Chợ nón Gò Găng { QUI NHƠN ]

Văn Hóa Việt Nam và Thế Giới

Chợ nón Gò Găng { QUI NHƠN ]

Gửi bàigửi bởi HUYNH MINH QUANG » Thứ 6 Tháng 6 13, 2014 1:52 am

Phiên chợ đêm của Nón lá và đèn dầu.
"Gò Găng có nón chung tình
Ở đây có thiếp một dạ với mình mình ơi"
Em về mua vải chợ Gồm
Gò Găng mua nón phiên Chàm anh vô"

Chợ nón Gò Găng nằm ở xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn, chỉ cách thành phố Quy Nhơn khoảng gần 30km. Chợ họp ngay ngã ba, ven đường quốc lộ, đâu chừng mười mấy gian hàng.

Chợ chỉ họp từ khoảng tầm 3-4g, đến khi trời hưng hửng sáng thì tan. Không ồn ào quá mức, chỉ đủ gây xôn xao một góc nhỏ miền quê tĩnh mịch. Cả nhóm ngồi bệt bên vệ đường quốc lộ mà chờ, rồi thấy những ngọn đèn dầu leo lét trong đêm được thắp lên, mỗi lúc lại thêm một ngọn, đâu chừng có tất cả khoảng hơn chục ngọn đèn, là chợ đã bắt đầu.

Chợ chỉ có những ngọn đèn dầu để soi sáng đêm tối (không một ngọn đèn đường hay từ một nhà chung quanh nào hắt ra), để xem chất lượng các loại nón và cũng để dễ thấy tiền mà đưa qua thối lại.

Nón bán ở đây nán là nón thô, người ta chằm xong là đem bán. Người mua đem về, quét dầu, gắn các loại quai nón hay những phụ liệu linh tinh khác rồi bỏ lại cho bạn hàng từ các tỉnh, đem đi Buôn Mê Thuột, Đắc Lắc hay ra Tuy Hòa, Quy Nhơn…

Theo bà lão mua nón ở đây thì chợ này hình thành cũng tròm trèm trên dưới 50 năm. Bà cười móm mém: "Tui buôn bán chợ này mấy chục năm rồi. Mà người bán nón là nông dân không à, lúc rảnh rỗi giữa mấy mùa lúa thì đi chằm nón bán kiếm thêm tiền chợ chứ đây không phải là nghề chính".

Hình ảnh
Vào đến Quy Nhơn, háo hức bắt bằng được anh bạn dẫn đi chợ nón Gò Găng. Hai Anh em lọ mọ dậy từ 2h30 sáng, nay nịt gọn gàng, bắt đầu xuất phát cho kịp phiên chợ. Vừa đi khỏi nhà được vai cây số, trời bỗng nhiên lất phất mưa, tôi nhủ thầm "quả này hóa ra công cốc rồi", nhưng không dám nói vì sợ anh bạn buồn. Đến chợ, trời vẫn lất phất mưa, tôi và anh bạn tạt vào mái hiên đầu tiên, nơi có khoảng 5, 6 người phụ nữ ngồi. Anh bạn tôi hỏi chuyện, trong lúc đó tôi càng hoang mang và nghĩ "chắc mình chẳng chụp được, không có duyên với nón Gò Găng", thế mà trời đúng là không phụ công đi, đang loay hoay thất vọng, bõng thấy anh bạn giục bỏ máy ra, tôi mừng quýnh...thế là bắt đầu cho một lần chụp đêm đầu tiên trong đời.
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh

:b8: :b8: :b8: Thank HĐTMs đã xem bài......
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
HUYNH MINH QUANG
Lớp 5
Lớp 5
 
Bài viết: 337
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 7 01, 2013 3:01 pm
Đến từ: K9

Quay về Văn Hóa Việt Nam và Thế Giới

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách