Tìm hiểu về cây sương sâm và cách làm món sương sâm an toàn

Em nấu anh ăn, anh nấu em ăn .....tiệm !

Tìm hiểu về cây sương sâm và cách làm món sương sâm an toàn

Gửi bàigửi bởi VoChieu21 » Thứ 6 Tháng 4 25, 2014 9:21 pm

Tìm hiểu về cây sương sâm và cách làm món sương sâm an toàn

Theo dòng thời sự về cách chế biến sương sâm bẩn được Báo Tuổi Trẻ đưa tin bài, hôm nay foodnk giới thiệu đến các bạn về cây sương sâm, cách trồng và cách chế biến món thạch sương sâm ngon tuyệt và cực kỳ an toàn nhé!

Tìm hiểu về cây sương sâm

Sương Sâm còn có tên là sâm nam, sâm lông, sâm nam leo (danh pháp khoa học Tiliacora triandra).

Hình ảnh


Theo tự điển “Cây Thuốc và Động Vật Làm Thuốc ở Việt Nam” của Viện Dược liệu Việt nam, thì sương sâm là loại dây leo mãnh, dài 3-10 mét. Phân bổ ở vùng nhiệt đới Nam Á, Đông Nam Á, phía nam Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam.

- Dây sương sâm có lá dùng làm thạch sâm, để làm thức uống giải khát, nhuận gan, tiêu độc.
- Rễ Dây sương sâm là vị thuốc trị các bệnh về gan, thanh nhiệt, giảm đau.
- Lá sương sâm làm thạch :

Thạch sương sâm ăn ngon, mát, bổ, giải nhiệt; trị được các chứng: Mụn, nhọt, kiết lỵ, trĩ, táo bón, tiểu gắt, làm hạ huyết áp. Giả đắp trị đau mắt đỏ dây sương sâm (Sâm Nam) có nhiều ở vùng tỉnh Bình Thuận và các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Rễ sương sâm dùng làm thuốc:

Rễ dây sương sâm khi thu hái về, rửa sạch, thái lát, phơi hay sấy khô. Trong rễ sương sâm có alcaloid tetrandrin, isochondrodendrin, homoaromalin, linacin, magnoflorin, protoquecitol, curin… Có hoạt tính chống sốt rét, giản cơ, hạ huyết áp nhẹ, chống viêm và ức chế miễn dịch… Rễ sương sâm có vị đắng, tính hàn. Có tác dụng giải độc, giảm đau, tan ứ, lợi tiểu, giải nhiệt, nhuận trường nhẹ.

- Công dụng:

Rễ sương sâm chữa đau họng, đau lưng, đau bụng, đau dạ dày, tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh về gan, trĩ, đau răng, tổn thương do té ngã. Liều dùng: 15g – 20 g/ ngày. Dây sương sâm rất dể trồng, sống lâu năm.. Có thể trồng củ hoặc trồng bằng dây. Hiện nay nhân dân một số nơi đã trồng hàng hecta và thu hoạch lá Sâm Nam để bán làm thạch sâm quanh năm. Đây là món quà trời cho nhân dân vùng nắng hạn, vừa dùng làm nước giải khát, vừa làm thuốc để thanh nhiệt, giải độc, điều hoà cơ thể trong mùa nắng nóng. Chúng ta cần phổ biến và nhân rộng việc sử dụng củ Sâm Nam và Thạch Sâm. Dùng nhiều sẽ rất tốt cho sức khoẻ, chữa được nhiều bệnh, nhất là những người có các bệnh về gan, dạ dày, huyết áp cao do tăng cholesterol

Cách trồng cây sương sâm

- Giống: Từ hạt hoặc củ sương sâm.

- Thời vụ: Trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào tháng 7 Âm lịch.

- Làm đất:
Sương sâm thích hợp trên nhiều chân đất, nơi đất cao ráo thoát nước tốt, có độ mùn cao, được che mát 20 – 30%. Cây cần nhiều nước nhưng không chịu úng nên những vùng đất thấp phải lên ụ hay lên liếp cao để thoát nước. Nhưng để cây phát triển tốt thì chọn chân đất nhiều mùn, nhiều dinh dưỡng và có cây chà chống đỡ. Trồng theo hàng phải làm luống.

- Gieo trồng:

Giâm củ: Cắt củ thành những đoạn ngắn khoảng 2- 3cm, mang giâm thành luống và có che nắng bằng rơm khô hoặc làm giàn che mưa

Trồng cây: Sau một khoảng thời gian chăm sóc, củ sương sâm được giâm sẽ nảy mầm, lúc này ta sẽ mang củ sương sâm trồng theo luống dài (ngập 2/3 đoạn thân vừa cắt), sau đó tưới nước nhẹ cho cây đủ ẩm. Hàng ngày tưới nước 2 lần cho cây.

Bón phân: Lượng phân bón cho 1.000m2 như sau:

+ Bón lót: Phân chuồng hoai 1,5 tấn, phân lân 35kg.

+ Bón cho cây đang thu hoạch, phân chuồng ủ hoai + phân NPK: 16-16-8 liều lượng 5kg phân chuồng + 200g phân NPK: 16-16-8/năm/gốc chia làm nhiểu lần trong năm (3 – 5 lần bón).

Để bảo đảm vườn luôn xanh tốt, thường xuyên tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, hạn chế bón phân đạm.

Hình ảnh


Phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch: Lá sương sâm là loại cây trồng ít sâu bệnh hại, sương sâm rất sợ úng, úng sẽ dễ bị bệnh, đặc biệt là bệnh thối rễ, chết nhanh. Nếu đất không được tơi xốp và thoát nước thì bệnh chết nhanh có điều kiện phát triển mạnh, gây chết dây hoàn toàn. Trong trường hợp trồng cây với mật độ dầy thì những lá phía dưới hay bị cháy, dùng Fe-EDTA tưới thì lá phát triển diêp lục sẽ xanh lại.

Sau khi trồng khoảng 2 tháng thì có thể thu hoạch lá.

Hướng dẫn làm món sương sâm ngon tuyệt và an toàn

Chuẩn bị:

- 100gr lá sâm (có thể mua ngoài chợ hoặc tự trồng cho an toàn ) và 3 lít nước đun sôi để nguội
- Nang mực: miếng nang hình bầu dục dài nằm giữa con mực được lấy ra và phơi khô mài với nước
- Đường, 1 ống tinh dầu chuối, nước đá đập nhỏ

Vật liệu:

1 cái thau, cái rổ cước và 1 cái rổ lọc, vài hộp nhựa

Cách làm:

B1. Lá sâm phơi héo, sau đó rửa thật sạch , rồi dùng 1 lít nước chín để nguội rửa lại 1 lần, tráng lại thau, rổ cước bằng nước chín rồi đổ bỏ nước.

B2. Rửa tay thật sạch lau thật khô. Cho lá sâm vào rổ cước lót trong cái thau, cho 2 lít nước đun sôi để nguội còn lại vào dùng tay vò cho lá bể ra và chà nhẹ lá sâm vào rổ cước (tay luôn luôn nhấn trong nước mà vò, nếu không sẽ nổi bọt sâm không mịn và không dai).

B3. Vò đến khi lá sâm nát nhừ ra hết chất xanh, còn nước thì lềnh lềnh, sệt sệt (càng vò kỹ, nước ra càng đậm đặc thì sâm càng dai và ngon) thì dùng rổ lọc lọc lại nước sâm và vắt sạch lá sâm đã nát, cho nước sâm đã lọc sạch vào các hộp nhựa, cho vào 3 thìa cafe nước Nang mực (Chỉ lấy phần nước trong ở trên) để tay chìm trong nước sâm đánh nhẹ nhẹ thấy sâm bắt đầu đặc thì lấy tay ra, đem sâm cho vào tủ lạnh để 1 lúc khoảng 1 tiếng hơn thì sâm đặc lại.

