Kiến Vàng, lai rai...

Những bài viết lan man, phiếm…. loạn của các bạn

Điều hành viên: KienVang

Re: Kiến Vàng, lai rai...

Gửi bàigửi bởi KienVang » Thứ 3 Tháng 6 28, 2016 8:17 pm

Bây giờ đang là thời điểm mùa hè. Bạn đã từng qua một thời áo trắng sân trường ngọt ngào và đẹp nhất trong đời, có bao giờ bạn còn cảm giác bâng khuâng khi chợt nghe lại những bài hát quen thuộc ngày nào năm xưa không, chẳng hạn “Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn…” ?

Chắc hẳn những kỷ niệm thời học trò luôn luôn và mãi mãi khắc sâu trong lòng bạn, sao mà quên được. Thầy cô, bè bạn, vuông cỏ sân trường, góc lớp thân quen, một tiếng ve buồn, một cành phượng đỏ, những giờ học, những vui sinh hoạt cắm trại báo chí văn nghệ học đường, một con đường quen, một quán nước nhỏ, vv…. Hoặc giả một mái tóc, một tà áo, những lần “giả đò”… mượn tập chép bài, những ánh mắt liếc hữu tình, những lần hẹn hò vụng dại đôi khi vẫn còn hoài trong ký ức mà mỗi lần nhớ lại vẫn (có thể) khiến lòng (thầm) dao động, bâng khuâng. :mrgreen:

Kỷ niệm thời áo trắng thì nhiều lắm, muôn vàn. Những trang lưu bút cũng là một trong những kỷ niệm đẹp và dễ thương của thời học trò. Có thể bạn từng là chủ nhân vài quyển lưu bút, mỗi hè một quyển mới chuyền tay bạn bè. Nhưng cho dù không là người sở hữu quyển lưu bút riêng nào, nhưng chắc chắc bạn cũng đã từng nhiều lần viết lưu bút cho những bạn khác của mình. Thời học trò, có ai mà không dính dáng chuyện “lưu bút” này….

Thôi thì mời bạn click vào link dưới đây, đọc lại bài cũ (hoặc cũng có thể download xuống dễ đọc hơn, dạng file PDF) nhắc về một trong những kỷ niệm đáng yêu thời học trò, hy vọng cũng có thể gợi nhớ lại chút vui ngọt ngào trong ký ức…

Chúc bạn vui.

Hình đại diện của thành viên
KienVang
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 194
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 5:55 pm
Đến từ: K4

Re: Kiến Vàng, lai rai...

Gửi bàigửi bởi lamtphuonglan » Thứ 7 Tháng 7 09, 2016 1:33 pm

KienVang đã viết:


Hình ảnh

Đọc Lưu bút học trò, nhớ tuổi học trò nhiều thiệt là nhiều vậy đó anh Kiến Vàng ơi !
Phương Lan------------------------------
@ Lâm Thị Phương Lan

Hình làm rất đẹp và ý nghĩa. Cám ơn Phương Lan cùng chia sẻ sự đồng cảm về tuổi học trò.
Có còn giữ được những quyển lưu bút cũ thì nhớ đưa lên trang “Lưu bút thơ” của PL nha, để dịp nào viết bài phiêm phiếm khác KV tui…. “trích” chơi, haha… :mrgreen:
Thân mến,
KV
Hình đại diện của thành viên
lamtphuonglan
Lớp 5
Lớp 5
 
Bài viết: 430
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 2:44 pm
Đến từ: K8

Chiều ghé trường xưa...

Gửi bàigửi bởi KienVang » Thứ 5 Tháng 7 14, 2016 4:21 am

Có ai sau ngày giã từ áo trắng học trò mà không một lần chợt vương vấn nhớ về ngôi trường trung học cũ. Nhất là đối với những người đã từng gắn bó qua nhiều niên học với cùng một ngôi trường. Nơi ghi dấu biết bao kỷ niệm buồn vui thân ái êm đềm và đẹp nhất trong đời thời mới lớn, cũng là thời chớm biết yêu thương, thời chuẩn bị trưởng thành.

Nhân dịp nào đó được về thăm, hay chỉ cần ngang qua nhìn lại ngôi trường xưa thôi cũng đã thấy lòng dạ bồi hồi. Dĩ nhiên là đối với người sống ở nơi xa. Với những bạn sống cùng nơi, hàng ngày đi làm vẫn chạy xe qua lại ngang trường cũ thì chắc không còn cảm xúc này nữa vì quá quen mắt đi rồi, phải không?

Năm 1972 hoàn tất lớp cuối, KV tui giã từ mái trường Trung học Thủ Đức thân yêu sau 7 niên học. Làm trai thời chinh chiến, phận đời đưa đẩy biền biệt xa nhà. Cũng vì mới rời trường chưa bao lâu, nên hành trang vào đời còn mang nhiều lưu luyến với biết bao kỷ niệm của thuở học trò. Hình ảnh ngôi trường thân thương, hình ảnh thầy cô bạn bè, nhớ những vui buồn lớp học, những sinh hoạt hiệu đoàn. Thậm chí nhớ linh tinh cả góc nhỏ trong hội trường nơi ngồi phụ gõ lóc cóc máy đánh chữ những lần làm báo cho trường. Nhớ trụ cờ cao vút giữa sân vài lần chung lớp bị… phạt. Nhớ quán nước nhỏ lụp xụp giờ ra chơi. Nhớ những con đường đất nhỏ cũng thành quen thuộc quanh trường, vv… Nhớ ơi là nhớ, nhớ nhiều...

Bởi vậy giữa năm 1974 trên chặng đường từ Đà Lạt tỏa về 16 tỉnh miền Tây (Vùng 4 chiến thuật VNCH) đi chiến dịch của cả khóa SVSQ/CTCT, nhân một ngày phép ngắn ngủi bất ngờ được cho về thăm gia đình, KV tui “màu xanh áo lính” cũng vội vã dành chút thời giờ quý hẹp ghé lại nơi xưa mình “áo trắng học trò”. Đứng trong hành lang nhìn vào phòng học cũ, góc bàn xưa, dù hôm đó một chiều hè mưa trường vắng, nhưng sao tâm trạng vẫn nhiều xúc động bồi hồi.

Bạn thì sao không biết, nhưng với KV tui tình cảm dành cho mái trường xưa, cũng đâu thua kém chút nào tình cảm dành cho mối tình đầu lãng mạn thuở học trò, nào dễ gì phai... (Ấy là nói với bạn. Chớ mỗi lần tâm sự với “bà xã” ôn về thuở học trò, KV tui vẫn luôn tự hào khẳng định vế đầu. Chỉ vế đầu thôi nha. Chớ vế sau thì nhất định... chối phăng phăng cho khỏi... rắc rối cuộc đời vậy, hehe...) :mrgreen:Hình ảnh
(Có chỉnh sửa vài câu chữ so với bài đã đăng trong Ức Trai năm 1974)


Đọc thơ bài cũ:
Nhớ gì Đà Lạt cũ?
Hình đại diện của thành viên
KienVang
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 194
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 5:55 pm
Đến từ: K4

Re: Kiến Vàng, lai rai...

Gửi bàigửi bởi lamtphuonglan » Thứ 5 Tháng 7 28, 2016 8:51 pm

Hình ảnh

Đã 32 năm GHÉ TRƯỜNG XƯA, mà tưởng chừng như mới chiều nay
PL gởi anh học trò năm xưa 4 câu thơ chia sẻ tâm tình
Phương Lan
Sửa lần cuối bởi lamtphuonglan vào ngày Thứ 6 Tháng 8 05, 2016 2:06 pm với 1 lần sửa trong tổng số.
Hình đại diện của thành viên
lamtphuonglan
Lớp 5
Lớp 5
 
Bài viết: 430
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 2:44 pm
Đến từ: K8

Bạn hiền năm xưa, lớp 12A2

Gửi bàigửi bởi KienVang » Thứ 2 Tháng 8 01, 2016 7:45 am

Nhắc chuyện trường xưa, chợt lòng nao nao nhớ về nhiều bạn cũ. Có bạn hiện vẫn còn liên lạc qua lại, nhưng cũng có nhiều bạn dòng đời đưa đẩy giờ chẳng biết đang ở phương nao?

Trong bài phiêm phiếm Lưu bút học trò, KV tui có nhắc đến tên 2 người bạn ngồi chung bàn chung lớp ngày xưa:

Nói viết lưu bút cho bạn bè cũng nhiều, là vì năm cấp 12 Kiến Vàng tui… ớn toán nhức đầu, nghe lời “bà chị tui” rủ rê bỏ ban B nhảy qua ban A, ai dè gặp lớp chỉ toàn là nữ sinh. Lạc loài chỉ có 3 trự ngồi chong ngóc cuối lớp là hai anh bạn Nguyễn Văn Hai, Lý Văn Xuân và Kiến Vàng tui. Đúng tình cảnh “gươm lạc giữa rừng hoa”.


Đó là lớp 12A2, niên học 1971-1972. Người ta thường dùng hai chữ “bạn hiền” khi nhắc về những người bạn cũ. Trong nhiều trường hợp chẳng biết có đúng hay không, vì lứa tuổi học trò “tinh nghịch” là tính đương nhiên, có người thích “quậy phá”, có người hay “cúp cua”, có người “cộc tính”, có người hay “ăn hiếp” bạn, cũng có người từng “oánh lộn” với học trò trường khác, có người bị thầy giám thị, thầy giám học “phạt” hoài, vv… chớ đâu phải ai cũng “hiền” hết trơn.

Nam sinh là vậy, nữ sinh chắc cũng chẳng kém gì (?). Lớp học chung có nửa nam sinh, nửa nữ sinh, hoặc nam sinh nhiều nữ sinh ít các cô còn ý tứ nhẹ nhàng, điệu đà, ỏn ẻn, “hiền thục” làm duyên làm dáng, chớ nếu lớp toàn nữ sinh học chung với nhau cũng “ồn ào” và quậy “tưng bừng” dữ lắm chớ dễ thua ai. Chính những chuyện vui buồn “bên lề” việc học hành này mới ghi nhiều dấu ấn kỷ niệm đậm đà trong ký ức, khiến chúng ta nhớ mãi sau này…

Chợt nhớ trong một lần họp mặt qua Skype trên mạng. Một nhóm khá đông bạn bè Khóa 4 chúng tôi có một giao hẹn đẹp, khởi đầu từ năm 2009 do sáng kiến của một anh bạn (Nguyễn Văn Trí) và duy trì liên tục cho đến nay. Đó là cứ mỗi chúa nhật đầu tháng (mặc định), vào thời gian (cũng mặc định) tạm gọi là thuận tiện chung (kéo dài trong khoảng 3, 4 tiếng đồng hồ), sao cho người ở VN, người ở nhiều múi giờ khác nhau trên đất Mỹ, Canada, và cả vài bạn cư ngụ ở Úc, ở Ý, có thể gặp nhau trên mạng internet cùng lúc để chit chat vui vẻ với nhau. Cứ trong khoảng thời gian này, ai rảnh lúc nào thì cứ vào tham gia lúc đó, ai có chuyện bận thì cứ bỏ qua một kỳ, kỳ khác đến hẹn lại lên. Tiện lợi, dễ dàng. Thoạt khởi đầu là trên Yahoo Messenger vì thời điểm 2009 công cụ Chat này thông dụng, sau này mới đổi qua Skype. Dĩ nhiên trong mấy tiếng đồng hồ ấm áp tình thân và tiếng cười, ngoài những câu chuyện “bà tám” rôm rả trong cuộc sống thường ngày :8888: thì những chuyện về bạn bè và kỷ niệm ngày xưa vẫn thường được nhắc đến, mà thú vị nhất là mục “chuyện bây giờ mới kể”….

