Những người thích đùa

 

 

Một hôm, cách đây chừng 7, 8 tháng, có người bạn hỏi tôi:

 

-Tại sao anh không đeo kính?

 

-Làm sao tôi phải đeo?

 

-Tuổi anh bây giờ là phải đeo rồi chứ c̣n sao nữa. Không đeo, đến lúc mắt hỏng nặng, không nh́n thấy ǵ đâu!

 

Từ lúc người bạn đó ra về, mắt tôi tự dưng mờ hẳn. Nh́n gần nh́n xa đều không rơ nữa.

 

Lâu nay tôi vẫn thầm mong cho tóc chóng rụng, cho trán hói đi. Rồi đeo thêm chiếc kính vào cho ra dáng trí thức. V́ tôi cho như thế là dấu hiệu của một anh trí thức. Ngay như anh bán thịt bây giờ mà để trán hói và mang kính vào, tôi cho trông cũng không khác ǵ giáo sư đại học! Nhưng cái mơ ước ấy của tôi không thực hiện được, v́ tóc tôi mỗi ngày một dày thêm. Thế th́ ít ra tôi cũng nên sắm cái kính mà đeo vậy. Ai nh́n thấy tôi, người ta phải bảo: bác học đấy!

 

Vậy là tôi đi khám đốc tờ. Khám xong, ông này bảo tôi:

 

-Anh bị cận thị! 1, 75 đi-ốp!

 

Theo đơn ông ta dặn, tôi sắm một cái kính. Nhưng cứ động đeo vào là tôi thấy mặt mày sa sầm, buồn nôn không chịu được. Thậm chí có lần, nói vô phép các bạn, tôi nôn thật! Nôn thốc nôn tháo, nôn ra cả mật xanh mật vàng. Không đeo th́ không nh́n thấy ǵ, mà đeo th́ tuy nh́n thấy được, nhưng lại bị cảm giác buồn nôn. Thật đúng là khổ!

 

Một ông bạn khác thương hại bảo tôi:

 

-Tôi có thể giới thiệu với anh một ông bác sĩ giỏi. Anh hăy đến ông ta khám xem!

 

Ông bác sĩ này xem mắt tôi, rồi xem chiếc kính.

 

-Thằng cha lang băm nào cho anh đơn mưa cái kính này thế? Có phải anh bị cận thị đâu!

 

-Thế tôi bị làm sao ạ?

 

-Viễn thị ! 2 đi-ốp!

 

Tôi lại mua kính mới. Đeo chiếc kính này tôi không c̣n thấy chóng mặt buồn nôn nữa, nhưng lúc nào cũng bị chảy nước mắt. Đâm ra mắt tôi lúc nào cũng đỏ hoe; như khóc ai vậy. Tôi bị cái cảm giác thương xót rất lạ. Cặp kính này chỉ có đeo để đi đưa đám là hợp.

 

Một ông bạn thân tỏ vẻ ái ngại cho tôi:

 

-Thế này th́ cậu đến mù mất! Cậu phải đi khám bệnh viện nhà nước xem sao! đấy họ khám cẩn thận. Lại có giáo sư nhăn khoa nữa, chứ không như mấy ông bác sĩ tư!

 

Bệnh viện nhà nước quả là có khác thật : máy móc nhiều, mà dụng cụ cái ǵ cũng sáng loáng.

 

Tôi được một giáo sư khám. Tôi kể cho giáo sư nghe cái bất hạnh của tôi:

 

-Người th́ bảo tôi là cận thị, người th́ bảo là viễn thị!

 

Giáo sư giận lắm :

 

-Quân ngu! Anh không phải cân thị, cũng không phải viễn thị, mà là loạn thị!

 

Theo đơn của giáo sư, tôi mua đôi kính khác. Cặp kính này tôi đeo vừa lắm, trông cái ǵ cũng rơ. Phải mỗi tội bây giờ cái ǵ như cũng lùi hẳn ra xa. Mấy bức tường trong căn buồn tôi sống hàng chục năm nay dường như bị lùi xa đến hàng ba chục thước. Tôi giơ tay chực bắt tay người quen, nhưng không sao với tới được. Định viết, giấy đă chạy xa khỏi tay đến hai thước. Nh́n vật ǵ cũng thấy bé tí xíu. Người th́ chỉ bằng hạt đậu ván... Nhưng hại nhất là tôi không ăn uống ǵ được. V́ vừa ngồi vào bàn là đĩa thức ăn đă chạy đi xa hai chục thước rồi. Mùi súp nóng bốc ngay dưỡi mũi, nhưng cứ cầm th́a chực múc, th́ bát súp đă ở cách xa hàng hai mét! Tôi không ăn uống cử động ǵ được nữa. Một anh bạn phải dắt tay tôi đến một bác sĩ khác tốt nghiệp ở Mỹ về. Khám xét cẩn thận xong ông ta bảo tôi:

 

-Đứa nào cho anh đơn mua cái kính này đây? Đúng là đồ lang vườn dốt nát ! Anh cứ kiện lên pḥng công tố cho nó bỏ mẹ!

 

-Thôi ! Cứ để thánh Ala trừng phạt hắn ! - Tôi nói.

 

Tôi lại thay kính mới. Bây giờ mắt tôi nh́n cái ǵ cũng hoá hai. Nhà tôi đang bảy người, bỗng nhiên thành mười bốn. Mỗi người lại có một người giống hệt ḿnh. Thật tôi chưa bao giờ thấy chuyện lạ như vậy. Chả lẽ lại có những người giống nhau đến mức độ như thế hay sao? Vô lư quá! Nh́n xuống chân th́ thấy bốn chiếc ủng, nh́n bàn tay th́ thấy có mười ngón!

 

Tôi đến một ông bác sĩ khác. Ông này học ở Đức về.

 

-Ai bảo anh đeo kính này?

 

-Làm sao ạ?

 

-Sai chứ c̣n sao nữa!

 

Hoá ra một mắt tôi bị viễn, c̣n mắt kia th́ cận. Vị danh y mới lại ghi cho tôi chiếc kính khác. Bây giờ tôi không phân biệt được sáng tối nữa. Xung quanh tôi tối như hũ nút.

 

-Đứa dốt nào ghi cho anh chiếc kính này vậy hả? Mắt anh hoàn toàn b́nh thường, có làm sao đâu?

 

-Nhưng tôi không thấy ǵ cả! Tối cứ như bưng ấy!

 

-Thế là anh bị quáng gà thôi, chứ chẳng có làm sao hết!

 

Lại uống thuốc, lại tiêm, lại kính mới... Bây giờ các vật ở xa trông lại hoá gần. Chân đáng lẽ leo lên tàu thuỷ, th́ lại bước ngay xuống biển... V́ tàu chưa cập bến, nhưng trông cứ như đă ngay sát bờ. Không c̣n viên bác sĩ nào trong tỉnh là tôi chưa ṃ đến! Ông này bảo mắt phải tôi cận, mắt trái viễn th́ ông khác nói ngược lại. Ông trước kêu bị loạn thị th́ ông sau phán là bị đục nhân mắt. Đeo kính của cái ông bảo tôi bị đục nhân mắt, th́ cái ǵ cũng ra màu xanh cả. Có ông c̣n đoán tôi bị chứng mù màu. Nh́n phía trước nh́n sang bên, nh́n xa nh́n gần, cái ǵ cũng biến thành hai, màu sắc lẫn hết. Đi trên đường thẳng mà tôi có cảm giác như bước xuống cầu thang, mỗi bậc cách nhau hàng bốn năm chục phân. Tôi cứ phải bước từng bước dài như lạc đà vậy.

 

Một lần, đang đi trên cầu, thế quái nào tôi bước hụt một cái, ngă lăn quay xuống dưới. V́ cứ tưởng những bậc cầu thấp hơn đến một mét. Cái kính bị văng đi làm tôi không nh́n thấy ǵ nữa. Cái ǵ cũng mờ mờ ảo ảo. Người ta đỡ tôi dậy:

 

-Cái kính của tôi đâu rồi? - Tôi hỏi.

 

Họ t́m thấy kính đưa cho tôi. Tôi đeo kính vào th́... Thánh Ala ơi!... Mọi vật bỗng trở nên sáng sủa rơ ràng quá ! Vật nào đúng vật nấy, rơ mồn một! Rơ như chưa bao giờ tôi có thể nh́n rơ vậy. Hay kính của người khác chăng? Không! Đích thị kính của tôi đây mà! Đúng gọng sừng to màu đen đây! Tôi sướng không sao tả được! Bây giờ th́ đừng ḥng tôi bước chân đến một anh bác sĩ mắt nào nhé! Tôi đă đọc được cả mấy ḍng chữ nhỏ nhất trên báo và nh́n rơ cả tên chiếc tàu thuỷ đậu tít ngoài xa. Tôi đi về nhà, ḷng vô cùng sung sướng.

 

-Kính của anh sao thế kia? - Vợ tôi hỏi.

 

-Làm sao?

 

Tôi bỏ kính ra xem. Ngón tay tḥ qua được cả lỗ gọng! Té ra mắt kính đă bị vỡ rơi mất rồi mà tôi không biết.