Kính thưa Thầy Cô,

Các Anh Chị, các Bạn thân mến,

 

Họp Mặt Nam Cali 9 tháng 8, 2009 đă qua đi. Nhiều người đến từ rất xa đă trở về nhà. Người ở lại tiếp tục cuộc sống thường nhật nhưng bỗng thấy nơi đây vắng vẻ lạ thường! Xin cám ơn thầy cô và đồng môn đă mang về cho ngày Họp Mặt thật nhiều t́nh thương cùng nắng ấm, nhất là quư thầy cô đă không ngại đường xa và sức khỏe đến với chúng em. Biết bao nhiêu năm tháng đă trôi qua nhưng thầy cô lúc nào cũng là những rường cột  của mái ấm t́nh thương cho chúng em làm nơi nương tựa. H́nh ảnh thầy cô đứng trên bục giảng bài năm xưa vẫn c̣n đậm nét trong kư ức chúng em… Rồi mấy chục năm sau, người thầy cũ run run vịn tay học tṛ bước lên sân khấu của ngày Họp Mặt lại là một h́nh ảnh làm học tṛ vô cùng xúc động và in sâu vào tâm khảm.

 

Chúng em xin đặc biệt cảm ơn thầy Luyện Quang Đăng, người đă giúp đỡ chúng em rất nhiều cho việc tổ chức Họp Mặt cả về vật chất lẫn tinh thần. Thầy Đăng chính là biểu tượng của thương yêu, của ḷng vị tha và t́nh đoàn kết. Thầy là một tấm gương sáng cho chúng em noi theo để tránh xa những tị hiềm đố kỵ, mầm mống của chia rẽ giữa đồng môn.

 

Xin cảm ơn tất cả đồng môn của đủ mọi khóa học và lứa tuổi đă hẹn nhau đông đảo cùng về họp mặt. Các anh chị, các bạn đă vượt qua những ngập ngừng ngăn cách và chướng ngại thời gian để t́m về nguồn cội của Trường Xưa, chia sẻ t́nh thương yêu và kỷ niệm giữa những khóa đàn anh đàn chị và những khóa đàn em mà có người đă ra trường từ khi các bạn khác chưa góp tiếng chào đời. Mong rằng chúng ta sẽ luôn luôn sát cánh giữ vững truyền thống này trong tinh thần Tôn Sư Trọng Đạo và trong t́nh đồng môn Tương Thân Tương Ái.

 

 

Thưa thầy cô và đồng môn,

 

Với số người tham dự (gần 130) vượt quá mức dự đoán, Ban Tổ Chức (BTC) đă nhận được nhiều nhận xét rất khích lệ. Tuy nhiên, việc tổ chức Họp Mặt lần này cũng không tránh khỏi thiếu sót. Xin thầy cô và đồng môn bỏ qua cho những sơ suất ngoài ư muốn. Chương tŕnh được soạn trước với nhiều tiết mục đă không thể theo đúng hoàn toàn do khai mạc trễ 30 phút để chờ đợi một số người đến muộn. Nhưng trong thời gian đó thầy cô và các bạn cũng đă có dịp hàn huyên và chụp h́nh lưu niệm, tưởng cũng không phải là thời giờ phí phạm. Các bài đồng ca và mục đố vui đă phải được cắt bỏ v́ phần phát biểu cảm tưởng đă dài hơn dự tính và lời mời ghi tên tŕnh diễn đơn ca đă được các bạn hưởng ứng ngoài mức mong đợi.

 

Xin cảm ơn anh Nguyễn Văn Măo đă cùng Nguyễn Hưng tháp tùng thầy Lê Tấn Tài viếng thăm thầy Nguyễn Văn Ba và kính tặng thầy Ba quà lưu niệm tại bênh viện hôm trước ngày Họp Mặt. V́ sức khỏe không cho phép, thầy Ba đă không thể về tham dự nhưng thầy và những vần thơ chứa chan t́nh cảm của thầy vẫn luôn ở bên cạnh chúng em trong ngày Họp Mặt.

Xin được gửi lời cảm ơn đến anh Ngọc Chiệu, bào đệ của anh Trần Ngọc Chiểu cựu học sinh khoá 1, người đă giúp cho buổi sinh hoạt lúc chiều tối ngoài băi biển thật vui tươi ấm áp. Cũng qua sự tiếp xúc của anh Ngọc Chiệu, một đài truyền h́nh và một tờ báo địa phương đă có mặt gần suốt buổi Họp Mặt và họ đă xin phép để phỏng vấn nhiều người tham dự. Để tỏ ḷng tôn trọng quyền tự do báo chí và nhất là quyền tự do ngôn luận của mọi người, mặc dù có thể từ chối, nhưng BTC đă đồng ư để cho đài truyền h́nh và phóng viên của tờ báo địa phương thu h́nh, phỏng vấn thầy cô và cựu học sinh với tư cách riêng. Tuy nhiên, cá nhân Nguyễn Hưng đă từ chối không trả lời phỏng vấn để tránh sự hiểu lầm rằng đó là tiếng nói chính thức của Trường hay của “Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh THTĐ-HĐ-NHH Hải Ngoại”, trong khi chúng ta chưa có hội đoàn chính thức và cá nhân Nguyễn Hưng không hề đại diện cho ai cả. Ước mong rằng lần tới, BTC sẽ được thông báo trước nếu có sự hiện diện của các cơ quan truyền thông địa phương để tránh t́nh trạng bị đặt vào những “sự đă rồi” làm trở ngại đôi chút cho việc tổ chức và điều hợp buổi Họp Mặt. Mục đích và tôn chỉ của chúng ta cho đến nay không phải là tạo sự chú ư của cộng đồng mà là sinh hoạt nội bộ trong tinh thần tôn sư trọng đạo và trong t́nh tương thân tương ái.

 

Cũng xin được gửi lời cảm ơn đến các anh chị, các bạn trong nhóm THTĐ đă thực hiện CD-809 với nhă ư giúp đỡ tài chánh cho việc tổ chức Họp Mặt. Nhóm CD-809 đă bỏ nhiều công sức để sưu tầm đến 50 tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn do thầy cô và đồng môn khắp nơi đóng góp, thu âm vào một CD và đă lên giới thiệu tại buổi Họp Mặt, đồng thời quyên góp để "giúp đỡ cho BTC". Tuy nhiên, theo thông lệ của những buổi Họp Mặt trước và theo truyền thống của cả hai Diễn Đàn THTĐ và NHH, chúng ta chưa bao giờ quyên góp tiền bạc tại chỗ như vậy. Ở hải ngoại, chúng ta có một Quỹ Tương Trợ của Diễn Đàn THTĐ hiện do chị Phạm Bích Lan (Khóa 2) điều hành. Nếu quư vị quư bạn muốn đóng góp xin gửi thẳng vào quỹ này.

 

Họp Mặt chỉ là một sinh hoạt trong nhiều hoạt động khác của cựu học sinh. Sau ngày họp mặt th́ tất cả hoạt động của “BTC” cũng như "Quỹ Họp Mặt" đều phải chấm dứt và kết toán. Do đó, buổi họp mặt phải “tự lực cánh sinh” và ngân sách phải độc lập. Phần đóng góp của mỗi người đă được quy định dựa theo các chi phí tiên liệu. Nếu cần nhiều hơn nữa th́ người tổ chức phải tiên đoán một cách khá chính xác để ấn định phần đóng góp của mỗi người cao hơn lên cho đủ chi phí. Việc quyên góp tại chỗ đôi khi có những ảnh hưởng và dư luận không được thuận lợi, nhất là đối với những người không tham gia thường xuyên vào các Diễn Đàn hay những đồng môn mới t́m đến với chúng ta lần đầu tiên. Do đó, khi được giao cho việc tổ chức họp mặt th́ nhóm cựu học sinh Nam Cali luôn giữ chủ trương không lạc quyên, huống hồ chuyện yêu cầu đóng góp tài chánh thêm tại bàn tiệc như có người than phiền trên Diễn Đàn là điều chúng ta không bao giờ nghĩ tới. Nếu những việc ngoài ư muốn này xảy ra th́ đó là do những vấn đề cá nhân không liên quan ǵ đến BTC.

 

May mắn thay, ngân sách của lần Họp Mặt này đă được tính toán chính xác (xin mời quư vị xem Tổng Kết Chi Thu chính thức trong hồ sơ đính kèm). V́ vậy, tuy rất cảm kích trước nhiệt t́nh và công sức của nhóm thực hiện CD-809, BTC Họp Mặt 9/8/09 vẫn xin được dành tất cả số tiền CD quyên góp được là $225 cho Quỹ Tương Trợ chung của Diễn Đàn THTĐ và sẽ gửi đến chị thủ quỹ Phạm Bích Lan.

 

Sau mỗi buổi Họp Mặt, chúng ta thường cố gắng thực hiện một DVD ghi lại kỷ niệm và lần này cũng không ngoại lệ. Nhưng v́ th́ giờ eo hẹp, xin quư vị quư bạn chờ cho một thời gian chừng vài tuần nữa. Khi đó, nếu cần thêm chi phí cho việc thực hiện và gửi DVD đến các thành viên hai Diễn Đàn th́ chúng ta sẽ xin chi viện từ Quỹ Tương Trợ. DVD sẽ được gửi đến mọi thành viên theo lời yêu cầu, kể cả những thành viên không tham dự và không đóng góp cho Họp Mặt. Do đó, sử dụng quỹ chung để thực hiện và gửi DVD là một điều hợp lư.

 

Xin cảm ơn chị Nguyễn Xuân Mai và các anh chị khóa 2 đă có nhă ư gửi tặng thầy cô những tấm lịch in h́nh Trường Xưa mang từ Việt Nam sang. V́ quá bận rộn và thiếu người trợ giúp trên sân khấu, Nguyễn Hưng đă sơ sót bỏ quên không kính tặng thầy cô những cuốn lịch này cùng lúc với các tấm lưu niệm, nhưng sau đó đă đưa tận tay quư thầy cô và chuyển lời kính tặng của chị Xuân Mai cùng các anh chị khóa 2. Có vài vị ra về sớm đă chưa có lịch, chúng em sẽ xin kính gửi sau.

 

Xin cảm ơn chị Trần Thị Hằng, khóa 4, cùng các bạn Tạ Mỹ Linh (NHH 89) và Mai Liên Châu (NHH 89) đă góp phần đắc lực cho việc thủ quỹ, tuy rằng chị Hằng và hai bạn không được giao trách nhiệm trong việc lên ngân sách cũng như vận động hay quyên góp cho buổi Họp Mặt. Chị Hằng cùng các anh chị khác cũng đă lo giúp vấn đề ẩm thực ngoài băi biển với "nguồn" thực phẩm mang đến từ nhà thầy Đăng thật tươi ngon. Một lần nữa, chúng em xin được trân trọng cám ơn thầy.

 

Xin cảm ơn các bạn Trần Ngọc Anh, Nguyễn Thị Kim Thoa và Đỗ Ngọc Giao đă gửi slideshows cho ngày Họp Mặt. Xin cáo lỗi cùng anh Giao v́ đă không có đủ th́ giờ để tŕnh chiếu tác phẩm của anh. Sẽ xin gửi các slideshows này đến thầy Tài để đăng vào Website THTĐ nếu thầy thấy thích hợp. Cám ơn bạn Nông Chí Quyết đă phụ trách phần quay phim trong ngày Họp Mặt.

 

Cám ơn bạn Đỗ Thế đă cộng tác chặt chẽ và phối hợp một cách có hiệu quả. Đỗ Thế cũng đă đảm trách webcam trực tiếp truyền h́nh trong ngày Họp Mặt. Đă có nhiều đồng môn ở khắp nơi trên thế giới trực tiếp theo dơi và liên lạc qua webcam. Chúng ta cũng đă hân hạnh được tiếp chuyện thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Tâm, người đă theo dơi toàn thể buổi Họp Mặt từ tư gia tại Pháp.

 

Như quư vị quư bạn đă biết, một cuộc “Trưng Cầu Ư Kiến” về các vấn đề liên quan đến lợi ích chung đă được thực hiện tại buổi Họp Mặt. Rất tiếc v́ th́ giờ không cho phép nên chúng ta đă không thể kiểm soát các phiếu góp ư kiến này ngay tại chỗ. Tuy nhiên, để cho kết quả được công bằng và chính xác, các phiếu góp ư kiến này đă được kiểm soát ngay ngày hôm sau bởi một nhóm gồm 10 cựu học sinh từ khóa 3 đến khóa 10 (tức NHH 78). Kết quả sẽ được phân tích và công bố nay mai trên các Diễn Đàn. Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn quư thầy cô, các anh chị và các bạn đă quan tâm giúp cho cuộc thăm ḍ ư kiến được hoàn tất.

 

Sau những cuộc vui, bao giờ cũng là nỗi buồn và trống không kéo đến. Niềm vui càng lớn th́ trống vắng càng nhiều. Để cho những trạng thái tâm hồn đối cực ấy có thể tự dung ḥa kết cấu thành một chuỗi dài hạnh phúc nối liền mọi người chúng ta giữa hai tiếng “Trường Xưa”, xin thành khẩn yêu cầu đừng ai chen vào đây những xô xát lao xao của những bất ḥa riêng lẻ.

 

Thân kính,

 

Viết sau ngày Họp Mặt Nam Cali, tháng 8 năm 2009

 

Nguyễn Hưng (THTĐ Khóa 7, 1968-1975)

 

 

* Đính kèm (xin mở attachment): Tổng Kết Chi Thu Họp Mặt Nam Cali 9/8/09.