Ngôi Mộ Phủ Ðầy Vết Son Môi Ở Paris

Chuyện lạ khắp bốn phương trời

Điều hành viên: NhomGiuVuon

Ngôi Mộ Phủ Ðầy Vết Son Môi Ở Paris

Gửi bàigửi bởi VoChieu21 » Thứ 7 Tháng 8 27, 2016 12:04 am

Đây được xem là đài tưởng niệm độc đáo của nhà văn kiêm nhà thơ Ireland nổi tiếng thế kỷ 19, Oscar Wilde.

Hình ảnh
Đài tưởng niệm được đục ra từ một khối đá 20 tấn. Nét độc đáo của đài tưởng niệm là phía bên trên có hình hài con người với đôi cánh trải rộng theo chiều dọc, bay về phía trước giống như tượng nhân sư. Ý tưởng này được cho là dựa trên bài thơ Nhân sư của Wilde, và lấy cảm hứng từ những nhân vật của đế quốc Tân Assyria trong bảo tàng nước Anh.

Hình ảnh
Trong nhiều năm qua, người hâm mộ giới nữ đã đến thăm đài tưởng niệm lớn trong nghĩa trang Père Lachaise lớn nhất của Paris này để tỏ lòng tôn kính với nhà viết kịch Ailen và họ thường để lại dấu ấn của mình bằng vết son môi màu đỏ.
Hơn hàng ngàn nụ hôn in vết son môi và những dòng thông điệp nghệch ngạc che phủ hơn nửa đài tưởng niệm.

Hình ảnh
Hành động bày tỏ lòng tôn kính này bắt đầu vào cuối những năm 1990, khi một số người kết thúc cuộc thăm viếng quyết định đặt một nụ hôn in vết son môi trên ngôi mộ trước khi rời nghĩa trang.

Hình ảnh
Kể từ đó những nụ hôn in vết son môi và trái tim cũng như là một loạt những thông điệp ngệch ngạc màu đỏ lan rộng, chứa đựng tình yêu của giới hâm mộ đến nhà thơ kiêm nhà văn nổi tiếng này.

Hình ảnh
Đặt nụ hôn trên ngôi mộ của Oscar trở thành một trò tiêu khiển phổ biến của người hâm mộ nữ và là một địa điểm không thể thiếu trong chuyến viếng thăm Paris.

Hình ảnh
Lệnh phạt tiền 9.000 euro (hơn 260 triệu đồng) được áp dụng đối với bất cứ ai đặt nụ hôn lên mộ hay làm tổn hại đến di tích lịch sử đã được ban hành, nhưng quy định này không có tác dụng. Vì thật khó để bắt quả tang người in vết son trên mộ, và hầu hết "thủ phạm" là những du khách nên cảnh sát không thể truy tìm để phạt.

Hình ảnh
Những vết son môi màu đỏ thấm vào đá khiến cho việc làm sạch nó cũng rất khó khăn. Mỗi lần làm vệ sinh là đá bị xói mòn một lớp, thậm chí còn làm cho đài tưởng niệm trở nên xốp hơn. Nhiều lần làm sạch, người ta phải nạo sâu vào đá để gỡ bỏ lớp son môi, nên công việc làm sạch vết son môi cũng dừng lại sau đó.

Hình ảnh
Trong năm 2011, nhân dịp kỷ niệm 111 năm ngày mất của Oscar Wilde, các nhà chức trách đưa ra một rào cản bằng tấm kính xung quanh ngôi mộ để ngăn chặn những người đến đặt nụ hôn, nhằm tránh gây thiệt hại hơn nữa. Bây giờ du khách chỉ có thể đặt nụ hôn trên kính, ném những bó hoa và những dòng ghi chú vào bên trong, nằm rải rác dưới chân tượng đài.


Hình ảnh
Tác giả Oscar Wilde qua đời trong hoàn cảnh bị phá sản và mang nỗi u buồn cô độc. Bạn bè của ông làm cho ông một bia mộ tại Bagneux, bên ngoài thành phố. Trong những năm tiếp theo, người bạn của Wilde, Robert Ross quản lý việc bán các tác phẩm của ông và lấy tiền mua một mảnh đất chôn cất tại nghĩa trang Père Lachaise.

Hình ảnh
Thông qua người bạn học Robert Ross mà Helen Carew người đã biết Wilde trong thời kỳ hoàng kim, đã nặc danh cung cấp 2000 bảng Anh cho nhà điêu khắc trẻ Jacob Epstein để xây dựng tượng đài cho Wide.

Hình ảnh
Khi tác phẩm điêu khắc được đưa vào nghĩa trang, các quan chức Paris đã bị xúc phạm bởi sự trần truồng của thiên thần và họ cố gắng để che phủ nó bằng tấm bạt, họ cũng quét một lớp thạch cao lên một phận nhạy cảm vì kích thước của nó không bình thường.

Hình ảnh
Cuối cùng như sự thỏa hiệp, một tấm bảng đồng tương tự như hình dạng của con bướm được đặt trên bộ phận nhạy cảm của di tích và nó đã được công bố vào đầu tháng 8/1914. Ngôi mộ vẫn tồn tại mà không gặp sự cố tiếp theo. Mãi đến năm 1961, khi một số kẻ phá hoại đã phá hủy bộ phận nhảy cảm của bức tượng này.

Tuệ Tâm
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
VoChieu21
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 840
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 2:31 am
Đến từ: K1

Quay về Chuyện lạ đó đây

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron