VŨNG TÀU KÝ SỰ.....

Em nấu anh ăn, anh nấu em ăn .....tiệm !

VŨNG TÀU KÝ SỰ.....

Gửi bàigửi bởi HUYNH MINH QUANG » Thứ 6 Tháng 5 02, 2014 1:28 am

Bún súng, đặc sản biển Vũng Tàu



Lạ miệng nhưng dễ ăn, cùng với hương thơm nồng nàn và ngập tràn hương vị biển, những tô bún súng đôi khi trở thành niềm cảm hứng cho du khách quay trở lại Vũng Tàu.

Cách TP HCM 125 km về phía Đông Nam, Vũng Tàu là thành phố du lịch nổi tiếng cả nước bởi đẹp hiền hòa, thơ mộng của biển trời xanh biếc và những bãi cát trắng mịn trải dài tăm tắp. Du khách đến đây ngoài cảm giác thoải mái khi được đắm mình trong làn nước biển mát dịu, còn được thưởng thức các loại hải sản tuơi ngon, hấp dẫn.

Nhưng nếu chỉ có vậy thì đặc sản biển Vũng Tàu sẽ không có gì nổi bật. Mà điều đặc biệt trong ẩm thực Vũng Tàu chính là hương vị hải sản trong tất cả món ăn, dù sang trọng hay dân dã. Bởi thế khi người ta đã quá quen với các loại bún riêu, bún mọc, bún bò… thì chỉ cần một tô bún súng với hương thơm biển cả cũng đủ để Vũng Tàu níu chân du khách.

Không biết bún súng có ở Vũng Tàu từ bao giờ, chỉ biết rằng nếu đến Vũng Tàu mà chưa thưởng thức bún súng thì chưa thể hiểu hết được văn hóa ẩm thực dân dã nơi đây. Có thể bạn sẽ thấy bún súng có nhiều nét tương đồng với mì nước lèo ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau.

Hình ảnh
Cọng rau súng tím góp phần làm bún súng thêm sinh động
Nhưng khi đã nếm thử bạn sẽ thấy nét riêng, độc đáo trong từng sợi bún. Có người cho rằng bún súng là sự kết hợp hoàn hảo của ba nền văn hóa Khơ me, Trung Hoa và Việt Nam. Nhưng với thực khách đến Vũng Tàu, gọi một tô bún súng, ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy bún súng là sự kết hợp hài giữa rau súng và các loại hải sản Vũng Tàu như cá, tôm, mực.

Thường với các loại bún phở, người ta vẫn ninh xương lợn lấy nước làm nước dùng cho ngọt. Nhưng với bún súng, nước dùng được làm bằng các loại tôm, mực, cá vốn rất đặc trưng và có rất nhiều ở biển Vũng Tàu. Tương hột (tương đậu nành) bỏ hết nước, lọc lấy bột rồi xay nhuyễn và đem xào với tỏi, ớt sả để tạo mùi thơm đặc trưng.

Sau đó, cho tương xào vào nồi nước luộc hải sản để nấu nước dùng và dùng nước cốt me hòa cho vừa đủ vị chua. Cuối cùng, nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt, sa tế. Khi nấu nước dùng được cho thêm vào vài cây sả đập dập nên món ăn có hương thơm đặc trưng. Các loại hải sau khi luộc lấy nước, phần thịt được giữ lại và xào cùng sả ớt cho thấm vị.

Hình ảnh
Bún súng là sự kết hợp tuyệt hảo giữa hải sản và rau súng
Bún dùng trong món này là loại bún tươi, sợi nhỏ. Rau sống ăn kèm không thể thiếu là rau súng, ngoài ra còn có rau mùi, rau thơm, cần nước, rau muống, hoa chuối… Sau khâu chuẩn bị, bún và rau sống cho vào tô, hải sản được trang trí trên mặt bún rồi chan nước dùng. Có thể tăng sự hấp dẫn cho tô bún bằng các loại gia vị như tỏi sấy, đầu hành xanh chần nóng, ớt chín xắt miếng.

Không quá cầu kỳ nhưng sức hút của mỗi tô bún súng khiến ít ai có thể chối từ. Đó là màu tím của cọng súng, màu trắng của sợi bún, màu cam của tôm chín, màu xanh của hoa hành… và hương thơm lan tỏa của bát nước dùng nóng hổi. Do nguyên liệu chủ yếu được chế biến từ các loại hải sản tươi sống, mới lấy từ biển lên, nên khi ăn bạn còn cảm nhận được cả hương biển nồng nàn. Chính điều này đã làm nên thương hiệu rất riêng cho món bún súng Vũng Tàu.

Bất kể sáng, trưa, chiều, tối bạn đều có thể lựa chọn bún súng cho thực đơn dùng bữa của mình. Thưởng thức một món ăn lạ miệng, hấp dẫn trong không gian ngập tràn nắng, gió sẽ là những giây phút đáng nhớ trong chuyến phiêu du ở biển Vũng Tàu

Nào Xin Mời......
Thank Ace đã xem.....
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
HUYNH MINH QUANG
Lớp 5
Lớp 5
 
Bài viết: 337
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 7 01, 2013 3:01 pm
Đến từ: K9

Re: VŨNG TÀU KÝ SỰ.....

Gửi bàigửi bởi Tran Ngoc Anh » Thứ 7 Tháng 5 03, 2014 12:09 pm

Ngọc Anh có xem qua chương trình dạy nấu ăn của đài HVT7 do cô Diệu Thảo hướng dẫn cách nấu món canh chua bông súng này. Trong công thức nấu khi xào tương hột với tỏi, ớt và xả CÒN CÓ THÊM MỘT MIẾNG KẸO ĐẬU PHỌNG ĐẬP DẬP. Khi xem Ngọc Anh thấy cách nấu này lạ lạ sao đó chắc là không ngon. Một thời gian sau NA có dịp đến nhà một người bạn tại Vũng Tàu và được đãi món này... Ôi chao ngon tuyệt
Hình đại diện của thành viên
Tran Ngoc Anh
Lớp 5
Lớp 5
 
Bài viết: 348
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 4 05, 2012 2:28 am
Đến từ: K8

Re: VŨNG TÀU KÝ SỰ.....

Gửi bàigửi bởi lybinh » Thứ 7 Tháng 5 03, 2014 2:22 pm

Minh Quang đem ra tô bún
Nhìn bún,Ngọc Anh động lòng! :-D
Nhìn hình,quá "hẩu" cũng như không :(
Hãy nói với tôi theo cách của bạn
Hình đại diện của thành viên
lybinh
Lớp 5
Lớp 5
 
Bài viết: 430
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 12:05 am
Đến từ: K5


Quay về Gia chánh

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron