Ý NGHĨA CÁC LOẠI TRANH TREO NGÀY TẾT

Văn Hóa Việt Nam và Thế Giới

Ý NGHĨA CÁC LOẠI TRANH TREO NGÀY TẾT

Gửi bàigửi bởi BTKimHuong » Thứ 5 Tháng 2 12, 2015 6:01 pm

Ý NGHĨA CÁC LOẠI TRANH TREO NGÀY TẾT


Người Phương Đông thường có thói quen mua hoặc tặng cho bạn bè, người thân những tấm tranh để trang trí vào ngày tết hoặc các dịp khai trương cửa hàng, công ty, tân gia .... Vậy ý nghĩa của các loại tranh như thế nào. Trong bài viết này, Việt Thư Pháp xin phép liệt kê ý nghĩa một số loại tranh để bạn đọc có thể hiểu và chọn mua cho mình những bức tranh ưng ý nhất.

1. Tranh Cửu ngư đồ (Chín con cá chép bên hoa sen)

Hình ảnh


“Sen”, chữ Hán đọc là “liên” đồng âm với “liên” (liên tục, liên tiếp, liền nhau), “cá” chữ Hán đọc là “yu” (ngư) đồng âm với “dư” (dư dả). Sen – cá biểu ý cho sự “dư dả liên tục” nghĩa là không phải lúc dư lúc thiếu. Tranh vẽ 9 con cá, lợi dụng sự đồng âm giữa 九 ‘cửu’ là chín và 久 ‘cửu’ là lâu dài để cầu chúc dư dả lâu dài. Ở Việt Nam, tranh Cửu ngư đồ thường được trang trí với ý nghĩa là sự Hưng thịnh.

2. Tranh cá chép

Hình ảnh

Hình ảnh


Cá chép là biểu tượng cho sự kiên trì, bền chí, linh thiêng và cao quý. Trong truyền thuyết thường câu chuyện cá chép vượt vũ môn hoá rồng, vì thế cá chép được coi như rồng nên cá chép còn là biểu tượng của sự tăng tiến công danh và nổi tiếng. Trong làm ăn buôn bán thì cá chép đại diện cho Thuỷ Khí tức là nguồn tài lộc dồi dào. Cá chép là một trong những vật phẩm vô cùng tốt cho cả hai phương diện công danh và tài lộc.

3. Tranh hoa mẫu đơn

Hình ảnh

Hình ảnh


Hoa mẫu đơn nở vào mùa xuân và được mệnh danh là bà chúa của các loài hoa. Loài hoa này thể hiện vẻ đẹp sang trọng, quý phái, sức hấp dẫn nồng nàn, cảm xúc mạnh liệt. Tinh hoa của mẫu đơn toát ra đem lại vẻ đẹp, sức quyến rũ và may mắn trong tình yêu. Vì vậy vào các dịp tết, tân gia, khai trương người ta thường tặng tranh hoa mẫu đơn để chúc nhau sự phú quý, giàu sang.

4. Tranh hoa sen

Hình ảnh

Hình ảnh


Sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh khiết, thoát tục "Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn", ngoài ra như đã nói ở trên về mặt phát âm sen đọc là "liên" vì thế nó tượng trưng cho sự liên tục phát triển, sung túc dài lâu.

5. Tranh tùng bách

Hình ảnh


Theo quan niệm người Hoa, hình ảnh rừng cây tùng, bách 4 mùa thể hiện sự an lạc, trường thọ. Vì thế tranh tùng bách thường được tặng vào các dịp tân gia, mừng tuổi ông bà.

6. Tranh Rồng, ngựa, hổ...

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh


Rồng, ngựa hay hổ là các con vật tượng trưng cho sức khoẻ và sự dẻo dai, dồi giàu năng lượng sống. Vì vậy tranh vẽ các con vật này thường được tặng thay lời chúc sức khoẻ và sự xung mãn trong công việc.

7. Liễng treo, câu đối

Hình ảnh


Liễng treo câu đối là hình ảnh quen thuộc của các ông đồ Việt Nam, mỗi chiếc liễng treo hoặc cặp câu đối chứa những lời chúc dành cho người thân, bạn bè vào dịp năm mới.

Nguồn: sưu tầm
Gửi lại từ mail của bạn Tám (K4)
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
BTKimHuong
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 1465
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 6:36 pm
Đến từ: K4

Re: Ý NGHĨA CÁC LOẠI TRANH TREO NGÀY TẾT

Gửi bàigửi bởi VoChieu21 » Thứ 5 Tháng 2 12, 2015 8:24 pm

Thì ra Bà Tám cũng thích sưu tầm những tranh này :um: Cám ơn nhị vị Sư Muối K4 :icream:
Cá chép bên Mỹ này bị chê !! lý do đơn giản vì:
- Nhiều xương ! thịt không ngon lắm
- Cá chép là lọai ăn tạp, ăn cả rau quả chín rụng trên sông nên có mùi hôi và độc nên ai có máu phong ăn vào thì tha hồ mà ...đờn !! Có lẽ bên VN cá chép được nuôi trong hồ nên mùi vị ngon hơn nên mới quý hiếm chăng ? trái lại bên Mỹ vì không ai bắt nên cá sanh sản đầy sông ngòi, nhất là trong những con rạch hay hồ nhỏ nhiều cây dại mọc xung quanh !! Muốn câu lọai cá này mà người Mỹ gọi là Buffalo thì chỉ cần mua ít bánh mì, trộn với đường hay mật ong và thả câu trong những chỗ nước đứng, thế là xong ! nhưng phải dùng lọai dây cước lớn cỡ chừng 30 lbs trở lên vì câu được cá chép cỡ 30 Lbs (gần 15 Kg) là chuyện thườngHình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
VoChieu21
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 844
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 2:31 am
Đến từ: K1


Quay về Văn Hóa Việt Nam và Thế Giới

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron