CHUYÊN BÊN LỀ

Tạp Ghi, những ghi chép vụn vặt trong đời

CHUYÊN BÊN LỀ

Gửi bàigửi bởi sonnuphaca » Thứ 2 Tháng 5 14, 2012 3:17 pm

TIENG HAC TRONG TRANG !', Em kính chúc D Đ một mùa Lễ Tạ Ơn đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình thương yêu.
Nhân chị Bích Nga nhắc nhở về nghệ sĩ Thanh Nga, em cũng có một kỷ niệm nhỏ xin kể vui đến D Đ.


Nữ nghệ sĩ Thanh Nga nổi tiếng là một nghệ sĩ vẹn tài sắc với nhiều vai diễn để đời như : Con gái chị Hằng, Tấm lòng của biển, Sân khấu về khuya......Khoảng năm 1966, đoàn Thanh Minh- Thanh Nga về Thủ Đức diễn vở Tiếng Hạc Trong Trăng.
Làng Bình Thái của em không xa kinh kỳ sáng chói nhưng lâu lắm mới có đoàn hát lớn về với đoàn nghệ sĩ hùng hậu như Thanh Nga, Thành Được...Vì vậy mà tin tức về buổi diễn tối hôm đó ở Việt Nam Hí Viện đối với người làng em và đặc biệt với đám trẻ nít trong làng thật là hào hứng.
Buổi chiều hôm đó em được ăn cơm sớm, mặc quần áo tươm tất chờ xe lam của cậu bảy Phát xuống đón là trực chỉ lên hướng chợ Thủ Đức liền. Chỗ ngồi thì có hạn mà bà con thì đông nên dù vùng vằng mãi vì phải ngồi trên đùi của người lớn khiến em khó chịu, thấy hết hứng thú đi coi hát. Mà sợ " giận lẫy sẩy cùi " nên em cũng ráng đi theo.
Vãn hát, trời đã khuya. Mọi người ngáp vắn ngáp dài muốn mau lên xe về nghỉ, riêng em đứng chù hụ một góc không chịu lên xe vì trong lòng cảm thấy uất ức ! " Bận đi đã phải ngồi trên đùi người lớn, khi vô trong rạp coi hát cũng vậy, rồi bây giờ ra về cũng lại phải như vậy nữa ". Nỗi ức lòng trẻ con khiến em không chịu lên xe mặc cho bao nhiêu người thúc hối! Cuối cùng tức quá, má chạy lại nắm lấy tay em lôi nhét lên xe còn đánh cho một trận tơi bời hoa lá !
Thế là từ đó, khi nhắc đến tên tuổi nghệ sĩ Thanh Nga là em nhớ tới Việt Nam Hí Viện với tuồng Tiếng hạc Trong Trăng- không thể nào quên!
Út Hợp.

..............

Vậy muội nhớ trận đòn nhừ tử hay nhớ Thanh Nga ???
Còn tỷ thì nhớ đi coi hát hồi đó chưa có micro không dây. Diễn viên hát có người kéo cái micro chạy qua chạy lại trên sân khấu. Hay Mỹ Châu diễn tuồng " người dơi" bay qua bay lại cũng phải có dây kéo. Nghĩ lại thấy mắc cười mà cũng thương cho cải lương mình quá.
Bây giờ ít người giỏi, tuồng cũng tào lao nên ít có người xem. Chứ hay thì đâu có ai quay lưng với cải lương heng muội!
Thân
BN.