Những kỷ niệm nằm trong ký ức, mỗi lần nhắc lại chao ơi sao mà vui thế, “dễ thương” đến thế! Mặc dù hồi còn đi học có thể chẳng hề “dễ thương” chút nào, có khi “thấy ghét” nữa là đằng khác. Có lần một chị bạn “vui kể… tội” của một chị bạn trong lớp, rồi một chị khác lên tiếng “Thôi mày ơi, hồi đó mày cũng phá như quỷ chớ có thua gì nó!”. Thế là những tiếng cười hỉ hả nổi lên. Hoặc như trong mục “Có một thời áo trắng như thế!” có một bài chị Bùi Thị Kim Hường nhắc về kỷ niệm học trò, chị viết: "Bạn Vũ thị Chinh, các bạn gọi là Cậu Chinh, chắc thấy bạn không ngán mấy bạn nam, có lần xém đánh nhau với bạn Chính Ngọc Hoàng lớp kế bên năm lớp 10 do nhầm lẫn vụ bàn ghế của hai lớp!". Đấy, nữ sinh cũng có người “phá như quỷ”, cũng có người “xém đánh nhau” với nam sinh :chemat: chớ có hiền gì đâu. Đâu có phải cô nàng nào cũng “Em hiền như ma soeur” (?) hết đâu nè. Lầm chết á! :mrgreen:

Nhưng hai ông bạn chung lớp 12A2 mà tui nhắc ở trên đúng là hai người “bạn hiền”. Hiền thiệt tình, nói năng cũng hiền, nụ cười cũng hiền. Nội nhìn mặt cũng đã “thấy hiền” rồi. Trong những lần chat trên mạng, khi nhắc về hai anh bạn này chính mấy chị chung lớp cũ cũng công nhận như vậy. Lớp có ba chàng, hai ông bạn kia hiền nên KV tui… cũng hiền luôn :mrgreen: . Chả là tục ngữ có câu "Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài", ở lớp toàn con gái thì cũng phải tập... tu tính, hehe. Chớ chỉ có ba người nam, thiểu số, giỡn quậy với ai?

Thấy bên topic Khóa 4 - Hình ảnh ngày xưa...ngày nay...! chị Kim Hường có đăng một tấm ảnh có dính 3 “hiền nhân” tụi tui, nên KV tui mượn đăng lại ở đây nhân nhắc về hai người bạn chung lớp ngày xưa:

Hình ảnh
Chú thích từ trái qua phải:
Hàng sau: Trần Hồng Khoa, Lê Thị Kim Quý, Trần Ngọc Vân, Phạm Bạch Tuyết, Lý Văn Xuân.
Hàng trước: Thái Thị Thu Thảo, Cao Thị Liên Minh, Thầy Võ Phá, Trương Trung Tâm, Nguyễn Văn Hai.


Riêng tui vẫn còn giữ được tấm ảnh chụp chung với bạn Hai, ngày cuối cùng niên học:

Hình ảnh


Tấm ảnh KV tui chụp chung kỷ niệm với bạn Lý Văn Xuân cũng cùng ngày, tiếc là đã thất lạc. Chỉ có tấm hình nhỏ dưới đây, khi bạn ấy trúng tuyển vào Trường ĐH/CTCT Đà Lạt, nối gót KV tui sau một khóa. Lại tình đồng môn tiếp nối, nhưng không còn trong màu áo trắng học trò thơ thới nữa, mà là màu áo lính quân trường gian lao….

Hình ảnh
Lý Văn Xuân


Nhắc lại, ơi nhớ sao là nhớ, những ngày năm xưa….
Hình đại diện của thành viên
KienVang
Global Moderator
Global Moderator
 
Bài viết: 194
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 04, 2012 5:55 pm
Đến từ: K4

Trang trước

Quay về Phiếm

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron