Học sinh viết văn

 

1.Em hăy tả con lợn nhà em:
“con lợn nhà em đầu tṛn như quả bóng da, người nó h́nh cái hộp các-tông c̣n cái đuôi th́ giống cái chân chống xe máy!”
+ Lời B́nh : thời buổi này, có nhà nào có lợn đâu mà tả.

2. Hai anh em sinh đôi nhà nọ học chung một lớp, nên bài vở có phần hơi giống nhau.

Một lần làm bài văn tả cơn mưa anh viết “tiếng mưa rơi trên tàu lá chuối lộp độp”. Em ngó sang thấy phục anh quá, liền chép ngay vào vở ḿnh “tiếng mưa rơi trên tàu lá chuối leng keng”!
+ Lời B́nh : từ tượng thanh có vấn đề.

3. Em hăy tả bạn em
“bạn em không cao không thấp, trung b́nh. bạn em không gầy, không béo, trung b́nh. bạn em không đen không trắng, trung binh. bạn em không giỏi không kém, trung b́nh…”
+ Lời B́nh : điệp ngữ đây, điệp ngữ đây.

4. Em hăy tả đêm giao thừa
“em bước ra sân để chuẩn bị thắp hương giao thừa. ánh trăng tṛn vằng vặc soi rơ khu tập thể, làm những chiếc lá sáng lên loang loáng…”
+ Lời B́nh : bốc phét quá đà. Theo lịch mặt trăng th́ đêm giao thừa không có trăng.

5. Em hăy kể lại tác phẩm Tắt đèn của NTT
“Chị Dậu rón rén bưng bát cháo hành vào cho anh Pha ăn”!!!!
+ Lời B́nh : trong văn học 30-45, nhẫm lẫn là chuyện thường t́nh.!

6. Em hăy tả con gà trống nhà em
“chú trống choai nhà em lớn nhanh như thổi, càng lớn chú càng giống gà mái ” !?
+ Lời B́nh : tội nghiệp trẻ con bây giờ, ít được gần với tự nhiên, cây cỏ, động vật

7. Trích bài văn b́nh tác phẩm Tắt đèn
“Chị Dậu, như người ta vẫn nói ‘con giun xéo lắm cũng quằn’, đă nói với bọn lính lệ như thế này ‘Mày động vào chồng bà đi, rồi bà cho  mày xem’. Và chị cho chúng nó xem thật.”
+ Lời B́nh : không hiểu là xem cái ǵ nhỉ?

8. “Áng văn” độc đáo
“Nhà em có một con gà. Buổi sáng thức dậy, nó nhảy từ dưới đất lên nóc chuồng, rồi lại nhảy lên đống củi, vỗ cánh và gáy ầm ĩ. Tức ḿnh, em ném nó què chân”.
+ Lời B́nh : Có lẽ em này chuyên đọc những truyện tranh kiểu như: “Đấm! Đá! Hự ! Bụp!…

9. Tả sinh hoạt một buổi tối ở gia đ́nh em
Ăn cơm xong, bố em ngồi uống nước, mẹ em th́ rửa bát, c̣n chúng em cất xoong nồi. Bỗng điện phụt tắt. Bố em bảo: ‘Thôi, hôm nay lại mất điện, cả nhà ḿnh đi ngủ sớm!’”
+ Lời B́nh : Có khả năng nhà học sinh này ở khu vực hay bị ông điện cắt đột xuất.

10. Tả cô giáo

“Chiều dài của cô giáo em là…, chiều rộng của cô giáo em là…”
+ Lời B́nh : Một học sinh giỏi toán của lớp! Bố mẹ suốt ngày bắt “làm toán đi” ·

11. “Tưởng tượng ḿnh là Thánh Gióng lên tâu với Ngọc Hoàng những việc ḿnh đă làm dưới trần gian”
“Lên đến cổng trời, ta gặp ngay ông Thiên Lôi, ông ấy cười khà khà vỗ vai ta và rủ ta vào nhà ông ấy làm vài chén rượu cho đă”

+ Lời B́nh : Chắc ông bố là bơm nhậu

12. Tả tiết học trong lớp
“… Cô giáo em đang giảng bài, bỗng nhiên có tiếng gơ cửa như làm ám hiệu: Cạch… cạch… cạch. Và sau làn kính mờ là một bóng đen đứng lặng im. Cô giáo em rón rén ra mở cửa, cả lớp im lặng hồi hộp… Trời! Th́ ra là bác hội trưởng hội phụ huynh của lớp…”
+ Lời B́nh : học sinh mê truyện trinh thám.

13. “Em hăy tả bà nội thân yêu trong gia đ́nh em”

“… Bà nội em rất hiền. Mắt bà một mí nh́n sụp xuống. Bà khoái ăn trầu, ngày nào cũng ăn, nhổ ra cái nước đỏ ḷm. Bà rất thích đánh em v́ em hay trốn ngủ trưa. Cái roi bà giấu sau cánh cửa. Bà sai em đi mua cho bà ly chè sương sa, bánh lọt. Vừa đi em vừa húp bớt lớp nước dừa ở trên v́ nó béo lắm. Về nhà nh́n ly nước, bà sai em ra xin thêm nước dừa và chê bà bán hàng hà tiện nước dừa. Em đâu có dám xin thêm. Bà em rất cao. Thân bà cao bảy thước. Gần nhà em có mấy cái cô bán bia ôm, buổi trưa hay la lối, cười giỡn om ṣm với mấy cái ông lạ hoắc ở đâu tới. Bà tức lắm, chống nạnh chửi qua. Mấy cô thấy bà cao lớn, không dám chửi lại”
+ Lời B́nh : học sinh “tả thực”

14. Giải thích câu tục ngữ “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”
“Câu tục ngữ nói lên sự dă man của bọn giặc cướp, khi đă tràn vào làng mạc, nhà cửa th́ không cứ đàn ông, mà cả đàn bà, trẻ em chúng cũng đánh đập, hành hạ…”

+ Lời B́nh : Sao lạ nhỉ !

15. Giải thích câu tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”
“Câu tục ngữ cho thấy sự thông minh của loài ngựa, chúng thấy có một con bị đau là cả bọn bỏ ăn ngay, để đề pḥng bệnh lây lan qua đường tiêu hoá”

+ Lời B́nh : Ngựa khôn hơn loài người !

16. Tả đôi mắt của ông:
“Mắt ông em lờ đờ, ḷng đen đă mờ dần em nh́n vào mắt ông h́nh như tất cả đều trắng dă”!

+ Lời B́nh : Ghê quá , giống như người sắp chết !

17. Đề bài: Em hăy phân tích nghệ thuật tả người của Nguyễn Du trong tác phẩm Truyện Kiều
Bài làm của một học sinh lớp 9 ở tỉnh B́nh Dương có đoạn viết như sau: “…Nguyễn Du có thể nói là sư phụ trong việc sử dụng nghệ thuật biến hoá (?). Ông tả Từ Hải thiệt “ngầu”: “vai năm tấc”, ” thân mười thước”- y như ông Thần Đèn (chứ ngoài đời làm sao có thiệt). ông tả chỗ này c̣n độc đáo hơn: “Râu hùm, hàm én, mày ngài”. Trên một nhân vật có tới ba đại diện loài vật: hổ-chim-bướm. Thật tài quá xá! ”
+ Lời B́nh : Dùng từ ngữ cẩu thả; phân tích bậy bạ; tưởng tượng loạn xạ; thiệt cũng “tài quá xá”!

18. Đời thừa
Đề bài: Em hăy ghi lại sự giằng xé, quằn quại trong nội tâm của Văn sĩ Hộ (Đời Thừa)
Bài làm: Văn sĩ Hộ sinh trưởng trong một gia đ́nh có truyền thống thể thao, các anh em của Văn sĩ Hộ đều là những cầu thủ xuất sắc trong đội h́nh đội tuyển Sông Lam - Nghệ An. Đặc biệt là người anh cả văn Sĩ Hùng- người đă ghi nhiều bàn thắng quan trọng cho đội tuyển Việt Nam tại Seagames 19 và Tiger Cup 98…Thử hỏi con người “tài không cao, phận thấp, chí khí uất” sống trong một gia đ́nh toàn những người nổi tiếng và tài năng như vậy th́ làm sao Văn Sĩ  Hộ có thể thoát khỏi sự giằng xé, quằn quại trong nội tâm - không “Đời thừa” sao được

+ Lời B́nh : Chắc người nhà mê cá độ ?

19. Một câu chuyện có thật 100% của học sinh cấp 3 b́nh về tấm ḷng người mẹ của bà cụ Tứ trong chuyện ” Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân..
“Trong cuộc sống sinh hoạt đời thường, hàng ngày chúng ta đă từng được thưởng thức rất nhiều loại ḷng, như ḷng lợn, ḷng chó, ḷng gà, ḷng vịt” chúng đều rất ngon và có vị riêng biệt khác nhau, nhưng tất cả đều không thể bằng ḷng…. mẹ.”
+ Lời B́nh : “vào đề so sánh khập khiễng, nhưng rất bất ngờ”

20. Đề 1: Viết về nhân vật Thúy Kiều
Một bạn học sinh lớp 9 PTCS T.A, Huế đă viết như sau:
“Thúy Kiều là 1 người con gái tài sắc vẹn toàn, song nàng đă bị chế độ phong kiến vùi vào đống bùn nhơ. Đến nỗi, chịu không nổi, nàng đă nhảy xuống sông Tiền giang tự vẫn. May thay lúc đó có một bà đảng viên đi công tác về, bà liền nhảy xuống sông cứu nàng. Sau đó, Kiều giác ngộ và đi theo con đường Cách Mạng.”

+ Lời B́nh : Sông Tiền Đường hay Tiền Giang ? Hay  quá nhỉ ! Kiều theo Cách Mạng từ thời nhà Nguyễn .

21. “Em hăy phát biểu cảm nghĩ của ḿnh về việc Nguyễn Du đă để lại cho chúng ta tác phẩm Kiều”.
Một bạn lớp 11 PTTH Cái bè, đă viết: “… Nguyễn Du là lăo tiền bối của chúng ta. Mặc dù tiền bối đă sớm ra đi vào một chiều gió lạnh, nhưng vẫn làm chấn động cả giới hậu bối của chúng ta, qua bí kíp vơ công “Vương Thúy Kiều” hay c̣n gọi là “Đoạn Trường Thất Thanh”. Bằng chứng là qua các kỳ thi, pho bí kíp này lại xuất hiện và làm “thất điên bác đảo” cả giới “hậu bối” chúng ta”

 + Lời B́nh : Một học sinh mê  đọc truyện chưởng ?

22. “Em hăy tường thuật lại diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ”.
Bài làm của 1 học sinh lớp 9 trường PTCS cấp 2: “…. Quân địch đánh ra, quân ta đánh vào ào ào như lá tre rụng, đồng chí phe ta đánh thằng cha phe nó ghê hết sức…. Kết quả: Sau 55 ngày đêm chiến đấu oai hùng, ngày 7-1-1991, phe ta thắng phe nó, chúng ta đă giết sống được 16,200 chúng nó, phanh thây 62 máy bay (em quên mất tên của máy bay, xin cô thông cảm)”

+ Lời B́nh : Một bài tường thuật thật sống động !

23. “Trong các tác phẩm em đă học và đọc thêm, em thích tác phẩm nào nhất ? V́ sao ? Hăy chứng minh ?”
Bài làm của bạn NAT, lớp 10B PTTH, đă viết: ” Trong kho tàng văn học VN, ca dao dân ca rất giàu t́nh nghĩa… Trong các tác phẩm đó em thích nhất là tác phẩm “Tắt đèn” của chị Dậu. V́ nó đă thể hiện tinh thần chống lại sự bóc lột phụ nữ của chế độ phong kiến. Chứng tỏ chị đă bán con và chó để thể hiện tinh thần kiên quyết đó…”

+ Lời B́nh : Tài thật , tác phẩm Chị Dậu là Ca Dao ?

24. “Em hăy phân tích tŕnh tự diễn biến tâm trạng nàng Kiều trong đoạn trích “Những nỗi ḷng tê tái.”
Bài làm của bạn NCT, lớp 10A PTTH Phú Nhuận, có đoạn đă viết: “Nay hoàng hôn đă lại mai hôn hoàng”. Qua đó ta thấy tên khách họ Hoàng thật là tàn nhẫn, hắn hôn Thúy Kiều đă rồi lại bắt Kiều hôn lại , làm cho Kiều ngày càng biến thành gái lầu xanh chuyên nghiệp, muốn ngóc đầu lên cũng không nổi…”

+ Lời B́nh : Một lối tả chân hấp dẫn .

25. “Em hăy cho biết sự bất công của phụ nữ dưới chế độ phong kiến. Bằng các tác phẩm đă học của Hồ Xuân Huong, Nguyễn Du, hăy chứng minh ?”
Một bạn tên Hoài Nhân, lớp 9 PTCS viết: “Sự bất công của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến đó là: Họ không được tham dự bóng đá quốc tế, họ không được lái xe nhất là các loại xe con, xe gắn máy . Ngày nay, quyền giải phóng phụ nữ đă được củng cố. Hàng năm người ta lấy ngày 8/3 làm quốc khánh phụ nữ..”

+ Lời B́nh : Đây chắc là một cậu  quư tử  nhà giàu ?

26. “Sau khi đọc tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố, em có suy nghĩ ǵ về nhân vật chị Dậu?”

Bài làm của bạn NHT lớp 10B, viết: “Sau khi đọc xong tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố, em có suy nghĩ như sau: Chị Dậu là một nàng con gái có bộ ḷng yêu chồng, thương con cực đại. Nàng ta rất chi dũng cảm, không sợ roi vọt. Chẳng hạn, khi thấy chồng bị đánh đập, nàng hùng dũng chưởng lại bằng mấy cú ka-ra-tê hết sức đẹp mắt… ”

+ Lời B́nh : Một môn sinh  lớp Việt Vơ Đạo ?

27. “Trong bài B́nh Ngô Đại cáo của Nguyễn Trăi, đoạn thơ nào đă nói lên sức mạnh và khí thế dũng mănh của quân ta trong cuộc kháng chiến?”
Một bạn nam đă viết: Đoạn thơ sau nói lên sức mạnh và khí thế dũng mănh của cha ông ta: “Đánh một trận giặc không kinh ngạc, đánh hai trận tan tác quân ta”

+ Lời B́nh : Quân ta đánh quân ta đại bại ?

28. “Anh chị hăy phân tích h́nh ảnh người lính VN qua thơ ca kháng chiến chống Mỹ” ( điển h́nh như bài thơ Dáng Đứng Việt Nam của Lê Anh Xuân)
Trong bài viết của một bạn lớp 12A3 PTTH Phụng Hiệp, CL có đoạn:
“Người lính của Lê Anh Xuân là một nét đẹp trong muôn vàn cái đẹp của người lính. Tuy đă gục ngă, nhưng anh cố ḅ mà ngồi dậỵ.. Anh ngă xuống đường băng Tân Sơn Nhất, Anh xỉu rồi anh giải phóng quân ơi, Nhưng anh gượng ngồi trên xác trực thăng và chết đứng trong khi đang đứng bắn”
Bài làm của 1 bạn lớp 12 ở Bến tre, viết:
“…Trên đường băng Tân Sơn Nhất, 1 anh giải phóng tự nhiên nằm đó. Một chị đi ngang thấy anh tự nhiên nằm nên lại rờ vào ḿnh anh và lắc lắc mấy cái, chị thấy anh nằm im nên nghĩ anh đă chết… Anh giải phóng quân mất đi trong ḿnh không có 1 thứ giấy tờ, một tấm ảnh nào, kể cả giấy chứng minh nhân dân cũng không có…”

+ Lời B́nh : Chắc là con của nhà báo

29. “Em hăy cho biết ư nghĩa của câu thơ “Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.
“Theo em nghĩ th́ nếu hiểu suông th́ câu này rất tối ưu là vô nghĩa v́ sỏi đá th́ khó có thể biến thành cơm được trừ phi các nhà khoa học VN đă chế tạo ra một chất hóa học nào mà có thể biến được sỏi và đá thành thực phẩm . C̣n nếu đi sâu vào ư nghĩa của câu thơ này, chúng ta phải thấy ngay là đây không phải là những sỏi đá b́nh thường mà theo em nghỉ th́ tác giả muốn đề cập tới các mỏ đá quí của đất nước ta. V́ chỉ có đào mỏ lấy đá quí th́ mới có giá trị và có thể bán để mua cơm ăn mà thôị Và chẳng những đào được đá quư có cơm ăn mà c̣n dư tiền mua mấy trăm gram thịt xào lên làm món mặn và có một tô canh nóng hổi nữa.”

+ Lời B́nh : Có óc thực tế !

30. Một học sinh “miêu tả h́nh dáng cô giáo em”: “Cô giáo em hiền, nhưng hơi mập, tóc cô ngắn được buộc gọn ra đằng sau, khi đi tóc cô ve vẩy ngo ngoe như cái đuôi con lợn con khi em ra cho nó ăn cám. Cô có đôi chân ṿng kiềng, có lần em nghe mẹ em bảo với mẹ thằng Hà, chân như vậy sau này cô sẽ dễ đẻ…(?!)”

+ Lời B́nh : Nhà có nuôi heo ?