........................
D Đ và Nga tỷ thân mến,
Nhắc đến cải lương thì người miền Nam nào hầu như cũng thích, nhất là người sống ở miền quê. Sau này em được biết thêm có rất nhiều dân Bắc nhưng thích cải lương. Cải lương cực thịnh ở giai đoạn những thập niên 50- 60 với nhiều tuồng tình cảm xã hội đi vào lòng người- thường kết thúc có hậu- mang ý nghiã tích cực như nhân qủa, làm ác gặp ác, ở hiền gặp lành....
Nga tỷ nhắc tuồng " Người dơi " khiến muội nhớ lại sự cố lần nghệ sĩ Minh Phụng ( trong tuồng kiếm hiệp quên tên ): Khi nghệ sĩ đang giở " khinh công " thì dây kéo bị mắc kẹt sao đó nên ...lơ lửng trên không hơi lâu...hết hồn vía!
Cải lương bây giờ- muội cũng đồng ý với Nga tỷ là nghệ sĩ ít người giỏi, tuồng tích thì...tào lao thiên đế nên không đủ sức bật để đưa cải lương lên đỉnh vinh quang như từng có. Thôi đành vang bóng một thời !
Chứ bây giờ mà hỏi lại lớp người lớn tuổi về cải lương ngày xưa- thì những vở tuồng bất hủ như: Người Vợ Không Bao Giờ Cưới, Mắt Em Là Bể Oan Cừu, Hai Chiều Ly Biệt.........thì mấy ai đã quên đâu.
Út Hợp.

...........................
'toi nghiep ...', Chời ơi! thiệt là tội nghiệp cho muội Út Hợp.
Giờ huynh chia sẻ với muội cái ấn tượng của huynh khi xem tuồnh Tiếng Hạc Trong Trăng. Câu nói của chàng hiệp sĩ (quên tên) đánh bại tướng cướp Thi Đằng (Thành Được diễn) là " ....đời đã dạy cho ta biết rằng những kẻ vội đền ơn là những kẻ muốn quên ơn" đã làm huynh suy nghĩ và nhớ mãi đến bây giờ. Huynh thấy câu này cũng chí lý lắm.

Nghĩa huynh K9

....................
Hình đại diện của thành viên
sonnuphaca
Lớp 11
Lớp 11
 
Bài viết: 2634
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 4 05, 2012 3:28 pm
Đến từ: K10

Re: CHUYÊN BÊN LỀ

Gửi bàigửi bởi sonnuphaca » Thứ 2 Tháng 5 14, 2012 3:28 pm

BH ! Tuân mới nghe nữ nghệ sỹ Thanh Nga ca Mưa Rừng xong,.Hồi xưa mình rất thích cải lương có lần ghi danh đi học đàn 6 câu vọng cổ nửa đó! mình nhớ là nhà ông thầy đàn ở trong ngã ba từ Thủ Đức đi lên trường mình ,trước khi đến trường nữ có tên tây(mình quên là gì rồi) quẹo trái. Mỗi buổi học thầy đờn 1 câu rồi mính đàn theo, có bửa bạn thầy đến chơi mình có thể ngồi hằng giờ nghe thầy đàn ca. Còn về phần thiên tài cổ nhạc của mình sớm bị thui chột vì thiếu chút xíu kiên nhẫn thôi !!! :D Hồi nhỏ có nhiều việc mình nghĩ,nếu thích mình sẽ làm được, nhưng thực tế không như thế. Bởi vậy bây giờ mình có thể ngồi nghe cải lương mà không nghĩ rằng mình sẽ hát và đờn.À còn BH sao?? Sơn nữ Phà Ca ?
LBT.

.........................................

Tuân còn đờn vọng cổ được hôn ? Mai mốt đờn cho mình hát heng ? Bài Mưa Rừng có nhiều bản khác nhau. BH sẽ hát bài vọng cổ MƯA RỪNG mà hồi đó Mộng Tuyền hát đó, Tuân còn nhớ hông ? Và mình sẽ hát luôn Hoa Mộc Lan nè...Người Vợ Không Bao giờ cười..BH cũng còn thuộc đó. Không ngờ bạn cũng..máu me với cải lương dzữ dzậy đó !
Vậy nghe BH đố nè: Đố bạn biết nickname SƠN NỮ PHÀ CA ...LÀ DO ĐÂU MÀ CÓ ???
BH.
Hình đại diện của thành viên
sonnuphaca
Lớp 11
Lớp 11
 
Bài viết: 2634
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 4 05, 2012 3:28 pm
Đến từ: K10


Quay về Tạp Ghi

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron