Thương hiệu bánh mì nổi danh lịch sử Sài Thành ...

Em nấu anh ăn, anh nấu em ăn .....tiệm !

Thương hiệu bánh mì nổi danh lịch sử Sài Thành ...

Gửi bàigửi bởi HUYNH MINH QUANG » Thứ 4 Tháng 3 05, 2014 12:44 am

Bò né, Như Lan hay bánh mì ốp la chảo là những thương hiệu thu hút người Sài Gòn. Các tiệm bán bánh mì này luôn đông khách bất kể ngày thường hay lễ, Tết.
Hình ảnh
Bánh mì ốp la chảo là một biến hóa độc đáo của người Sài Gòn. Thay vì cho trứng ốp la vào trong ổ bánh mì, người bán đã sáng tạo bằng cách chiên riêng trứng kèm theo chả, xúc xích… nhưng lại để nguyên trong chiếc chảo nhỏ để giữ hơi nóng. Bánh mì giữ được độ thơm giòn chấm cùng với trứng ốp la vừa đủ độ chín, tạo nên cảm giác ngon miệng, không bị ngán và khô khi ăn.
Hình ảnh
Tiệm bánh mì Hòa Mã trên đường Cao Thắng, quận 3 ra đời từ năm 1960 và trở nên nổi tiếng nhất Sài Gòn với món "tủ" là ốp la chảo.[/color][/size]
Hình ảnh
Việc chế biến bánh mì ốp la chảo không mất nhiều thời gian, chỉ 5-7 phút cho một phần ăn cơ bản, cái khó nằm ở việc canh lửa sao cho trứng không quá chín, các thực phẩm phụ cho vào phải vừa ăn
Hình ảnh
Ở quán này, trứng ốp la được chiên chung với chả lụa, xúc xích, pa tê… tạo nên mùi vị rất riêng. Hằng ngày từ 6h - 10h, khách ra vào kín cả quán, mặc giá bánh mì ốp la tại đây khá cao, trung bình từ 45.000 – 75.000 đồng/phần.

Hình ảnh
Từ lâu bánh mì bò né đã trở thành món điểm tâm quen thuộc nhưng hấp dẫn người Sài Gòn. Loại bánh mì này có mặt tại nhiều tuyến đường, khu dân cư, nhiều quán có tuổi đời hàng chục năm.
Hình ảnh

Bánh mì bò né Thanh Tuyền là một địa chỉ quen thuộc với giới sành ăn Sài Gòn. Tuy nằm trong một con hẻm nhỏ ở đường Nguyễn Trường Tộ, quận 4, nhưng quán vẫn đông khách nườm nượp. Từ 6h sáng, bếp trưởng của quán đã tất bật phục vụ thực khách.

Hình ảnh

Hình ảnh
Những khuôn bò bốc lửa trên bếp, thơm phức. Chủ quán cho biết, đã bán được 19 năm qua, khách chủ yếu là dân văn phòng, sinh viên... giá bán từ 39.000 - 55.000 đồng/phần, ngoài ra khách có thể ăn thêm trứng, pa tê, xúc xích…

Hình ảnh
Bí quyết chế biến món bò né được yêu thích ở đây là bò không được chín quá, miếng thịt phải mềm, vừa ăn.
Hình ảnh

Bánh mì nóng giòn được xé nhỏ kẹp chung với thịt bò.

Hình ảnh
Nhắc đến bánh mì Sài Gòn không thể thiếu thương hiệu đã trở quen thuộc với số đông thực khách: Bánh mì Như Lan ở trung tâm quận 1. Dù ngày thường hay lễ Tết thì bánh mì nơi đây vẫn luôn hút khách. Gần đây để đáp ứng nhu cầu khách hàng, thương hiệu này đã thêm vào những loại bánh mì mới.
Hình ảnh

Bánh mì thịt nướng BBQ ở đây đang rất hút khách. Đây là loại bánh mì lai tạp giữa “Tây và Ta”: Bánh mì và thịt nướng theo phong cách Việt Nam, nhưng lại có nước sốt chế biến theo cách của các đầu bếp ngoại, nên mùi vị khác hẳn với các loại bánh mì đặc trưng Sài Gòn.
Hình ảnh
Bánh mì thịt nướng được quét một loại nước sốt đặt biệt, những miếng thịt nóng hổi mới cắt xếp chồng lên nước sốt làm cho ổ bánh mì thêm phần hấp dẫn. Một chiếc bánh mì thịt nướng loại này có giá 25.000 – 35.000 đồng.

XIN MỜI........
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
HUYNH MINH QUANG
Lớp 5
Lớp 5
 
Bài viết: 337
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 7 01, 2013 3:01 pm
Đến từ: K9

Re: Thương hiệu bánh mì nổi danh lịch sử Sài Thành ...

Gửi bàigửi bởi DungKimEli » Thứ 4 Tháng 3 05, 2014 1:14 am

Minh Quang biết nhiều quán thế?? Nhìn hấp dẫn quá Minh Quang ui! Nhưng hôm nay ngày KD "ăn chay" rồi.....mai thưởng thức nhé. Thanks
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
DungKimEli
Lớp 6
Lớp 6
 
Bài viết: 500
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 4 06, 2012 5:35 am
Đến từ: K9

Re: Thương hiệu bánh mì nổi danh lịch sử Sài Thành ...

Gửi bàigửi bởi HUYNH MINH QUANG » Thứ 4 Tháng 3 05, 2014 7:52 am

Nói thêm một chút về Tiệm bánh mì Hòa Mã...
Hình ảnh
Tư liệu Tiệm ngày xưa...
Hình ảnh

*Sài Gòn năm 1960 - Tiệm bánh mì Hòa Mã (tên một làng ở ngoại ô Hà Nội) trên đường Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, Sài Gòn). Sau tiệm dời về đường Cao Thắng ở gần đó. Bánh mì Hòa Mã, kí ức bánh mì Sài Gòn một thời...


Bánh mì Hòa Mã

Gần ngã tư Cao Thắng – Nguyễn Đình Chiểu có một tiệm bán bánh mì nhỏ với bảng hiệu cũ kỹ, phai màu theo năm tháng. Bánh mì Hòa Mã đã tồn tại 50 năm kể từ ngày thành lập. Nhiều người khẳng định chủ nhân ở đây là người đầu tiên bán những ổ bánh mì thịt kiểu Sài Gòn.

Bà Nguyễn Thị Dậu, chủ nhân của hiệu bánh mì Như Lan hiện nay, cho biết ngày xưa bà rất mê bánh mì Hòa Mã. Lúc nhỏ, bà thường đến mua bánh mì ở đây và ước ao ngày nào đó mình cũng có một cửa hàng bán bánh mì như ý thích.

Sài Gòn từ trước năm 1958 đã có những cửa hiệu bán bánh của người Pháp. Họ bán bánh ngọt, bánh mì theo gu Pháp để phục vụ chủ yếu dân Tây. Bánh mì Tây là loại đặc ruột, tùy hình dáng mà được gọi tên (bánh mì gối là do tròn lớn như cái gối…). Và thịt nguội được bán riêng theo nhu cầu của người mua.

Năm 1954, vợ chồng ông Lê Minh Ngọc và bà Nguyễn Thị Tịnh di cư vào Nam. Trước đó, bà Tịnh đã làm cho hãng thịt nguội chuyên cung cấp sản phẩm cho các nhà hàng Pháp ở Hà Nội. Khi vào Sài Gòn, hai ông bà đã có sẵn ý tưởng mở cửa hàng bán bánh mì, thịt nguội để cung cấp cho người Việt trong khu vực. Thế là năm 1958, cửa hàng bánh mì thịt nguội mang tên Hòa Mã (tên một làng ở ngoại ô Hà Nội) tại số 511 Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu, Q.3). Sau đó hai năm, tiệm dời về số 53 Cao Thắng cho đến nay.

Ban đầu, tiệm cũng bán bánh mì riêng, thịt nguội riêng, ăn tại chỗ hoặc mang về. Nhưng người mua thường là công chức, thợ thuyền, sinh viên, học sinh không có nhiều thời gian vào buổi sáng để nhẩn nha ngồi ăn ở tiệm. Thế là Hòa Mã làm ổ bánh mì vừa đủ cho suất ăn sáng dài hơn gang tay, nhét thịt, chả lụa, pa-tê vào giữa để người mua tiện mang theo vào nơi làm việc, lớp học.

Lúc đó, tiệm Hòa Mã gọi một ổ bánh mì thịt của mình là cát-cút, có lẽ dùng theo từ Pháp casse-croûte, tức bữa ăn lót dạ, bữa ăn qua loa (thật ra, tên gọi đúng của bánh mì kẹp thịt là sandwich). Giá bán một ổ là 3 – 5 đồng, ổ lớn có bơ tươi thì 7 – 10 đồng.

Ngày xưa, các vị công chức ở vùng Bàn Cờ, cư xá Đô Thành rất thích ăn bánh mì Hòa Mã. Bà Tịnh vốn xuất thân làm thịt nguội cho hãng Tây nên vẫn giữ gu Pháp cho bánh mì Hòa Mã suốt 50 năm. Không ít người ở nước ngoài về thăm quê hương thường ghé lại Hòa Mã để thưởng thức hương vị bánh mì thịt không thể nào quên.

Ngày nay khi có dịp ghé ngang số 53 Cao Thắng, bạn sẽ thấy tiệm vẫn còn giữ nguyên bảng hiệu ngày xưa khi tiệm dời về đây vào ngày 1-12-1960, bảng hiệu phai mờ theo thời gian và không còn nhìn rõ chữ nữa. Cụ Tịnh vẫn còn đứng bán bánh mì cùng con cháu. Bên trong vẫn còn kê vài chiếc bàn cùng những dĩa thịt nguội cho thực khách ăn tại chỗ...
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
HUYNH MINH QUANG
Lớp 5
Lớp 5
 
Bài viết: 337
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 7 01, 2013 3:01 pm
Đến từ: K9

Re: Thương hiệu bánh mì nổi danh lịch sử Sài Thành ...

Gửi bàigửi bởi VoChieu21 » Thứ 5 Tháng 3 06, 2014 11:51 pm

Sao hổm MQ không đưa VCH đi ăn ở đây mà lại bắt leo lên 5 tầng lầu để mà ngó ? :bye:
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
VoChieu21
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 840
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 2:31 am
Đến từ: K1


Quay về Gia chánh

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron