp 7
 
Bài viết: 762
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 8:43 am
Đến từ: K9


Quay về Gia chánh

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron