Phương pháp chữa bệnh mất ngủ mới nhất

 

Bs. Nguyễn Thị Nhuận

 

 Những bài viết trong mục "Sức Khỏe" chỉ nhằm mục đích chỉ dẫn tổng quát, không thể dùng thay thế sự chăm sóc của bác sĩ hay nhân viên y tế. Độc giả cần tham khảo thêm với bác sĩ của ḿnh khi bệnh.

 

Giấc ngủ là một điều cần thiết bậc nhất cho con người. Mới đây đài CBS có đưa lên màn ảnh câu chuyện một em bé 3 tuổi không thể ngủ được từ lúc mới sinh, nếu cho uống thuốc th́ chỉ ngủ chừng 2 giờ mỗi ngày.

Đứa bé khóc lóc kèo nhèo suốt ngày. Và khỏi nói th́ các bạn cũng h́nh dung được cha mẹ em bé bèo nhèo đến mức nào v́ không được ngủ mà phải trông chừng con suốt đêm ngày. Cho đến khi em bé được định bệnh bằng MRI là mắc một chứng xương sọ chật đè vùng óc và được giải phẫu chữa khỏi.

Số người bị bệnh mất ngủ ở nước Mỹ (và có lẽ ở mọi nơi trên thế giới) rất cao. Cho đến gần đây, họ thường phải dùng thuốc ngủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới và những khảo sát về giấc ngủ đă cho thấy thái độ của chúng ta đối với giấc ngủ và một vài thói quen thường là nguyên nhân của bệnh mất ngủ. Thay đổi thái độ và thói quen sẽ làm ta ngủ dễ hơn.

 

 Tầm quan trọng của giấc ngủ

 

 Muốn khỏe mạnh về thể lư cũng như tinh thần, chúng ta cần phải ngủ. Giấc ngủ đem cơ thể và trí óc chúng ta trở lại b́nh thường sau những giờ hoạt động và cho chúng ta đủ thời gian nằm mộng trong giấc ngủ REM để có thể giữ được trí nhớ, xúc cảm và học hỏi.

Nếu bị thiếu ngủ, bạn rất dễ bị nhiễm trùng, cao huyết áp, bệnh tim mạch và tiểu đường. Bạn cũng sẽ gây ra lỗi lầm khi đang làm việc, khó hồi phục khi bị căng thẳng , khó học và nhớ, bứt rứt khó chịu và trầm cảm.

 

 Cái hại của thuốc ngủ

 

 Thuốc ngủ có thể phải được dùng tạm thời - và rất có ích - trong trường hợp đang bị đau đớn quá độ. Tuy nhiên hiện nay, nhiều loại thuốc ngủ đă được cơ quan FDA công nhận được dùng vĩnh viễn.

Dù vậy, một số thuốc ngủ chỉ nên được dùng vài ngày tới vài tuần v́ chúng có thể gây ra nghiện. Nhiều người v́ thế đă dùng thuốc ngủ rất lâu và ngày càng dùng liều tăng cao v́ thuốc bớt hiệu nghiệm theo thời gian..

Thuốc ngủ c̣n có thể:

-Che giấu nguyên nhân chính của việc mất ngủ, thí dụ như bệnh trầm cảm, bệnh tim, suyễn hay bệnh Parkinson. Bệnh nhân v́ thế không được chữa trị đúng bệnh.

-Tác dụng cộng hưởng với các chất khác thí dụ như rượu đưa đến hậu quả nguy hại, ngay cả cái chết.

-Gây ra cảm giác dật dờ không tỉnh táo  hoặc mất ngủ nặng hơn ngày hôm sau .

-Có thể đưa đến bệnh cao huyết áp, chóng mặt, yếu ớt, buồn nôn, lẫn, mất trí nhớ tạm thời.

-Gây ra vài hành động kỳ quái như mộng du, ăn thật nhiều, ăn cắp vặt... mà bệnh nhân không nhớ đă làm.

 

 Chữa bệnh bằng phương pháp nhận thức (cognitive  behavioral therapy)

 

 Cognitive behavioral therapy tạm dịch là "chữa bằng nhận thức" ngày càng được coi là một phương pháp chữa mất ngủ hiệu nghiệm thay thế cho thuốc ngủ, có thể dùng ngay cả cho người bị mất ngủ nặng hay kinh niên.

CBT gồm những cách chữa giản dị ngắn hạn, trước đây đă được dùng để chữa một số bệnh tâm thần như trầm cảm, cơn sợ hăi, bồn chồn, rối loạn ăn uống và nghiện ma túy. Nhiều nghiên cứu cho thấy những yếu tố tâm lư và cách cư xử của chúng ta đóng vai tṛ quan trọng trong bệnh mất ngủ  CBT có thể rất hiệu nghiệm. Một xét nghiệm về những cách trị mất ngủ do cơ quan American Academy of Sleep Medicine thực hiện năm 2006 đă cho thấy rằng CBT có thể giúp t́m được giấc ngủ và lợi ích này có thể được duy tŕ một thời gian dài. CBT có thể giúp hầu như tất cả mọi người kể cả người lớn tuổi đă từng uống thuốc ngủ nhiều năm, người có trở ngại thể lư như như bệnh "chân rung bất thường" (restless leg syndrome), và những người bị bệnh mất ngủ nguyên thủy đă bị mất ngủ cả đời. Một điều đáng nói là tác dụng của CBT kéo dài lâu. Một năm sau CBT, đa số bệnh nhân vẫn c̣n giữ được  hiệu quả của nó và ngủ ngon hơn trước. Hơn nữa, CBT lại không có tác dụng phụ.

 

 Tác dụng của CBT

 

 CBT giúp chúng ta thay đổi những ư nghĩ và hành động khiến ta không ngủ được. CBT dựa trên nguyên tắc: cách chúng ta nhận thức và hành động ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận.

Phần nhận thức của CBT dạy chúng ta nhận ra và thay đổi những tin tưởng sai lạc đă ảnh hưởng đến khả năng t́m được giấc ngủ. Thí dụ, bạn có thể đă tin tưởng rằng bạn cần phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày th́ mới làm việc được. Thực ra có thể chỉ 7 tiếng cũng là đủ cho bạn. Chữa bằng nhận thức cũng đưa ra cho biết những nhận thức sai lạc về thời gian bạn thực sự ngủ. Người bị mất ngủ thường đă ngủ nhiều giờ hơn là họ tưởng.

Phần "cư xử" của CBT giúp thay đổi phần óc chủ động chu kỳ ngủ-thức của bạn. CBT chú trọng đến những hành động khiến chúng ta mất ngủ, thí dụ như không vận động thân thể hoặc uống những thức có chứa chất caffein trước khi ngủ.

Thông thường, bệnh nhân được chữa mất ngủ bằng CBT cần  4 tới 8 lần chữa kéo dài khoảng 30 phút với một chuyên viên chữa mất ngủ. CBT thường gồm có những phần như sau:

-Kiểm soát nhận thức và tâm lư trị liệu: Giúp chúng ta kiểm soát hay loại bỏ những ư nghĩ và lo lắng tiêu cực khiến ta mất ngủ. Cách chữa này cũng giúp ta loại bỏ những ư tưởng  lo ngại sai lạc về giấc ngủ, thí dụ như một đêm mất ngủ sẽ khiến bạn bệnh nặng.

-Giới hạn ngủ: Cách này giúp bạn bỏ bớt thời gian nằm trên giường mà không ngủ, khiến bạn thèm ngủ dễ hơn.

-Tỉnh thức thụ động: Bệnh nhân tránh tất cả những cố gắng t́m giấc ngủ, mục đích để loại bỏ những bứt rứt bạn có thể cảm nhận khi buồn ngủ dễ dàng.

-Kiểm soát những kích thích: Cách này giúp bạn bỏ những gán ghép tiêu cực mà bạn đă có với môi trường ngủ và tạo điều kiện cho một phản ứng thuận lợi với việc vào giường ngủ. Thí dụ bạn sẽ được hướng dẫn để nghĩ đến giường ngủ là để dành riêng cho việc ngủ và sex.

-Tập thói quen ngủ tốt: Cách chữa này sửa đổi những thói quen sống ảnh hưởng đến giấc ngủ thí dụ như hút thuốc hay uống quá nhiều cà phê hoặc rượu trễ trong ngày cũng như không vận động thân thể thường xuyên. Nó cũng dạy bạn  cách làm sao dễ ngủ hơn thí dụ như thư giăn 1 hay 2 giờ trước khi đi ngủ bằng cách tắm nước ấm.

-Tập thư giăn: Giúp bạn thư giăn để loại bỏ những khuấy động khiến bạn khó ngủ. Có thể gồm có thiền, thôi miên và thư giăn các bắp thịt.

 

Biofeedback

 

Phương pháp này đo lường những dấu hiệu thể lư như độ căng bắp thịt và tần số sóng năo với mục đích giúp bệnh kiểm soát  được chúng.

Muốn dùng CBT hiệu nghiệm, chuyên viên chữa trị có thể phải dùng nhiều cách khác nhau. Điều cần ghi nhớ là bệnh nhân phải thực tập đều đặn và một vài cách có thể làm bạn không ngủ được trong thời gian đầu. Kiên  nhẫn thực tập, bạn sẽ có kết quả.

 

 Mất ngủ có thể là triệu chứng của một bệnh khác

 

 Mất ngủ thường có liên hệ đến những bệnh khác như trầm cảm, nghiện thuốc, hoặc một bệnh về giấc ngủ. Do đó, bệnh nhân nên được khám nghiệm giấc ngủ kỹ lưỡng để được chữa đúng.

 

 T́m nơi giúp đỡ

 

 Cơ quan Americam Academy of Sleep Medicine đă thành lập một tiêu chuẩn và cấp giấy chứng nhận những chuyên viên chữa mất ngủ bằng CBT. Chúng ta có thể lên trang web của cơ quan này để t́m ra những chuyên viên đă được chứng nhận.

Tuy nhiên hiện nay không có đủ số chuyên viên và vùng bạn ở có thể không có chuyên viên CBT. Mỗi chuyên viên cũng có thể có cách chữa và thời gian chữa trị khác nhau. Ban có thể phải t́m kiếm một  thời gian để có được một chuyên viên tốt và có thể bắt đầu bằng cách t́m ra danh sách các trung tâm về giấc ngủ trên web của National Sleep Foundation. Nếu không thể t́m ra chuyên viên vùng ḿnh ở, bạn có thể xin được chữa qua điện thoại với một chuyên viên ở xa.

Ngoài ra bạn có thể mua sách và CD về CBT để t́m hiểu và thực tập cho đến khi t́m được chuyên viên chữa bệnh cho bạn.