Khi nào các bộ phận trong cơ thể

của con người bắt đầu thoái hóa?

 

 

Già là một điều không ai tránh khỏi . Hiện  nay các viện nghiên cứu y khoa đă cho biết một cách chính xác các bộ phận trong cơ thể của con người bắt đầu thoái hóa từ lúc nào . Các bác sĩ người Pháp đă t́m thấy  chất lượng tinh trùng bắt đầu suy thoái từ tuổi 35 ,   bởi thế khi người đàn ông 45 tuổi th́ một phần ba số lần mang thai sẽ dẫn đến sảy thai.  Angela Epstein đă viết trong Daily Mail  ,  tuổi của các bộ phận trong cơ thể bắt đầu suy thoái như sau :

 

1./ Năo bắt đầu suy thoái lúc 20 tuổi . Khi chúng ta trưởng thành , các tế bào năo  bị giảm dần  . Và năo cũng teo nhỏ lại . Khởi đầu con người có 100 tỉ tế bào năo , nhưng đến tuổi 20 con số nầy giảm dần , và đến tuổi 40 con người mất mỗi ngày 10.000 tế bào ảnh hưởng rất nhiều đến trí nhớ  và có tác dụng rất lớn đến tâm sinh lư người già...

 

2./ Ruột bắt đầu suy giảm từ tuổi 55 . Ruột tốt có sự cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại. Vi khuẩn có ích sẽ giảm đi đáng kể sau tuổi 55, đặc biệt ở phần ruột già.  Sau 55 tuổi bộ tiêu hóa bắt đầu xấu đi và sẽ gây hại cho các bệnh đường ruột . Táo bón là một bệnh thông thường của tuổi già , cũng như dịch vị từ bao tử , gan , tuyến tuỵ , ruột non bị suy giảm .

 

4./ Bọng đái bắt đầu suy thoái từ tuổi 65 . Người già thường mất kiểm soát bọng đái Nó bắt đầu co lại đột ngột, ngay cả khi không đầy. Phụ nữ dễ gặp trục trặc này hơn khi chấm dứt kinh nguyệt. Khả năng chứa nước tiểu của bọng đái một người già chỉ bằng nửa so với người trẻ tuổi, khoảng 2 cốc ở tuổi 30 và 1 cốc ở tuổi 70. Điều này khiến người già phải đi tiểu nhiều hơn, và dễ nhiễm trùng đường tiểu. 

 

5./ bắt đầu thoái hóa từ năm 35 tuổi . Khi người đàn bà đến 30 tuổi th́ vú mất dần các mô và mở, sự đầy đặn và kích cở của bộ vú bị suy giảm . Khi 40 tuổi  núm vú bị teo lại và vú tḥng xuống .

 

6./ Phổi lăo hóa từ tuổi 20 . Sụn sườn vôi hóa, lồng ngực biến dạng, khớp cứng ảnh hưởng tới thở, nhu mô phổi giảm đàn hồi, giăm phế nang. Dung tích của phổi bắt đầu giảm  dần từ tuổi 20. Đến tuổi 40 có nhiều người  đă bắt đầu khó thở v́ các cơ bắp và xương sườn buồng phổi bắt đầu xơ cứng .

 

7./ Giọng nói bắt đầu  yếu  và khàn kể từ tuổi 65 .  Phụ nữ có giọng khàn và nhỏ trong khi đàn ông giọng cao và nhẹ

 

8./ Mắt lăo hóa từ năm 40 và phần lớn phải mang kiếng , không c̣n nh́n rơ một vật ở xa .Khả năng tập trung của mắt kém hơn do cơ mắt yếu hơn.

 

9./ Tim lăo hóa từ tuổi 40 . Khối lượng cơ tim giảm. Tuần hoàn nuôi cơ tim cũng giảm,  suy tim tiềm tàng, huyết áp tăng dần...Sức bơm của tim giảm dần v́ các mạch máu  giảm sự đàn hồi . Các động mạch cứng dần và bị mở đóng vào các thành mạch . Máu cung cấp cho tim cũng bị giảm bớt. Đàn ông 45 tuổi và đàn bà 55 dễ bị đau tim .