Hình ảnh


B4. Cắt sâm đã đặc cho vào ly, để 1 ít đường và 2 giọt tinh dầu chuối vào, cho đá đập lên thì được ly sương sâm (nếu thích thì cho thêm nước cốt dừa vắt ăn cũng rất ngon)

Chúc bạn ngon miệng với món sương sâm! :icream: :rose:

http://www.foodnk.com tổng hợp
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
VoChieu21
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 840
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 2:31 am
Đến từ: K1

Re: Tìm hiểu về cây sương sâm và cách làm món sương sâm an t

Gửi bàigửi bởi VoChieu21 » Thứ 6 Tháng 4 25, 2014 10:14 pm

Một thắc mắc nhỏ xin nhờ các cao thủ về nấu nướng chỉ giáo:
- Công dụng của cái "nang mực" khi làm sương sa là gì vậy các bạn ?
Ai biết thì xin giải đáp dùm :thankyou:
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
VoChieu21
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 840
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 2:31 am
Đến từ: K1

Re: Tìm hiểu về cây sương sâm và cách làm món sương sâm an t

Gửi bàigửi bởi HUYNH MINH QUANG » Thứ 7 Tháng 4 26, 2014 12:47 am

Đệ có hỏi bà xã thì được cho biết : '' Nang mực '' Có công dụng làm Cứng và Dòn Sương sâm....Ace biết thêm xin cùng chia sẽ....
:um: :um: :um:
P/S : Ủa mà sao đang bày cách làm SƯƠNG SÂM mà Đsh lại hỏi về '' SƯƠNG SA '' ??????
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
HUYNH MINH QUANG
Lớp 5
Lớp 5
 
Bài viết: 337
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 7 01, 2013 3:01 pm
Đến từ: K9

Re: Tìm hiểu về cây sương sâm và cách làm món sương sâm an t

Gửi bàigửi bởi Ly Diep » Thứ 7 Tháng 4 26, 2014 12:57 am

Đúng rồi.Bà xã Minh Quang nói đúng đó.Tỷ nhớ bà nội lấy cái nang mực cào cào cho ra bột rồi quậy tí nước, để lóng xuống lấy nước trong. Sương sâm khi vò xong thì cho nước nang mực vô khuấy đều, rồi để yên . Một lát sương sâm sẽ đặc lại. Bà nội nói cho nước mực nang vào cho nó mau đăc nữa. Chiêu huynh nầy ,hôm nào bọn mình đi trồng sương sâm nha .
Hình đại diện của thành viên
Ly Diep
Lớp 3
Lớp 3
 
Bài viết: 141
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 4 06, 2012 1:07 am
Đến từ: K3 - Lý Trưởng

Re: Tìm hiểu về cây sương sâm và cách làm món sương sâm an t

Gửi bàigửi bởi VoChieu21 » Thứ 7 Tháng 4 26, 2014 7:15 am

HUYNH MINH QUANG đã viết:Đệ có hỏi bà xã thì được cho biết : '' Nang mực '' Có công dụng làm Cứng và Dòn Sương sâm....Ace biết thêm xin cùng chia sẽ....
:um: :um: :um:
P/S : Ủa mà sao đang bày cách làm SƯƠNG SÂM mà Đsh lại hỏi về '' SƯƠNG SA '' ??????

:thankyou: Xí lộn, ĐSH thì thấy sương sâm và sươnmg sa cũng đều là "sương" !! chỉ nhớ đến cái mát lạnh với mùi thơm đặc biệt của dầu chuối mà thôi :good:
"Đi hỏi già, dzìa nhà hỏi dzợ !" :happy: :happy: MQ SD cũng "ngoan" đó chứ :battay: :give5: :bye:
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
VoChieu21
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 840
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 2:31 am
Đến từ: K1

Re: Tìm hiểu về cây sương sâm và cách làm món sương sâm an t

Gửi bàigửi bởi VoChieu21 » Thứ 7 Tháng 4 26, 2014 7:21 am

Lý Điệp ui :hoa: bên này có bán bột pha sẵn, khi làm xong thì để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh là nó cứng liền hà :8888: nhưng dầu chuối thì Huynh không thấy có bán, vả lại thạch bên này nó đăng đắng chứ không thơm ngon như sương sâm sương sa ngày xưa đâu !
Lý và KLN trồng sẵn đi nhá, khi nào Huynh dzìa anh em mình ăn chung nhé :happy: :thankyou:
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
VoChieu21
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 840
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 2:31 am
Đến từ: K1


Quay về Gia chánh

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron