Người cao niên dùng Internet giúp năo hoạt động tốt

 

 

 

 

 

 

Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy các vị cao niên sử dụng Internet hằng ngày sẽ quyết định khá hơn thêm kỹ năng luận trong những vấn đề phức tạp.

 

Theo giáo môn tâm Gary Small, cụm từkhông dùng th́ mấtdường như áp dụng cho sự vận hành bộ óc của người già khi dùng Internet.

 

Giáo Small nói: “Các kỹ năng lập luận rắc rối, ghi nhớ ư thức, ghi nhớ tạm thời, tất cả các lĩnh vực của năo bộ đă được khởi động chỉ trong ṿng một tuần lễ thực tập trên Internet”.

 

Viện Khoa học Semel thuộc trường đại học California ở Los Angeles (UCLA) đă nghiên cứu 24 người tuổi từ 55 đến 78. Phân nửa đă dùng Internet mỗi ngày. Phân nửa c̣n lại vẫn c̣nngây thơvề máy tính.

 

Tất cả những người t́nh nguyện tham gia cuộc nghiên cứu này được chụp h́nh bộ óc trong khi làm những thao tác phỏng thao tác của Internet.

 

Cả hai nhóm cho thấy hoạt động trong các vùng năo bộ dùng để kiểm soát ngôn ngữ, tập đọc, ghi nhớ, cách nh́n.

 

Nhưng điểm đặc biệt nhóm kinh nghiệm về Internet cho thấy hoạt động trong những vùng của năo bộ thường dùng để quyết định hoặc ghi nhớ ư thức.

 

Sau khi được hướng dẫn qua về cách sử dụng Internet, các t́nh nguyện viên được trở về nhà để mở những cuộc t́m trực tuyến trong 7 buổi, mỗi buổi kéo dài 1 tiếng đồng hồ, làm như vậy trong 2 tuần.

 

Giáo Small cho biết: “Chúng tôi không bảo họ t́m những chuyện phức tạp chỉ t́m những lớp tuổi của họ quan tâm”.

 

Các t́nh nguyện viên trở lại viện Semel để chụp h́nh năo bộ một lần thứ nh́.

 

Giáo Small nói rằng kết quả cho thấy bộ óc của nhóm biết về Internet thêm những chuyển động, c̣n nhómngây thơcũng gần bắt kịp nhóm kia chỉ trong ṿng một tuần.

 

Theo giải thích của giáo Small, khi bộ năo già đi, sẽ trải qua một số thay đổi tâm sinh , dụ như sẽ co lại giảm bớt các hoạt động của tế bào. Hiện tượng đó ảnh hưởng đến khả năng nhận thức.

 

Nhóm nghiên cứu của UCLA nói rằng cuộc nghiên cứu của họ gợi ư rằng chỉ cần những sinh hoạt đơn giản như đi lang thang trên Internet cũng đủ chống lại các thay đổi nêu trên giúp bộ óc của những người lớn tuổi hoạt động tốt hơn.

 

Jessica Berman

22/10/2009