 

10./ Gan lăo hóa từ năm 70  .Chức năng  chuyển hóa và giải độc giảm.Tuy nhiên gan là  một bộ phận gần như không chịu khuất phục tuổi tác . Người ta có thể ghép gan của một ông già 70 tuổi cho một người 20 tuổi.

 

 11./ Thận  lăo hóa năm 50 . Số đơn vị lọc chất thải khỏi máu bắt đầu giảm xuống ở tuổi trung niên.

 

12./ Tuyến tiền liệt lăo hóa vào năm 50 . Hệ thống sinh dục nam gồm có: tinh hoàn và bộ phận sinh dục phụ như đường dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo, túi tinh và dương vật.Tuyến tiền liệt  thường lớn dần theo tuổi tác  .  Khi tuyến tiền liệt tăng kích thước sẽ ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó.

 

  13./ Xương lăo hóa hóa vào tuổi 35 . Cho đến giữa những năm 20 tuổi, mật độ xương vẫn c̣n tăng. Trẻ em xương lớn rất nhanh , cứ mỗi 2 năm lại thay đổi toàn bộ xương củ , nhưng đến tuổi 35 th́ xương đă lăo ,  hiện tượng mất xương bắt đầu như một quá tŕnh già cả tự nhiên.

 

14./ Răng suy từ tuổi 40 .  Răng bị hao ṃn . Dễ bị bệnh nha chu . Niêm mạc bị teo dần .

 

15./ Bắp thịt lăo hóa từ năm 30 . Thông thường bắp thịt khi bị lăo hoá th́ được tái tạo ngay , nhưng đến tuổi 30 th́ tái tạo it hơn là  lăo hóa . Đến tuổi 40 , mỗi năm bắp thịt bị sút giảm từ 0.5 đến 2 % . V́ thế người già khó giữ thăng bằng, trở thành chậm chạp, dễ bị ngă và gẫy xương.

 

 16./ Nghe giảm đi kể từ giữa năm 50 . Rất nhiều người bị lăng tai kể từ năm 60

 

17./ Da suy giảm kể từ năm 20 . Chúng ta đă giảm dần việc sản xuất chất keo dính của da từ giữa tuổi 20. Việc thay thế các tế bào chết cũng chậm dần.

 

18./ Vị giác và khứu giác giảm từ năm 60 . Thông thưuờng chúng ta có thể nếm được 100.000 vị trên lưởi . Các vị này chúng ta chỉ nếm được phân nửa  khi già và đến tuổi 60 th́ không c̣n ngửi và nếm một cách chính xác được nữa

 

19./ Sinh sản mất khả năng từ năm 35 . Khả năng sinh nở của phụ nữ bắt đầu giảm sau tuổi 35, v́ số lượng và chất lượng trứng trong tử cung giảm xuống.

 

20./ Tóc lăo hóa từ tuổi 30 . Thông thường cứ 3 năm th́ tóc cũ sẽ được thay thế toàn bộ tóc mới. Và đến năm 35 tuổi th́ tóc không c̣n đen nhánh nữa mà ngă màu đen xám   rụng dần đi .

 

 

Làm thế nào để làm chậm sự lăo hóa ?

 

 

Già không phải là một bệnh nhưng già tạo điều kiện cho bệnh phát sinh và phát triển; cần chú ư một số đặc điểm sau:

- Người già thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc, có bệnh dễ phát hiện, nhưng cũng có bệnh rất kín đáo, tiềm tàng, nguy hiểm.

- Triệu chứng ít khi điển h́nh, không ồ ạt, không rơ rệt, nên khó chẩn đoán, dễ sai lạc nếu ít kinh nghiệm.

- Khả năng phục hồi sức khỏe sau các trận ốm thường chậm hơn so với người  trẻ, nên sau điều trị phải có thời gian an dưỡng.

 

Một số biện pháp làm giảm tốc độ lăo hóa:

 

Học thuyết âm dương của y học cổ truyền chứng minh con người là một chỉnh thể giữa âm dương, giữa khí và huyết. Luôn luôn thăng bằng với nhau từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong theo một quy luật nhất định, để duy tŕ sự sống của con người được bền vững dài lâu. V́ thế muốn giảm tốc độ lăo hóa cần phải:

 

Về tư tưởng luôn luôn lạc quan yêu đời, chủ động gạt bỏ những cái làm ảnh hưởng đến bộ năo, hạn chế tối đa nỗi cô đơn, giải quyết tốt nhất mối quan hệ xă hội và gia đ́nh, có triết lư sống đúng; phải chú ư cả 3 vấn đề: lẽ sống, lối sống và hành động sao cho khoa học văn minh để loại trừ 7 nguyên nhân gây bệnh của Đông y là : hỷ, nộ, ưu, tư, bi, kinh, khủng. Muốn được thảnh thơi phải có kiến thức, phải có hiểu biết để nh́n nhận vấn đề sao cho đúng đắn qua báo chí, đài phát thanh , truyền h́nh để làm chủ được ḿnh và giáo dục cho gia đ́nh, con cháu giảm các nỗi bực dọc và tự chăm lo cho ḿnh.

 

Thường xuyên luyện tập đều đặn về trí tuệ và thể lực như đọc sách báo, nghe đài, xem TV... đồng thời   tập thể dục thể thao, đi bộ, tập thở, tĩnh tâm thư giăn, v.v... phù hợp với hoàn cảnh và sức khỏe từng người.

 

Sinh hoạt điều độ, không làm ǵ quá sức b́nh thường, giữ ǵn trạng thái cân bằng giữa ngủ và nghỉ, giữa ăn và làm, giữa trí óc và chân tay, giữa trong nhà và ngoài trời,  giữa lười và chăm, v.v... cũng rất quan trọng.

 

Ăn uống đúng và đủ theo khả năng của ḿnh, không nên nghiện bất cứ thứ ǵ, hạn chế thịt nhất là mỡ, ăn nhiều rau quả tươi, giảm chất bột, giảm bánh kẹo, bảo đảm cân bằng thức ăn âm và dương, giữ người không béo và cũng không gầy. Nên nhớ con người là giống ăn  ngũ cốc, nên thức ăn cho người phải 80% là ngũ cốc c̣n 20% là rau quả và các thứ khác, không nên ăn quá no, người già rất cần đạm ở đậu tương, vừng lạc, tôm cua, ốc hến...

 

Cần có môi trường sống tự nhiên tốt, phần lớn các cụ sống 100 tuổi trở lên đều ở vùng núi, ở nông thôn c̣n ở thành phố th́ rất ít và gốc cũng không phải thành thị. Hiện nay môi trường sống đang bị tàn phá nghiêm trọng đó là tự hủy hoại ḿnh (chặt cây, phá rừng, chất thải, phân hóa học, thuốc trừ sâu...) đă làm mất đi cảnh thanh b́nh của thiên nhiên, là điều cũng nên hết sức tránh.

 

Kiên tŕ áp dụng 10 bài học về sức khỏe của Nhật Bản, đất nước được  mệnh danh là “vương quốc của tuổi thọ” v́ có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay. 10 bài học đó là:

-         Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau

-         Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua

-         Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả

-         Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

-         Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần

-         Bớt đi xe, năng đi bộ

-         Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn

-         Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

-         Bớt nói, làm nhiều hơn

-         Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn

 

Những bài học trên có tác dụng rất lớn đối với những người bị tăng huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư dạ dày, viêm gan...

 

Tóm lại:

Biết cách sống, ta có thể làm chậm được quá tŕnh lăo hóa, kéo dài được tuổi thọ, có thể điều chỉnh được chiếc đồng hồ sinh học trong con người chúng ta chạy chậm lại, ta cũng có thể giữ bộ máy cực  kỳ tinh vi của ta được bền vững lâu dài hơn.

 

 

Lê Tấn Tài  trích dịch

(Sức Khỏe & Đời Sống)